3 NGUY HIỂM ĐẾN TỪ BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Cập nhật ngày : 19/03/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
3 NGUY HIỂM ĐẾN TỪ BỆNH VIÊM XOANG MŨI
5 (100%) 2 votes

Bệnh viêm xoang mũi là gì? Người bệnh viêm xoang mũi bị nguy hiểm hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

 

VIÊM XOANG MŨI

Benh Viem Xoang Co Nguy Hiem Khon

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không?

 

Bệnh viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang mũi bị viêm nhiễm, không còn khả năng hoạt động bình thường. Những tổn thương lâu ngày không được điều trị dẫn đến ứ đọng dịch nhầy trong xoang mũi. Chất dịch này bám vào thành niêm mạc và gây ra hiện tượng đầy ứ, hẹp và tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm nhiễm và tạo mủ.

Viêm xoang được phân loại thành bệnh cấp tính và mãn tính. 2 loại viêm xoang này có sự khác biệt lớn nhất ở thời gian phát bệnh. Viêm xoang cấp tính xuất hiện trong thời gian ngắn, dưới 4 tuần; viêm xoang mãn tính là tình trạng bệnh kéo dài trên 12 tuần.

 

3 NGUY HIỂM ĐẾN TỪ BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không? Đáp án là có. Bệnh viêm xoang mũi lâu ngày có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

1. Biến chứng ở mắt

Phía trước hốc mắt là xoang hàm, trên là xoang trán, trong là xoang sàng và Xoang bướm. Chính vì thế, viêm nhiễm từ xoang mũi rất có khả năng sẽ lây lan sang mắt. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.

– Viêm xoang gây viêm mô liên kết quanh hốc mắt: hiện tượng này thường gặp ở viêm xoang cấp. Tình trạng này khiến mi mắt sưng lên, đau mắt dữ dội, cơn đau lan đến trên đỉnh đầu. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lồi mắt.

– Viêm dây thần kinh thị giác: 60% người bị viêm xoang sàng sau và xoang bướm gặp phải trường hợp này. Thị lực bệnh nhân bị giảm đột ngột và không tìm thấy nguyên nhân.

– Áp-xe mi mắt: áp xe mi trên do bị viêm xoang trán hoặc xoang sàng, áp xe mi dưới do viêm xoang hàm gây nên. Áp xe khiến mi mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.

– Áp-xe túi lệ: Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Góc trong mắt bị sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì sẽ hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.

2. Viêm màng não

Người bệnh viêm xoang bị làm sao nếu không chữa trị kịp thời?

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc là 1 biến chứng sau phẫu thuật. Bên cạnh viêm màng não điển hình còn có thể viêm màng nhện. Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ khiến người bệnh đau đầu, mờ mắt, ù tai…

3. Viêm phế quản mạn tính

Biến chứng này thường do viêm xoang sàng và viêm xoang hàm gây ra. Tình trạng này không khiến người bệnh nhức đầu, nghẹt mũi mà đi khám vì ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. Các triệu chứng biểu hiện ra giống với bệnh lao nhưng khi xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test… đều không có biểu hiện bệnh lao. Khi khám tai mũi họng thấy mủ ở khe giữa, X-quang Blondeau, Hirtz thấy hình ảnh mờ xoang.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG MŨI

1. Điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc thường dùng để chữa viêm xoang mũi như:

– Thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol

– Thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi: Các dược chất thường dùng là phenylpropanolamin, pseudoephedrine

– Thuốc corticoid uống hoặc xịt: Thuốc xịt mũi có corticoid là hiệu quả nhất trong việc điều trị tất cả các thể viêm mũi xoang mạn tính. Thuốc làm giảm tất cả các triệu chứng như ngứa niêm mạc mũi xoang. Do đó làm thông mũi và giải quyết ứ tắc xoang

– Các thuốc kháng sinh: Chỉ dùng trong trường hợp viêm mũi xoang do vi khuẩn.

 

2. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi FESS

Phương pháp chữa viêm xoang mũi bằng phẫu thuật được sử dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật nội soi FESS là phương pháp hiện đại, hiệu quả. Được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế cả nước trong đó có đa khoa Đông Phương. Phẫu thuật nội soi có độ chính xác và an toàn cao hơn so với mổ hở. Nên được các chuyên gia trong ngành khuyến khích sử dụng.

Mỗi cuộc phẫu thuật mũi xoang thông thường chỉ khoảng 30 phút. Với những ca phức tạp, phải can thiệp nhiều xoang như xoang hàm, sàng, trán, bướm, thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ.

Hy vọng những thông tin nêu trên đã giải đáp được giúp bạn đọc thắc mắc: viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Hãy gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương khi cần sự trợ giúp.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X