Bà bầu bị chảy máu cam có sao ko, nên và không nên làm gì?

Cập nhật ngày : 01/07/2017   Người đăng : admin   
Bà bầu bị chảy máu cam có sao ko, nên và không nên làm gì?
5 (100%) 2 votes

Bà bầu bị chảy máu cam có sao ko, nên làm gì và không nên làm gì khi bị chảy máu cam là câu hỏi thắc mắc của không ít bà bầu đang có hiện tượng này. Để trả lời câu hỏi bà bầu chảy máu cam có sao không, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu cam

Có đến 20% phụ nữ đang mang thai xuất hiện triệu chứng chảy máu cam, đặc biệt là trong giai đoạn giữa thai kì. Vậy nguyên nhân là gì và khi bà bầu bị chảy máu cam có sao ko? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu..

Có rất nhiều nguyên nhân chảy máu cam và nguyên nhân chính gây nên tình trạng chảy máu cam ở bà bầu là do những thay đổi hormone tác động, khiến mạch máu mở rộng hơn và dễ dàng bị phá vỡ.

Hormone nữ có tên gọi chính là progesterone và estrogen có tác dụng thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu. Do đó tác động cơ thể sản xuất máu nhiều hơn, khiến tác động mạch máu quá mạnh lên thành mũi gây tuôn trào. Từ đó chảy máu cam xuất hiện.

Nguy cơ chảy máu cam thường gia tăng khi thai phụ bị cảm lạnh hay có triệu chứng viêm xoang, benh viem mui di ung, khi màng mũi bên trong khô – nhất là khi làm việc trong môi trường máy bay, ngoài ra, chấn thương hoặc các bệnh đông máu cũng gây nguy cơ bà bầu bị chảy máu cam cao.

Bên cạnh đó những nguyên nhân cảm cúm, cảm lạnh ở bà bầu cũng khiến lớp niêm mạc bên trong mũi bị ảnh hưởng, sưng lên và khô, yếu hơn thông thường. Khiến những mạch máu nhỏ trong mũi bị phá vỡ, gây chảy máu nhẹ.

Bà bầu bị chảy máu cam có sao ko?

Mang thai bị chảy máu cam một vài lần ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn giữa thai kì không gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi. Tình trạng chảy máu cam như đã nêu, là một biểu hiện do những biến đổi lượng hormone trong cơ thể thai phụ. Tuy vậy nếu tình trạng chảy máu cam diễn ra thường xuyên và đột ngột, đặc biệt là ở giai đoạn các tháng cuối thai kỳ, bà bầu cần đảm bảo kiểm tra lại tình trạng cơ thể mẹ và thai nhi đảm bảo.

bà bầu bị chảy máu cam có sao ko

Bà bầu bị chảy máu cam có sao ko?

Nguy cơ chảy máu cam ở bà bầu trong giai đoạn các tháng cuối có thể liên quan đến nguy cơ gây xuất huyết sau sinh. Cụ thể dấu hiệu chảy máu cam cho thấy những biến chứng sau sinh, và có thể khiến mẹ tử vong do mất máu nếu thực hiện phương pháp sinh đẻ. Phụ nữ chảy máu cam giai đoạn 3 tháng cuối có tỷ lệ xuất huyết sau sinh lên tới 10%. Trong khi thai phụ khỏe mạnh chỉ có nguy cơ xuất huyết là 6%.

Chảy máu cam khi mang bầu còn có thể là nguyên nhân tác động gây thiếu máu và suy nhược ở thai phụ. Nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài có thể tác động đến quá trình hình thành của thai nhi. Do đó nếu bị chảy máu cam khi mang thai trong các tháng đầu, cần thường xuyên bổ sung các loại dinh dưỡng bổ máu để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bà bầu nên làm gì khi bị chảy máu cam?

Các bà bầu có thể thử áp dụng những cách sau khi bị chảy máu cam:

– ngồi xuống và bịt mũi lại trong khoảng 10 – 15 phút

– Nghiêng người về phía trước để máu chảy ra phía mũi thay vì xuống cổ họng

– Thông thường, máu cam sẽ tự động ngưng chảy trong 20 phút.

– Nếu máu vẫn không ngừng chảy, phải đưa ngay người bệnh đến dia chi kham tai mui hong gần nhất để có biện pháp cầm máu kịp thời.

bà bầu bị chảy máu cam có sao ko bác sĩ

Bà bầu nên gặp bác sĩ nếu máu cam không ngừng chảy

Để không bị chảy máu cam trong vòng 24 giờ tiếp theo, nên hạn chế:

– Làm những vận động mạnh gây áp lực lên cơ thể

– Ngoáy mũi hay dụi mạnh

– Uống rượu hay đồ ăn nóng

Lời khuyên: Nếu thai phụ thấy mình có hiện tượng chảy máu cam khi đang mang thai quá thường xuyên với số lượng nhiều thì nên chủ động đi khám tại các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn chuẩn xác hơn!

Mọi câu hỏi tương tự như: bà bầu bị chảy máu cam có sao ko, nên và không nên làm gì khi bị chảy máu cam cũng như các bệnh lý về tai mũi họng khác, mời các bạn trực tiếp liên hệ hotline 02432.878.750 hoặc qua cửa sổ chat hiển thị trên website của Phòng khám Đông Phương để được giải đáp cụ thể.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X