Bà bầu chảy máu cam có gây ảnh hưởng gì không?

Cập nhật ngày : 17/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bà bầu chảy máu cam có gây ảnh hưởng gì không?
5 (100%) 1 vote

Bà bầu chảy máu cam do sự thay đổi hormone khiến các mạch máu mở rộng và dễ bị phá vỡ gây nhiều phiền toái và lo lắng cho thai phụ. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không?

Tại sao thai phụ dễ chảy máu cam?

+ Ngoại thương hoặc dị vật trong khoang mũi
Ngoại thương là những ảnh hưởng không mong muốn, có thể do thai phụ bất cẩn va đập mũi vào vật cứng hoặc dị vật trong khoang mũi cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu mũi khi mang thai.

+ Khoang mũi quá khô
Trong thời tiết khô hanh, cơ thể thiếu hụt nước dẫn đến khô niêm mạc mũi khiến cho mao mạch máu bên trong dễ làm bà bầu chảy máu cam.

+ Tổn thương bên ngoài
Thai phụ khi ngồi máy bay trên cao, hoặc hoạt động bơi lội, lặn khiến biến đổi áp khí tạo thành chấn thương.

+ Dấu hiệu u, ung thư
Biểu hiện chảy máu cam ở người lớn với lượng máu ít hoặc nước mũi có dính sợi máu có thể là một trong những triệu chứng chủ yếu giai đoạn đầu của u hay ung thư vòm họng, u nang khoang mũi.

 

chảy máu cam

Chảy máu cam do nhiều nguyên nhân

 

+ Yếu tố bệnh cục bộ
Chảy máu mũi ở trẻ có thể là hậu quả biến chứng của các triệu chứng viêm vùng mũi như viêm xoang mũi, viêm mũi dạng khô, viêm mũi dạng cơ…. Ngoài ra, bà bầu chảy máu cam do một số vấn đề ở mũi như vẹo vách ngăn mũi, polyp mũi, viêm tiền đình mũi,..

+ Yếu tố bệnh toàn thân
Bầu chảy máu cam do các yếu tố bệnh trong cơ thể là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh tim mạch, chứng máu loãng…

Bà bầu chảy máu cam có nguy hiểm cho thai kỳ?

Có bầu bị chảy máu cam có thể liên quan đến việc làm tăng nguy cơ xuất huyết sau khi sinh. Rất hiếm trường hợp chảy máu cam ảnh hưởng tới cách sinh con. Tuy nhiên, nếu bị chảy máu cam ở ba tháng cuối thai kỳ, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên cân nhắc việc sinh mổ.

+  Những trường hợp chảy máu mũi gây nguy hiểm

– Không ngừng chảy máu cam sau khi đã giữ nguyên áp lực trong 20 phút.

 

chảy máu cam

Thai phụ bị chảy máu cam cần cảnh giác

– Bị chảy máu nhiều từ phần sau của mũi, và máu trào ngược ra miệng.

– Bị chảy máu mũi thường xuyên

Bà bầu chảy máu cam không thể chủ quan nghĩ rằng chỉ cầm máu ngay lúc đó, có cách sơ cứu chảy máu cam ngay là xong mà không biết được những mối nguy hiểm ẩn sâu bên trong, cần đến các cơ sở y tế khám tai mũi họng để kiểm tra, tránh xử lý sai lầm có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Mang thai là khoảng thời gian mà người phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt vì trong thời gian này sức khỏe của mẹ cũng đồng nghĩa với sức khỏe của bé. Bầu bị chảy máu cam là một hiện tượng hết sức phổ biến vì có khoảng 30% phụ nữ gặp phải tình trạng này.

Chính vì là hiện tượng thường gặp nên mẹ bầu không cần phải lo lắng về điều này để tránh tâm lý tiêu cực, hoang manh ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả hai mẹ con. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng chảy máu nhiều, liên tục trong một thời gian dài thì cẩn cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai, nhau tiền đạo, thai chết lưu… vô cùng nghiêm trọng.

Như vậy, để tình trạng bà bầu chảy máu cam không còn là nỗi lo sợ của chị em, điều quan trọng là tìm hiểu những thông tin chăm sóc sức khoẻ cũng như giúp chồng, người thân nắm vững một vài cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai để cùng chăm sóc sức khoẻ thai phụ thật tốt.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X