Bệnh điếc đột ngột có thể phòng tránh được không?

Cập nhật ngày : 12/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bệnh điếc đột ngột có thể phòng tránh được không?
5 (100%) 1 vote

Bệnh điếc đột ngột là căn bệnh có xu hướng gia tăng trong thời đại công nghiệp, được coi là một dạng điếc thần kinh giác quan xảy ra một cách đột ngột từ vài giờ đến vài ngày chữa càng sớm càng tốt.

Tác nhân gây điếc đột ngột rất đa dạng

Có nhiều tác nhân dẫn đến tình trạng điếc đột ngột, trong đó phải kể đến các yếu tố như:

+ Thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc lá, cafein,…

+ Luôn trong trạng thái căng thẳng thần kinh, stress, mệt mỏi

+ Bị các bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch,.. dễ dẫn đến bệnh điếc đột ngột.

+ Tuổi cao…

+ Làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, tiếng ồn lớn, tiếng nổ,… Tiếng ồn ngày càng xuất hiện nhiều với tần số âm thanh lớn hơn, nhất là ở các đô thị lớn, như âm thanh trong vũ trường, tiếng nhạc mở quá mức, tiếng còi ô tô, tiếng máy móc làm việc ở các xưởng sản xuất… ảnh hưởng rất nhiều đến thính giác.

Bệnh điếc đột ngột

Bệnh điếc đột ngột ngày càng gia tăng

+ Điếc đột ngột cũng có thể do tác nhân siêu vi trùng. Các loại siêu vi trùng quai bị, sởi, virus cúm, các adenovirus… có thể gây viêm mê nhĩ, viêm mê nhĩ sũng nước hoặc viêm hạch gối…

+ Thay đổi áp lực quá đột ngột như đang nằm vùng dậy nhanh khỏi giường, hắt hơi, ho mạnh, cúi gập người, lặn sâu…

+ Thủng màng nhĩ do các chấn thương, tác động ngoại lực.

+ Các nguyên nhân mạch máu thường gặp như co thắt mạch máu, huyết khối, xuất huyết tai trong… cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh điếc đột ngột.

Phát hiện muộn => điếc vĩnh viễn

Bệnh điếc đột ngột mang tính cấp cứu xảy ra một cách đột ngột, cũng có thể diễn biến trong vài giờ, một ngày hoặc vài ngày. Điếc có thể ở mức độ điếc từ nhẹ đến cấp độ nặng như điếc hoàn toàn, tức là không hề cảm nhận được bất kỳ âm thanh nào. Bệnh thường xảy ra ở một bên tai nhưng cũng có thể xảy ra ở hai tai và người bệnh thường phát hiện lúc sáng sớm khi tỉnh dậy. Một số bệnh nhân đang đêm tỉnh giấc vì những tiếng ù tai gây mất ngủ.

Nếu điếc cả hai tai thì bệnh nhân phát hiện ngay lập tức nhưng trong nhiều trường hợp, do chỉ bị một bên tai nên thường không tự phát hiện sớm mà chỉ tình cờ phát hiện ra khi nghe điện thoại, tiếng nhạc nhỏ… dẫn đến việc chua benh diec, chữa điếc tai muộn.

Bệnh điếc đột ngột

Chữa điếc đột ngột càng sớm càng tốt

Thông thường bệnh nhân không thấy triệu chứng nào ngoài dấu hiệu giảm sức nghe, vì vậy đã có không ít người chủ quan cho rằng sau đó tai sẽ phục hồi lại bình thường. Ngoài ra, các dấu hiệu ù tai, chóng mặt, đau đầu (thường chỉ là đau đầu nhẹ) cũng là một dấu hiệu của bệnh điếc đột ngột.

Khi phát hiện bị điếc đột ngột, bệnh nhân cần đến các trung tâm tai mũi họng chữa điếc tai càng sớm càng tốt, tốt nhất là đến trước 7 ngày, phát hiện muộn, chua benh diec tai muộn dễ gây điếc vĩnh viễn.

Phương pháp phòng tránh bệnh này

Để phòng suy giảm thính lực, chủ yếu là nghỉ ngơi, thư giãn, giảm căng thẳng, stress nhằm hạn chế những tổn thương gây tắc mạch máu nuôi tai. Hạn chế và dừng việc sử dụng các chất kích thích, đề phòng tình trạng chấn thương gây ảnh hưởng đến vùng tai.

Tránh tiếp xúc với tiếng ồn cao. Với trẻ nhỏ, hãy tạo môi trường yên tĩnh cho trẻ, hạn chế cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe để kiểm soát được âm lượng âm thanh…

Những người phải làm việc trong môi trường đặc biệt, làm việc dưới hầm lò, thợ lặn… cần thực hiện các biện pháp phòng hộ cho cá nhân và tập thể như trang bị thiết bị che chắn tai và giảm tiếng ồn,…

Có thể phòng tránh bệnh được nhưng chúng ta cần thực hiện chủ động phòng tránh bằng cách loại bỏ tất cả những nguyên nhân gây bệnh điếc đột ngột trên.

 

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X