Bệnh điếc nghề nghiệp tăng cao – Con số đáng “báo động”

Cập nhật ngày : 19/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bệnh điếc nghề nghiệp tăng cao – Con số đáng “báo động”
5 (100%) 4 votes

Bệnh điếc nghề nghiệp là bệnh có tỉ lệ người mắc rất cao, đứng thứ hai trong các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm ở nước ta. Mỗi năm có đến 500 trường hợp kết luận mắc bệnh này – đây là con số đáng báo động.

Vì sao nên nỗi?

Bệnh điếc nghề nghiệp không giống với điếc bẩm sinh hay điếc đột ngột, nguyên nhân gây ra đó chính là do tiếp xúc thường xuyên, quá lâu với mức ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép ở tại môi trường làm việc của bệnh nhân. Bệnh này rất khó có khả năng phục hồi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bằng các biện pháp đơn giản.

Triệu chứng lâm sàng

Bệnh điếc nghề nghiệp diễn biến rất chậm, thường là hàng chục năm mới phát hiện ra, được chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn mệt mỏi thính lực (mức nhẹ)

Chỉ giảm sức nghe với các âm có tần số cao, nhất là ở 4000Hz. Nếu do thính lực âm, chữ V thính lực chưa rõ tổn thương, khả năng nghe bình thường, nghe được tiếng nói thầm.

Biểu hiện: ù tai, mệt mỏi. Giai đoạn này nếu ngừng tiếp xúc với tiếng ồn thì hồi phục được.

Bệnh điếc nghề nghiệp

Môi trường làm việc phát sinh bệnh điếc nghề nghiệp

– Giai đoạn tiềm tàng (mức trung bình)

Giảm tính lực ở cả tần số cao 4000Hz và tần số trung bình 500-1000Hz. Đo thính lực âm thể hiện rõ điếc tiếp âm thể đáy. Chữ V thính lực lõm xuống từ 40-50dB ở giai đoạn tần số từ 300-50000Hz, đỉnh là tần số 4000Hz

Khả năng nghe nói thầm giảm: Chỉ nghe được ở khoảng 2-3m trở lại

– Giai đoạn điếc rõ rệt (mức điếc nặng)

Biểu hiện điếc tiếp âm trên toàn thể loa đạo, ngưỡng nghe tăng cao ở tần số cao, tần số trung bình và cả ở tần số thấp. Khả năng nghe nói thầm chỉ còn từ 1m trở lại.

– Chuẩn đoán phân biệt

+ Điếc tuổi già: Trên 40 tuổi, mỗi năm thính lực giảm 1/2dB. Đến 70 tuổi, giảm 20dB ở 4000Hz và 10dB ở 2000Hz. Điếc tuổi già vẫn tiến triển khi ngừng tiếp xúc với tiếng ồn công nghiệp.

+ Điếc do chấn thương sọ não, do hóa chất độc, do nhiễm khuẩn, do dược phẩm: Căn cứ vào tiền sử bệnh tật của bệnh nhân.

+ Điếc do chấn thương âm: Chấn thương kèm theo áp lực bao giờ cũng có tổn thương tiền đình. Điếc do chấn thương âm không tăng lên như  nghề nghiệp.

+ Viêm tai: Viêm tai giữa, Viêm tai xương, chũm là điếc truyền âm, có tổn thương màng nhĩ; Viêm tai trong: khó phân biệt, chỉ căn cứ hay kèm theo tổn thương tiền đình.

+ Xốp xơ tai: Cửa sổ bàn đạp bị xơ cứng, là điếc hỗn hợp cả truyền âm và tiếp âm

Bệnh điếc nghề nghiệp

Tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng

Chữa bệnh điếc nghề nghiệp như thế nào?

Không giống như chua diec bam sinh, điếc một bên tai bẩm sinh hay điếc tiếp nhận độ 3,… Điếc nghề nghiệp cần xem xét đến yếu tố nguyên nhân trước tiên.

Đối với những người mệt mỏi tính giác do thường phải lao động ở nơi có tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi xen kẽ tại nơi làm việc, có phòng nghỉ yên tĩnh hoặc có thể nghỉ ngơi dài ngày để phục hồi thính lực. Khi tiếp xúc với tiếng ồn phải có dụng cụ bảo vệ cơ quan tính giác hữu hiệu.

Trong trường hợp giảm thính lực, cần đo thính lực để phát hiện bệnh điếc nghề nghiệp, đồng thời nếu chưa bị thì cần được bố trí lao động ở nơi ít tiếng ồn để bệnh không tiến triển.

Một vài phương pháp chữa điếc có thể xem xét đến như liệu pháp Đông Tây y kết hợp. Đây được xem là cách chữa điếc tai mang lại hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho các trường hợp điếc tai thứ phát –  điếc đột ngột, điếc nghề nghiệp (chữa điếc bẩm sinh cần dùng đến phương pháp khác)…  Phương pháp này kết hợp giữa ưu điểm đông y truyền thống và sự phát triển của y học hiện đại.

Thông qua xoa bóp huyệt vị – dùng thuốc, điều tiết thần kinh, đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến bộ phận.

Nhờ tác dụng kích thích huyệt vị tai và tác dụng dược lý thuốc qua kinh mạch trực tiếp đến cơ quan tổ chức bệnh lý, tiến hành điều chỉnh cơ chế, nuôi dưỡng thần kinh, tăng tuần hoàn máu và trao đổi chất của bệnh biến trong tai, thúc đẩy chức năng hồi phục các tế bào thần kinh thính giác, giúp bệnh điếc tai khôi phục thính lực.

Bệnh điếc nghề nghiệp cần thông qua thăm khám kỹ lưỡng tại các chuyên khoa tai mui hong, xác định mức độ bệnh mới có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X