Bệnh điếc tai đột ngột có chữa được không – câu trả lời là đây

Cập nhật ngày : 21/05/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Bệnh điếc tai đột ngột có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 tai, tùy từng trường hợp mà diễn biến bệnh có sự khác nhau. Liệu điếc đột ngột có chữa được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh điếc tai đột ngột là gì, nguyên nhân do đâu?

Bệnh điếc tai đột ngột xuất hiện bất ngờ

Bệnh điếc tai đột ngột xuất hiện bất ngờ

Bệnh điếc tai đột ngột là tình trạng tự nhiên mất hoàn toàn thính lực, thường phát hiện ra vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Triệu chứng điếc đột ngột thường bắt đầu chỉ là ù tai sau đó thính lực dần suy giảm và mất khả năng nghe vĩnh viễn. Nguyên nhân của chứng bệnh này chủ yếu do:

– Siêu vi trùng trong các bệnh quai bị, cúm, sởi… gây bệnh điếc tai đột ngột

– Căng thẳng thần kinh, làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn và kéo dài, stress kéo dài…

– Mắc bệnh tự miễn, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, khối u thần kinh thính giác, hút thuốc thường xuyên cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị điếc đột ngột

– Rối loạn vi tuần hoàn tai trong.

– Chấn thương ở đầu, thần kinh thính giác cũng đi cùng nguy cơ bị bệnh điếc tai đột ngột.

Bệnh điếc tai đột ngột có chữa được không?

Bệnh điếc tai đột ngột có chữa được không?

Bệnh điếc tai đột ngột có chữa được không?

Lí giải cụ thể thì benh diec dot ngot là do hẹp hoặc co thắt mạch máu nuôi thần kinh tai khiến cho máu nuôi thần kinh thính giác bị thiếu, tế bào thần kinh thính giác bị thiếu oxy nên càng dễ bị tổn thương hoặc bị hủy diệt hoàn toàn. Khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thính giác chỉ trong thời gian rất ngắn nên một khi nó đã hỏng thì không thể hồi phục.

Như vậy có thể thấy điếc đột ngột có chữa được không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố mà đáng chú ý nhất là thời gian nhận biết và thực hiện biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Vì đây là bệnh mang tính cấp cứu nên việc điều trị phải được tiến hành ngay khi phát hiện dấu hiệu diec dot ngot. Nếu được phát hiện và điều trị trong vòng 24 giờ thì bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn và tỉ lệ chữa khỏi bệnh chỉ còn 85% nếu được điều trị trong vòng 1 tuần sau khi phát hiện. Nếu chữa trị sau 1 tuần thì hiệu quả chữa bệnh chỉ còn lại khoảng 25%, thậm chí có nguy cơ sẽ phải sống chung với bệnh điếc vĩnh viễn.

Mặt khác, bệnh điếc tai đột ngột chữa được không cũng phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh và phương pháp điều trị của mỗi người. Nếu xác định đúng nguyên nhân và áp dụng điều trị dựa trên căn nguyên ấy sẽ có hiệu quả khôi phục khả năng nghe cao.

Tuy nhiên, điều đáng nói là do không có dấu hiệu đặc trưng mà xảy ra một cách đột ngột nên nhiều người không kịp phát hiện. Thêm nữa, nếu bị điếc cả hai tai thì còn phát hiện được ngay, nhưng nếu chỉ điếc một tai thì nhiều người không để ý nên thường không tự phát hiện sớm, đến cơ sở y tế chữa trị khi bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng. Vì thế, quá trình trị bệnh gặp nhiều khó khăn, hiệu quả điều trị cũng vì thế mà giảm sút đi rất nhiều.

Nói tóm lại, hiệu quả chữa trị benh diec tai dot ngot phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, nguyên nhân gây bệnh và thời gian thực hiện đúng phương pháp chữa bệnh. Càng chữa trị bệnh điếc tai đột ngột muộn thì hiệu quả khôi phục thính giác càng giảm. Để biết điếc đột ngột có chữa được không trong mỗi trường hợp cụ thể người bệnh cần nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng uy tín hoặc Phòng khám Đông Phương để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và đưa ra nhận định.

Bằng việc thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh điếc đột ngột, bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị cụ thể như: tăng cường lưu thông máu, dùng thuốc kháng viêm corticoid, điều trị viêm nhiễm, thuốc giãn mạch, thuốc kích thích vùng thần kinh thính giác, thuốc chống virus, tăng lượng ôxy ở tai trong…

Nếu những chia sẻ về bệnh điếc tai đột ngột có chữa được không trên đây vẫn khiến bạn thắc mắc, hãy đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương hoặc gọi tới hotline 0961 888 497, chuyên gia y tế sẽ lắng nghe băn khoăn và giải đáp cặn kẽ để bạn có được những thông tin y tế hữu ích.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X