Bệnh điếc tai ở người trẻ ngày càng tăng cao do đâu?

Cập nhật ngày : 05/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bệnh điếc tai ở người trẻ ngày càng tăng cao do đâu?
5 (100%) 1 vote

Chúng ta thường lầm tưởng rằng, bệnh điếc tai là chứng bệnh của tuổi già, điều này đã được phủ nhận bằng thực tiễn bởi không chỉ người già mới bị điếc tai, xu hướng trẻ hóa của chứng bệnh này càng ngày càng cao.

Bệnh điếc tai ở người trẻ ngày càng tăng do đâu?

Tạp âm

Tạp âm là yếu tố quan trọng trực tiếp gây tổn thương đến thính giác, cũng là nguyên nhân gây ra bệnh điếc. Nếu bạn đã, đang sống và làm việc trong môi trường tạp âm ở mức cao trong suốt một thời gian dài, thì tế bào thính giác sẽ dần dần bị tổn thương khiến thính lực suy giảm một cách trầm trọng.

Ngoại thương

Các tác động ngoại thương như đụng xe, tổn thương trực tiếp, chấn động mạnh… đều có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan trong tai gây điếc đột ngột.

Bệnh lý về tai

Các bệnh như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm ống tai ngoài, u dây thần kinh thính giác… đều là nguyên nhân chủ yếu trực tiếp gây ra những tổn thương về thính lực, dẫn đến bệnh ù tai, bệnh điếc tai.

Bệnh điếc tai

Bệnh điếc tai ngày càng trẻ hóa

Áp lực từ bên ngoài

Quá nhiều áp lực cũng có thể gây ra chứng điếc đột ngột của hầu hết mọi người trong xã hội hiện nay. Áp lực, lao động quá sức sẽ gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, chảy máu động mạch cục bộ… có thể gây ra tình trạng thiếu máu thiếu oxy cục bộ, nếu xuất hiện trong tai thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng vùng tai, ảnh hưởng đến thính lực.

Nhiễm độc do thuốc

Bác sỹ tai mũi họng cho biết loại thuốc gây độc cho tai là yếu tố quan trọng gây bệnh điếc tai gồm các loại thuốc kháng thuộc nhóm sinhaminoglycosid, ngoài ra còn có một vài loại thuốc chống ung thư, thuốc lợi tiểu và thuốc giảm đau chống viêm,…

Rất nhiều bệnh nhân cho rằng điếc tai cũng không có hại gì, nếu đột nhiên phát bệnh, thì tự nó sẽ bình thường trở lại, đây là suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi bệnh điếc tai ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của chính bản thân người bệnh, cần được chữa trị kịp thời.

Điếc tai ở người trẻ chữa thế nào?

Có thể dùng thuốc

Nhằm loại bỏ và xử lý nguyên nhân gây bệnh, nhiều người lựa chọn điều trị bằng thuốc giãn mạch máu, thuốc chống đông máu, vitamin B, thuốc chuẩn bị năng lượng và khi bắt buộc, phải dùng steroid trong thời gian định để tiến hành xử lý. Tuy vậy, phương pháp này không thực sự hiệu quả.

Bệnh điếc tai

Dùng thuốc hay chữa như thế nào cần theo chỉ định của bác sỹ

Phẫu thuật

Đối với di chứng ở ống tai ngoài bẩm sinh, dị thường tai trong, viêm tai giữa, nếu xác định vòi nhĩ và chức năng tai trong tốt có thể tiến hành phẫu thuật tái tạo thính lực, phẫu thuật sửa màng nhĩ, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ, phẫu thuật mổ xương bàn đạp, phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp,…

Sử dụng máy trợ thính

Cách này thường dùng khi xử lý hoặc phẫu thuật không có hiệu quả, đợi sau khi bệnh tình ổn định mới có thể xem xét lựa chọn máy trợ thính.

Cấy ghép ốc tai nhân tạo

Thông qua cấy ghép hệ thống điện cực trực tiếp khôi phục thần kinh hưng phấn hoặc tái tạo chức năng thính giác của người điếc. Hiện nay, trên toàn thế giới dùng ốc tai nhân tạo như phương pháp hữu hiệu  để xử lý điếc tai.

Phương pháp điều trị điếc tai không phải ai cũng áp dụng được do tình trạng của mỗi người không giống nhau. Do đó, phải dựa vào kiểm tra chuyên nghiệp chính quy mới có thể xác định được. Để biết tình trạng bệnh điếc tai của mình phù hợp với phương pháp nào bạn nên đi khám trước tiên, các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ điều trị.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách phòng tránh hoặc hỏi thêm tre bi diec bam sinh co chua duoc khong có thể chat với chuyên gia thông qua khung tư vấn trực tuyến miễn phí tại website này.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X