Bệnh lệch vách ngăn mũi và những điều không ai nói với bạn

Cập nhật ngày : 27/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bệnh lệch vách ngăn mũi và những điều không ai nói với bạn
5 (100%) 1 vote

Bệnh lệch vách ngăn mũi là một dạng dị hình vách ngăn mũi thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng khứu giác khiến người bệnh gặp không ít trở ngại trong sinh hoạt cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống.

Lệch vách ngăn mũi xảy ra như thế nào?

Vách ngăn mũi được cấu tạo bởi một khung sụn xương và bao phủ hai bên bởi niêm mạc. Khung sụn xương gồm có sụn tứ giác, mảnh đứng xoang sàng và xương lá mía.

Trong quá trình hình thành khung sụn xương vách ngăn có sự phát triển không đồng đều của sụn và xương nên các khớp sụn – xương, xương – xương bị đẩy lệch gây lệch vách ngăn mũi. Đây là nguyên nhân do bẩm sinh xảy ra trong thời kỳ bào thai.

Bệnh lệch vách ngăn mũi có thể xảy ra do chấn thương trong giai đoạn sinh nở, do trong quá trình uốn khuôn của thai trong khung chậu của người mẹ giúp cho thai nhi xổ ra được dễ dàng, nên đầu cúi tốt gặp trong ngôi chỏm hay đầu phải ngửa tối đa trong ngôi mặt nên có sự va chạm của vùng mũi mặt của thai nhi với khung chậu của người mẹ. Hay do quá trình xổ thai, có sử dụng cụ can thiệp không đúng kỹ thuật như forcep để lấy thai qua ngả âm đạo. Trong chấn thương do bị ngã đập mặt xuống đất hay mũi đập vào vật cứng, do bị đánh vào mũi có thể gây gãy xương chính mũi kèm theo biến dạng vách ngăn mũi.

lệch vách ngăn

Vách ngăn bị vẹo lệch

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Lệch vách ngăn mũi đơn thuần, hình chữ C, giống như vẹo vách ngăn mũi phải, vẹo vách ngăn mũi trái. Lệch vách ngăn phức tạp hay vẹo hình chữ S, tức vừa vẹo bên phải và vẹo bên trái.

Trên thực thế để xác định bệnh lệch vách ngăn mũi ta thường dựa vào các triệu chứng liên quan đến mũi như chứng nghẹt mũi, đây là dấu hiệu làm người bệnh khó chịu, thường nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ, nhất là khi trời lạnh hay thay đổi thời tiết, nghẹt đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó, lúc đầu nghẹt một bên, lâu dài nghẹt cả hai bên.

Triệu chứng nghẹt mũi thường gặp vẹo vách ngăn mũi ở phần thấp. Dấu hiệu thứ 2, là chứng nhức đầu, thường nhức đầu vùng thái dương, đỉnh, chẩm của đầu. Nhức đầu thường kèm cảm giác ê ê hoặc đau trong mũi hoặc đau dọc hai bên rễ mũi. Chứng nhức đầu thường gặp vẹo vách ngăn mũi phần cao. Chụp X-quang ở tư thế Blondeau, hình ảnh vẹo vách ngăn hay dày vách ngăn mũi. Nội soi mũi xoang, thấy rõ lêch vách ngăn và có thể thấy điểm tiếp xúc giữa vách ngăn mũi và cuốn mũi giữa hay cuốn mũi dưới.

bệnh lệch vách ngăn mũi

Triệu chứng nghẹt mũi khi bị bệnh lệch vách ngăn mũi

Tác hại của bệnh lệch vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng rất nhiều người gặp phải, gây nên những triệu chứng như: nghẹt mũi một bên, đôi khi kèm theo nhức đầu. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ bị viêm mũi xoang dị ứng, viêm xoang… Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả vẹo vách ngăn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân bị lệch vách ngăn đều cần phải phẫu thuật.

Điều trị

Thông thường điều trị nội khoa, thuốc dùng trong điều trị lệch vách ngăn mũi chủ yếu là kháng sinh như amoxicilin, augmentin, novamycin. Thuốc kháng viêm như alphachymotrypsin, alphatroay, hay loại kháng viêm corticoid như prednisolon, dexamethason. Thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi. Việc điều trị nội khoa còn phải chú ý đến bệnh mũi xoang khác đi kèm cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện, đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên. Ở người lệch vách ngăn mũi điều trị nội khoa tránh tiếp xúc bụi, tránh lạnh, các chất hóa học.

Điều trị phẫu thuật khi có chỉ định bệnh lệch vách ngăn mũi gây triệu chứng nghẹt mũi hay nhức đầu thường xuyên và phải loại trừ nghẹt mũi hay nhức đầu do các nguyên nhân khác. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cũng có nhiều loại, kinh điển là phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc, kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc và phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Ngày nay phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi qua nội soi tại các địa chỉ phòng khám tai mũi họng uy tín tại hà nội.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X