BỆNH PHÌ ĐẠI CUỐNG MŨI NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Cập nhật ngày : 09/04/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
BỆNH PHÌ ĐẠI CUỐNG MŨI NGUY HIỂM THẾ NÀO?
5 (100%) 1 vote

Cuốn mũi là những vách ngăn mặt bên của mỗi lỗ mũi. Nó được bao phủ bởi một lớp niêm mạc có mạch máu phong phú và làm nhiệm vụ cản bớt bụi cũng như làm ấm, ẩm không khí hít vào. Do lúc nào cũng tiếp xúc với các chất kích ứng, cho nên cuốn mũi rất dễ dàng bị sưng, viêm, dẫn đến phì đại.

 

Bệnh phì đại cuống mũi

Cuon Mui Phu Ne

Bệnh phì đại cuống mũi nguy hiểm thế nào?

 

Bệnh phì đại cuống mũi cũng giống như Polyp mũi có thể gây tắc nghẽn mũi.

Cuống mũi hay còn gọi là xương xoắn mũi là 1 bộ phận quan trong bên trong mũi. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn và các hạt khác đi vào phổi. Cuống mũi có 3 phần: dưới, giữa và trên. Cấu trúc có dạng xương cong và xốp này giúp tăng độ ẩm và làm ấm không khí bạn hít vào, giúp phổi trao đổi khí hiệu quả hơn. Khi bạn bị dị ứng hoặc bệnh liên quan đến cấu trúc này, nó có thể bị viêm và sưng lên, làm cho mũi bị tắc nghẽn.

Phì đại cuống mũi biểu hiện đặc trưng bởi tình trạng sưng mạn tính cuống mũi. Các cuống mũi được bao phủ trong màng niêm mạc có chứa lượng lớn các mạch máu, vì vậy chúng rất nhạy cảm. Mặc dù tình trạng cuốn mũi sưng không quá nguy hiểm nhưng nếu xảy ra thường xuyên và liên tục thì mũi sẽ bị tắc nghẽn lâu dài.

 

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phì đại cuốn mũi là:

Tắc mũi liên tục, khó thở.

Nhiễm trùng xoang tái diễn (viêm xoang);

Ngáy;

Chảy máu mũi.

Điều này có thể dẫn đến khô các màng nhầy lót mũi. Cảm giác ngửi cũng có thể bị ảnh hưởng.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân gây bệnh phì đại cuốn mũi?

Theo các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương thì nguyên nhân gây ra bệnh này là do dị ứng. Dị ứng sẽ kích hoạt chức năng miễn dịch làm cuống mũi sưng lên.

Các chất kích thích tồn tại trong môi trường sống hàng ngày như: khói thuốc lá, có thể gây ra kích ứng dẫn đến viêm cuống mũi.

Chứng lệch vách ngăn mũi cũng là 1 trong những nguyên nhân gây phì đại cuốn mũi. Vách mũi lệch có thể làm sưng cuốn mũi bù trừ, dẫn đến chỉ có một bên mũi bị sưng lên.

 

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

1. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh phì đại cuốn mũi?

Muốn điều trị hiệu quả bệnh phì đại cuốn mũi, trước hết, các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương. Cần tiến hành khám, chuẩn đoán nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc xem xét bệnh sử và khám mũi. Bạn cũng có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung khi tới phòng khám. Các xét nghiệm này có thể bao gồm nội soi các bộ phận mũi và khoang mũi.

2. Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh phì đại cuốn mũi?

Images  Điều trị nội khoa- điều trị bằng thuốc: thuốc được sử dụng để chữa phì đại cuốn mũi là thuốc kháng Histamin và liệu pháp miễn dịch (hóa giải dị ứng) có thể giảm thiểu tần suất và mức độ nghiêm trọng của phản ứng miễn dịch và tình trạng sưng cuốn mũi khi bị dị ứng.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kê thêm thuốc xịt steroid mũi được kê toa để giảm viêm cuốn mũi và cải thiện hô hấp.

Images  Điều trị ngoại khoa- phương pháp phẫu thuật: sử dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Khi đó, bạn nên tiến hành phẫu thuật để làm giảm kích thước cuốn mũi, giúp mũi thông thoáng. Có một số phương pháp phẫu thuật được thực hiện để giảm kích thước cuốn mũi. Trong khi một số kỹ thuật loại bỏ một phần của cấu trúc xương, một số khác lại cố gắng làm mô cuốn mũi co lại. Phẫu thuật cuốn mũi có thể được thực hiện kết hợp với phẫu thuật phổi hoặc phẫu thuật xoang khi cần thiết.

Giảm kích thước cuốn mũi bằng sóng năng lượng tần số radio là một thủ thuật đặc hiệu có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng của phì đại cuốn mũi như tắc nghẽn và rối loạn giấc ngủ.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về bệnh phì đại cuốn mũi, hãy gọi đến hotline: 0961 888 497 hoặc livechat trực tuyến để được tư vấn bởi các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X