Bệnh polyp là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh polyp

Cập nhật ngày : 05/07/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Bệnh polyp là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh polyp
5 (100%) 4 votes

Bệnh polyp là gì và triệu chứng như thế nào? Bệnh polyp mũi là tình trạng bên trong mũi xuất hiện những khối u lành tính được hình thành từ niêm mạc mũi hoặc các xoang. Những triệu chứng thường gặp của bệnh polyp mũi đó là ngạt mũi, khó thở, những thay đổi khứu giác và chảy nước mũi.

Bệnh polyp là gì?

Polyp mũi được hình thành từ lớp niêm mạc bên trong hốc mũi hoặc các xoang, là những khoang trống ở phía sau hoặc trên của hốc mũi. Nguyên nhân hình thành bệnh polyp mũi chủ yếu là do hậu quả của viêm mũi dị ứng hay triệu chứng viêm xoang mãn tính không được điều trị dứt điểm. Một số trường hợp, các khối polyp được hình thành do phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại các vi nấm gây hại xâm nhập vào mũi.

Bệnh polyp là gì nhỉ

Bệnh polyp mũi là gì?

Tình trạng viêm mạn tính kéo dài sẽ khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thẩm thấu và tích tụ nước trong tế bào. Theo thời gian, trọng lực tác động sẽ kéo các mô này xuống dưới và hình thành khối polyp. Các khối polyp phân bổ trong mũi không đều, có thể là một hoặc nhiều khối tụ lại với nhau giống như chùm nho, thường mềm và đặc như thạch, màu hồng ánh ngọc trai.

Triệu chứng bệnh polyp là gì?

Những triệu chứng polyp mũi khá giống với dấu hiệu viêm mũi, viêm xoang đó là khó thở, chảy nước mũi nhiều và liên tục và những thay đổi về khả năng khứu giác.

Thông thường, polyp mũi phát triển khá chậm nên trong giai đoạn đầu người bệnh thường khó để nhận ra sự khác biết. Đến khi các khối polyp mũi phát triển lớn hơn gây tình trạng khó thở, nghẹt thở thậm chí phải thở bằng miệng kèm theo đó là cảm giác nặng đầu và chảy nước mũi thì bệnh nhân mới thực sự chú ý đến những triệu chứng bệnh polyp mũi.

Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh thậm chí còn bị sốt, ho có đờm. Khả năng nhận biết mùi của mũi cũng giảm dần cho đến khi không còn cảm nhận được mùi hương nữa.

Nguy cơ từ bệnh polyp là gì?

Benh polyp mui co nguy hiem khong còn phụ thuộc vào tình trạng polyp cũng như những tác động của nó đến sức khỏe của người bị bệnh. Hầu hết các khối polyp nhỏ và đơn độc sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng cũng như không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Những trường hợp này cũng rất ít khi gây ra biến chứng nguy hiểm.

nguy cơ bệnh polyp là gì

Đi khám chuyên khoa để biết nguy cơ bệnh polyp là gì

Tuy nhiên, với tình trạng polyp mũi nhiều hoặc phát triển quá mức không chỉ gây cản trở hô hấp mà còn có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Những biến chứng thường gặp khi bị polyp mũi đó là viêm xoang cấp hay mạn tính, khó thở thậm chí là ngưng thở không kiểm soát trong khi ngủ (rất nguy hiểm). Một số trường hợp biến chứng hiếm gặp của bệnh polyp mũi nữa đó là gây biến dạng cấu trúc mặt, gây song thị (nhìn thấy 2 hình ảnh song song) hoặc 2 mắt cách xa nhau bất thường.

Bệnh polyp mũi khi nào cần điều trị?

Cũng bởi vì những triệu chứng bệnh polyp mũi khá giống với các bệnh về mũi khác như viêm mũi, viêm xoang… chính vì thế mà hầu hết những trường hợp phát hiện ra đều khá nghiêm trọng và cần điều trị. Khi những triệu chứng bệnh ngày càng có biểu hiện tăng nặng thì người bệnh cần đến các phong kham chuyen khoa tai mui hong uy tin để được kiểm tra, thăm khám và xác định cách điều trị polyp mũi thích hợp.

Mọi thắc mắc cần giải đáp về bệnh polyp là gì và cách điều trị hiệu quả, các bạn có thể liên hệ đường dây nóng 0243.6272.888 hoặc khung chat góc phải, bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đông Phương luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X