BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Cập nhật ngày : 11/12/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Trong bài viết này, các chuyên gia tai- mũi- họng tại phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ giúp bạn cung cấp 1 số thông tin về viêm mũi dị ứng.

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Viem Mui Di Ung

Viêm mũi dị ứng và cách điều trị

Viêm mũi dị ứng( VMDƯ) là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí….Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Bệnh này làm ảnh hưởng tới hiệu suất tại nơi làm việc cũng như tại trường học, cản trở các hoạt động thể thao, giải trí. Nó thường kết hợp với viêm tai giữa, viêm mũi xoang, suyễn… Đa số những người bị viêm mũi dị ứng là dưới 45 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 21-30.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG

 Bệnh viêm mũi dị ứng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài môi trường sống và làm việc gây ra. Nguyên nhân hay gặp nhất là bụi nhà, phấn hoa, bụi công nghiệp, các loại nấm mốc,… trong đó, bụi nhà và phấn hoa là những thủ phạm chính dẫn tới căn bệnh này.

 Viêm mũi dị ứng còn xẩy ra khi người bệnh mẫn cảm với lông động vật: lông mèo, chó, chim cảnh. Triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi có thể xảy ra hằng ngày.

 Các loại nấm mốc, gián, bụi bông, len, bụi thư viện v.v.. cũng gây VMDƯ quanh năm.

 VMDƯ do phấn hoa có thể coi là một dạng dị ứng thuần nhất với một số đặc điểm sau:

 Nếu người bệnh chỉ dị ứng với 1 loại phấn hoa thì bệnh sẽ hết khi hết mùa hoa. Nếu bị dị ứng với nhiều loại phấn hoa thì hiện tượng này sẽ kéo dài quanh năm.

 Ngoài những nguyên nhân nêu trên, triệu chứng VMDƯ có thể xuất hiện tăng lên khi có gió mùa Đông Bắc, thay đổi thời tiết, độ ẩm, các loại khó nhất là khói thuốc lá, khói than v.v..

 

BIỀU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng và cách điều trị này có thể xuất hiện theo thứ tự sau:

Triệu chứng đầu tiên là ngứa mũi.

Tiếp đó là chảy nước mũi sau cơn hắt hơi. Nước mũi trong có thể chảy giàn giụa. Nếu lẫn nhầy đục có thể bị bội nhiễm.

Hắt hơi từng tràng là một trong những triệu chứng của bệnh mũi dị ứng có biểu hiện rõ rệt nhất, thường xuất hiện khi tới vài chục lần liên tiếp, thường xảy ra khi thức dậy hoặc tiếp xúc với bụi bẩn, phấn hoa.

Ngạt mũi: không điển hình, có khi ngạt từng lúc, từng bên hay ngạt mũi cả hai bên. Triệu chứng này có thể nhầm lần với biểu hiện của bệnh cúm thông thường.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

 

Viêm mũi dị ứng và cách điều trị?

Nhiều người bị viêm mũi dị ứng đều có chung thắc mắc: benh viem mui di ung co chua duoc khong?

Hiện nay, đối với bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị, các chuyên gia tai- mũi- họng 497 áp dụng 1 số phương pháp sau:

  • Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc

Đối với việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc, bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Trong trường hợp này, bạn nên đến khám bác sĩ để được kê đơn, làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Một số loại thuốc thường dùng để điều trị viêm mũi dị ứng bội nhiễm như:

 Thuốc kháng histamine: đây là loại thuốc phổ biến cho việc điều trị viêm mũi dị ứng. Loại thuốc này có tác dụng ngăn việc sản sinh histamine. Thuốc kháng histamine có thể dạng uống hoặc ở dạng xịt mũi. Một số loại thuốc có thể gây buồn ngủ;

 Dung dịch phun chống nghẹt mũi: làm giảm triệu chứng nghẹt mũi của bạn, chú ý không dùng thuốc này quá 3 ngày.

 Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid

 Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc tiêm:

 Biện pháp điều trị này được sử dụng khi tình trạng của bạn đã quá nặng, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn thuốc chống dị ứng. Việc tiêm thuốc sẽ tiến hành đến khi các triệu chứng của bệnh được kiểm soát.

  • Liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT)

 Đây là 1 biện pháp giống với tiêm thuốc chống dị ứng, tuy nhiên thuốc sẽ được đặt dưới lưỡi của bạn. Biện pháp này có thể gây tác dụng phụ: ngứa miệng, ngứa tai và rát họng.

Trên đây, là 1 số thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị. Nếu bạn nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của căn bệnh này, hãy gọi đến hotline: 0961 888 497 hoặc livechat để đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng 497.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X