Bệnh viêm tai ngoài là gì? tác hại và điều trị như thế nào?

Cập nhật ngày : 28/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bệnh viêm tai ngoài là gì? tác hại và điều trị như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Viêm tai ngoài phát sinh do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, đây là một loại bệnh khá phổ biến khoa tai, khái niệm viêm tai ngoài là gì? điều trị như thế nào? nhiều người không nắm được.

Bệnh viêm tai ngoài là gì?

Tai ngoài bao gồm vành tai và ống tai ngoài, được cấu tạo bởi tổ chức sụn, bọc bên ngoài là lớp tổ chức dưới da mỏng và lớp da.

Viêm tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm khu trú ở một vị trí của ống tai ngoài, thường gặp một bên, hay gặp vào mùa hè và do tụ cầu khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai ngoài

+ Sức đề kháng suy giảm: Những ảnh hưởng xấu từ môi trường, thời tiết, các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, viêm thận mãn tính, rối loạn nội tiết tố, thiếu máu… cùng với sự thiếu chăm sóc sẽ khiến cho sức đề kháng giảm sút, viêm tai ngoài vì thế rất dễ phát tác. Tìm hiểu nguyên nhân viêm tai ngoài là gì không thể bỏ qua yếu tố này.

viêm tai ngoài là gì

Nguyên nhân gây viêm tai ngoài là gì?

+ Môi trường ống tai ngoài thay đổiCác hoạt động bơi, lội, tắm gội khiến cho nước chảy vào trong ống tai, da bị ngâm nước khiến vi sinh vật xâm nhập vào. Tai ngoài vốn có chút tính axit, các yếu tố làm thay đổi môi trường axit này đều có thể khiến cho sức đề kháng của tai ngoài giảm gây viêm nhiễm.

+ Ngoại lựcNgoáy tai không đúng cách, dùng vật nhọn, cứng để ngoáy tai khiến cho vùng da tai ngoài tổn thương.

+ Do viêm tai giữaKhi bị viêm tai giữa khiến dịch mủ chảy ra ống tai ngoài gây kích thích, tình trạng viêm nhiễm lâu ngày kéo theo bệnh viêm tai ngoài.

Tác hại và biến chứng bệnh viêm tai ngoài

+ Dễ chuyển thành mạn tính, khó điều trị: Viêm ống tai ngoài cấp tính nếu không kịp thời điều trị hoặc chữa không có hiệu quả có thể chuyển thành bệnh mạn tính gây khó chịu và ngứa, có ít dịch, gây xung huyết hoặc dầy da ống tai ngoài. Đây là giải đáp đầu tiên cho thắc mắc tác hại viêm tai ngoài là gì.

+ Gây ù tai, điếc tai:Viêm tai ngoài xuất hiện triệu chứng nóng, ngứa, đau, xung huyết, sưng lâu ngày chuyển thành dịch, dịch chứa mủ, có thể khiến da sưng, màng nhĩ tắc, ảnh hưởng đến thính lực, từ đó gây ù tai, điếc tai.

+ Phát sinh bệnh khác: Bệnh viêm tai ngoài rất dễ tái phát, kéo theo các loại bệnh khác như viêm tai giữa hóa mủ mãn tính, thiếu máu, thiếu vitamin, bệnh tiểu đường.

viêm tai ngoài là gì

Chữa viêm tai ngoài theo quy trình tại chuyên khoa

Phương pháp điều trị viêm tai ngoài

Các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng cho biết, hiện nay kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR kết hợp với các thiết bị hiện đại dùng trong việc điều trị bệnh viêm tai ngoài là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh.

Đối với điều trị viêm tai ngoài, áp dụng kính nội soi tai tiên tiến để kiểm tra chi tiết vị trí ổ bệnh, xác định loại viêm tai ngoài. Sau đó sử dụng kỹ thuật hiển vi tai định vị tầng sâu vùng tai, phát hiện bệnh tiềm ẩn, giảm thiểu tối đa những tình huống xấu trong điều trị bệnh, nâng cao hiệu quả.

Các thiết bị chẩn đoánhiện đại, công nghệ cao như kính hiển vi phẫu thuật tai Leica của Đức, thiết bị kiểm tra thính lực Đan Mạch, thiết bị kiểm tra kháng trở âm thanh Đan Mạch, máy kiểm tra thính lực đơn âm Conera, phân tích phóng xạ âm thanh tai tự động CAPELLA hay máy phân tích tai giữa OT100…

Ưu điểm của phương pháp điều trị viêm tai ngoài:

+ Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu loại bỏ ổ bệnh, hạn chế tái phát.

+ Điều trị viêm tai ngoài hiệu quả, không có tình trạng phụ thuộc thuốc, không tác dụng phụ.

+ Thời gian điều trị ngắn, hiệu quả rất nhanh, không gây đau, không chảy máu.

+ Bệnh nhân không cần nằm viện, hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Viêm tai ngoài là gì, nguyên nhân, tác hại và điều trị ra sao là những thông tin mà tất cả bệnh nhân nên nắm rõ để có thể phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X