Bệnh viêm xoang có lây không? phòng tránh ra sao?

Cập nhật ngày : 13/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bệnh viêm xoang có lây không? phòng tránh ra sao?
5 (100%) 1 vote

Viêm xoang thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với nhiều người, là căn bệnh không ai muốn mắc phải, vậy bệnh viêm xoang có lây không? phòng tránh ra sao?

Bệnh viêm xoang có lây không?

Thực tế bệnh viêm xoang có lây hay không, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì. Ở những trường hợp phát bệnh do các loại vi khuẩn, virus có khả năng truyền bệnh ra cộng đồng. Trong các yếu tố gây bệnh viêm xoang thì vi khuẩn và virus là hai yếu tố gây bất lợi nhất cả về triệu chứng bệnh lẫn việc điều trị viêm xoang, chúng ta nên biết nguy cơ bị lây bệnh viêm xoang như thế nào và cần có biện pháp phòng tránh bệnh trước.

Nhiều người thắc mắc bệnh viêm xoang có lây không? Trước tiên bạn cần biết nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang ở bệnh nhân có thể là do thời tiết tác động (nhất là khi trời lạnh), cấu trúc vách ngăn mũi bị biến dạng, do virus, vi khuẩn hoặc có khi đơn giản là do đi máy bay thay đổi áp suất,… nhưng trong tất các nhân tố trên chỉ có virus và vi khuẩn là có khả năng gây bệnh xoang đồng thời có thể lây nhiễm cho người khác.

2 chủng này có số lượng rất lớn lại sinh sản nhanh nên rất khó khăn trong việc điều trị viêm xoang triệt để, khó có thể dùng meo tri viem xoang. Phần lớn bệnh nhân phải tìm cách loại bỏ vi khuẩn, virus trong suốt thời gian dài kết hợp chữa trị những tổn thương trên niêm mạc xoang do chúng gây ra. Số khác thì bất lực để bệnh tiến triển thành mạn tính, có nghĩa là có nguy có phải “sống chung” với bệnh suốt cuộc đời, lúc này phải có cách chữa viêm xoang mãn tính chuyên nghiệp mới có thể có tác dụng.

bệnh viêm xoang có lây không

Bị bệnh viêm xoang có lây không?

Việc lây nhiễm viêm xoang hiểu chính xác là do bị lây khuẩn, virus gây bệnh. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể người khác nếu người đó dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người bị bệnh. Cụ thể như:

– Đeo lại khẩu trang của người bị bệnh viêm xoang.

– Dùng chung khăn mặt với người bệnh viêm xoang thời gian dài.

– Tiếp xúc với dịch mủ xoang của người bệnh.

– Vô tình chạm vào những đồ vật như tay nắm cửa, lap top, ca nước,.. có chứa vi khuẩn. Những chúng chỉ gây hại được cho người tiếp xúc nếu có cơ hội xâm nhập vào bên trong hốc mũi hoặc hốc xoang.

– Bị người bệnh viêm xoang hắt hơi bắn vào mặt, mũi,…

Bác sỹ trung tâm tai mũi họng cho rằng, những tình huống trên chỉ là những nguy cơ bị lây bệnh viêm xoang mà chúng ta có thể gặp phải. Có bị phát bệnh hay không còn phụ thuộc vào sức kháng khuẩn, tần tần suất và số lượng tiếp xúc với vi khuẩn, virus do đó không thể khẳng định hễ tiếp xúc với người viêm xoang là bị lây nhiễm, bệnh viêm xoang có lây không, cần xem xét từng trường hợp cụ thể.

bệnh viêm xoang có lây không

Làm thế nào tránh xa viêm xoang?

Làm gì để phòng tránh viêm xoang?

– Nếu sống chung với người có bệnh cần chú ý hơn trong sinh hoạt do không biết chắc bệnh viêm xoang có lây không. Không cần thiết phải cách ly hoàn toàn nhưng chú ý không dùng chung, lẫn lộn đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng với người bị viem xoang ham phai, trái,..

– Thường xuyên lau chùi sàn nhà cùng các vật dụng để giảm số lượng vi khuẩn, virus có thể tồn tại và phát bệnh.

– Có thể đeo khẩu trang khi cần thiết như trong trường hợp người nhà bị viêm xoang hắt hơi quá nhiều lần.

– Nâng cao sức đề kháng là cách giảm nguy cơ bị lây bệnh tốt nhấ trong mọi trường hợp, cần phải ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau quả giàu vitamin, nạp lượng thit, cá, hải sản đầy đủ kết hợp với tập thể thao, nghỉ ngơi hợp lý.

– Không chỉ cần chú ý khi sống chung với bệnh nhân bị viêm xoang mà lúc ra ngoài chúng ta cũng nên cảnh giác. Những nơi đông người, khói bụi, ô nhiễm nên đeo khẩu trang để tránh hiểm họa tiềm ẩn.

– Vệ sinh cơ thể cũng như giặt giũ quần áo thật kĩ để loại bỏ tác nhân gây bệnh có thể bám vào sau mỗi ngày.

– Điều trị kịp thời khi xuất hiện các bệnh tai mũi họng liên quan như viêm họng, viêm tai, polyp mũi, viêm mũi dị ứng,…

Như vậy bệnh viêm xoang có lây không rất khó đưa ra kết luận chính xác vì đây hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm có thể lây lan như các bệnh lý khác nhưng vẫn có thể bị viêm nhiễm chéo, di truyền,… điều trị viêm xoang cấp là việc làm cần thiết để tránh bệnh nặng thêm, gây biến chứng và có nguy cơ lây cho người thân.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X