Benh viem xoang ham có phải là do bị sâu răng không?

Cập nhật ngày : 19/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Benh viem xoang ham có phải là do bị sâu răng không?
5 (100%) 3 votes

Benh viem xoang ham là một trong những bệnh thường gặp cùng với xoang trán, xoang sàng,… Vậy bệnh này có phải do bị sâu răng dẫn đến không? chữa bệnh này như thế nào?

Benh viem xoang ham có phải là do bị sâu răng?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viem xoang ham như viêm mũi dị ứng lâu ngày, vẹo vách ngăn mũi, do chấn thương, do bị răng sâu không chữa đúng cách dẫn đến nhiễm trùng chân răng… Dưới đây là một số biểu hiện viêm xoang hàm do răng:

+ Viêm mủ xoang hàm: Trieu chung benh viem xoang ham do răng giống viêm xoang cấp với triệu chứng đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh có thể ngửi thấy mùi hôi thối, chảy mủ từ lỗ mũi ở phía xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau có thể dẫn đến viem xoang ham man tinh.

+ Viêm xoang hàm cấp: Chủ yếu là do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoặc do trước đó dùng thủ thuật nhổ răng gây nhiễm khuẩn vào xoang.

Người bệnh sẽ có các trieu chung viem xoang ham như sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, đau đớn, lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng lên khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau…

Benh viem xoang ham

Benh viem xoang ham có phải do bị sâu răng?

+ Benh viem xoang ham mãn tính: Thường do những yếu tố bệnh liên quan như viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mãn lan xuống…

Người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, nhất là vào buổi sáng sớm, mùi hôi khiến cho người bệnh buồn nôn, đau nhẹ hơn viêm xoang cấp và thường tắc mũi bên xoang bệnh.

Điều trị viêm xoang hàm như thế nào?

Để điều trị được triệt để benh viem xoang ham nhất thiết phải kết hợp giữa hai chuyên khoa răng hàm mặt và tai mũi họng. Việc chữa trị này nhằm mục đích giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và triệt tiêu nguồn gốc gây bệnh – răng sâu, viêm răng, viêm lợi…

Trong quá trình điều trị, tốt nhất là tìm chủng vi khuẩn “tham gia” vào quá trình viêm xoang và dùng loại kháng sinh thích hợp.

Với những trường hợp răng mọc lệch, phương pháp duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.

Tại các chuyên khoa lớn, kỹ thuật hút sạch mủ xoang FESS là nằm trong hạng mục trọng điểm PCC của tổ chức y tế thế giới với mục đích làm sạch mủ xoang, mở rộng xoang mũi, hồi phục chức năng sinh lý bình thường của xoang mũi và cơ quan khứu giác.

Benh viem xoang ham

Bị xoang hàm phải làm sao đây?

Ưu điểm kỹ thuật:

+ Hút sạch mủ xoang nhờ lực hút mạnh, giúp hút sạch mủ trong từng ngách nhỏ của xoang.

+ Làm sạch xoang, đả thông xoang, lưu thông huyết khí, hỗ trợ hô hấp thông thoáng chỉ trong 1 lần hút.

+ Xóa tan cảm giác căng tức mũi hay nặng đầu, nhức trán mà sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái.

+ Có hiệu quả với các vị trí xoang.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể thông qua thăm khám, các bác sỹ sẽ đưa ra cách chữa viêm xoang hàm hiệu quả cho bạn.

Bác sĩ phong kham tai mui hong Đông Phương cảnh báo, benh viem xoang ham có rất nhiều yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn, cần có cách điều trị viêm xoang hàm kịp thời và học cách phòng tránh bệnh hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Benh viem xoang ham gây nhiều phiền toái đến cuộc sống người bệnh bởi những triệu chứng đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì những triệu chứng này càng khiến người bệnh khổ sở hơn.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X