Bị bệnh viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không?

Cập nhật ngày : 23/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bị bệnh viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không?
5 (100%) 3 votes

Viêm amidan mãn tính là tình trạng nhiễm trùng dai dẳng, tái phát liên tục ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, vậy bị bệnh viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không?

Là một trong những bệnh thường gặp, viêm amidan nhiều khi không được chú ý lắm. Việc chủ quan, xem nhẹ bệnh đã dẫn đến không ít nguy hại. Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương sẽ chỉ ra cho chúng ta thấy viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không.

Sau nhiều đợt viêm cấp tính amidan khẩu cái xuất hiện tình trạng xơ teo hoặc quá phát hình thành viêm amidan mãn tính, sau khi bị vi khuẩn xâm nhập và tích tụ trên bề mặt amidan, các khe rãnh tạo thành mủ bã đậu.

Bác sĩ cho biết, chúng ta không được lơ là trước những triệu chứng viêm amidan, bởi viêm amidan mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

+ Gây amidan quá phát

Viêm amidan mãn tính quá phát gây ra tình trạng gặp trở ngại khi hô hấp. Ở trẻ thường có biểu hiện ngủ ngáy, thở bằng miện và rối loạn phát âm như giọng ồm, khàn tiếng…

Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không

Biến chứng amidan

Theo bạn viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không? khi mà nó có thể gây ra tình trạng thiếu oxy, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến việc sản sinh nội tiết tố gây ra tình trạng chậm lớn, giảm trí nhớ, tính cách nóng nảy, khả năng tập trung không tốt…

+ Biến chứng cục bộ và kế cận

Viêm amidan lâu ngày gây viêm nhiễm cục bộ, chứng viêm có thể lan rộng ra xung quanh, dẫn đến sưng tấy, áp xe quanh amidan. Tình trạng kéo dài, gây biến chứng kế cận như viêm họng mãn tính, hướng lên trên có thể kéo theo các bệnh như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang, hướng xuống dưới sẽ gây ra bệnh viêm phế quản, viêm thanh quản cấp, viêm phổi…

+ Các ổ bệnh viêm nhiễm gây biến chứng toàn thân

Bệnh viêm amidan nếu không điều trị kịp thời, triệt để, các vi khuẩn có thể xâm nhập vào các cơ quan và gây ra một số biến chứng như viêm cơ tim do thấp, viêm khớp dạng thấp, viêm cầu thận cấp tính, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết, viêm tuyến giáp, viêm ruột thừa, viêm túi mật và viêm màng não cấp tính… nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Tìm hiểu viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không cần xem xét đến yếu tố này.

Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không

Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không bác sỹ?

+ Thoát vị đốt sống cổ

Bệnh amidan cấp và mãn tính có thể lan sang vùng cơ trước đốt sống, khiến cho các khớp đốt sống và cột sống bị thoát vị, vùng cổ bị cương cứng, khi cử động đầu cảm thấy rất đau đớn khó chịu.

+  Sưng tấy các vùng xung quanh amidan

Bệnh viêm amidan mãn tính tái phát nhiều lần có thể gây ra sưng tấy quanh vùng amidan một cách nghiêm trọng, gây trở ngại lớn về hô hấp, viêm nhiễm cũng có thể lan sang vùng cổ, vùng ngực, từ đó gây ra tử vong. Lúc này việc chỉ định cắt amidan là điều cần thiết cho bệnh nhân. Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào thời điểm điều trị bệnh.

Dấu hiệu viêm amidan và triệu chứng của nó thường không có biểu hiện rõ rệt như giai đoạn viêm amidan cấp tính. Người bệnh chỉ có thể nhận biết bằng các dấu hiệu như nóng họng, nuốt vướng, miệng hôi, lưỡi trắng bẩn, đau lên tai, nổi hạch sưng đau dưới hàm.

Đối với trẻ em, viêm amidan mãn tính thường ở dạng quá phát, còn ở người lớn, bệnh làm teo amidan, quan sát trên bề mặt amidan thấy các hốc amidan chứa đầy chất bã đậu.

Bị viêm amidan cách điều trị cần dựa theo tình trạng bệnh, các yếu tố như nguyên nhân, mức độ bệnh, cơ địa của từng người mà có phương pháp phù hợp.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không. Bác sỹ chuyên khoa tai mui hong cho biết, không phải trường hợp viêm amidan mãn tính nào cũng được chỉ định cắt amidan, vì thế để biết tình trạng cụ thể của bản thân, chúng ta nên đến các chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị kịp thời.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X