Bị thủng màng nhĩ có nghe được không – bạn có từng thắc mắc?

Cập nhật ngày : 24/06/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

“Bác sĩ ơi cách đây vài hôm do tự dùng dụng cụ lấy ráy tai cháu vô tình làm thủng màng nhĩ của mình. Hiện tại cháu thấy tai này nghe hơi kém nên cháu rất lo lắng. Bác sĩ cho cháu hỏi bị thủng màng nhĩ có nghe được không ạ? Cháu phải làm gì để không bị mất khả năng nghe? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều lắm!” (Thanh Nhàn – Thạch Thất, Hà Nội).

Bị thủng màng nhĩ có nghe được không?

Bị thủng màng nhĩ có nghe được không?

Bị thủng màng nhĩ có nghe được không?

Chào bạn Thanh Nhàn! Cảm ơn bạn đã chia sẻ lo lắng của mình cùng các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương. Bạn Thanh Nhàn thân mến, trường hợp bị thủng màng nhĩ do những lí do vô tình giống bạn không phải là hiếm. Khi bị thủng màng nhĩ người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói trong tai, chảy máu tai, ù tai, chóng mặt… Những triệu chứng này ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân, làm họ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng vô cùng.Với câu hỏi thủng màng nhĩ có nghe được không của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau: màng nhĩ có nhiệm vụ dẫn truyền âm thanh nên khi nó bị tổn thương sẽ khiến quá trình dẫn truyền bị gián đoạn hoặc chập chờn. Càng kéo dài tình trạng ấy thì màng nhĩ càng có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn. Hệ lụy tất yếu lúc ấy sẽ là âm thanh không được dẫn truyền đến tai và điếc 1 bên tai vĩnh viễn.

Như vậy, nếu hiện tượng thủng màng nhĩ đơn thuần là do vô tình đưa vật cứng vào làm thủng như trường hợp của bạn thì hiện tại vẫn có thể nghe được nhưng khả năng nghe sẽ kém đi dần dần. Nếu chấn thương này kéo dài mà không được chữa trị thì khó tránh khỏi nguy cơ không còn nghe thấy nữa. Do khả năng nghe kém dần diễn ra trong một thời gian dài chứ không hình thành ngay lúc màng nhĩ bị thủng nên nhiều người chủ quan, mãi đến khi thấy thính lực suy giảm rõ rệt mới tìm gặp bác sĩ. Lúc này khả năng khôi phục thính lực sẽ khó khăn vô cùng.

Phải làm gì khi bị thủng màng nhĩ?

Thắc mắc bị thủng màng nhĩ có nghe được không

Nên làm gì khi bị thủng màng nhĩ

Thực tế qua thăm khám tại Phòng khám đa khoa Đông Phương chúng tôi được biết, nhiều bệnh nhân cũng rơi vào trường hợp giống bạn Thanh Nhàn, họ than phiền rằng họ nghe không được rõ, nhất là khi nói thầm nên họ càng hoang mang không biết bị thủng màng nhĩ có nghe được không và không biết cách nào xử lí trong tình huống bị thủng lớp màng này. Vì thế chúng tôi rất hiểu cảm giác mà bạn đang trải qua. Theo như bạn Thanh Nhàn mô tả thì hiện tại bạn chỉ mới nghe kém chứ chưa mất khả năng nghe hoàn toàn, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên sớm tìm đến một địa chỉ chuyên khoa tai – mũi – họng để gặp bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có giải pháp điều trị kịp thời để khôi phục thính lực.

Nếu bạn cứ chần chừ do dự, kéo dài thời gian bị tổn thương màng nhĩ thì thính lực sẽ ngày càng kém đi, tai khó mà đón nhận âm thanh bên ngoài được nữa và như thế cũng có nghĩa là bất kỳ lúc nào bạn cũng có nguy cơ bị điếc. Đặc biệt, với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, với phương pháp vá màng nhĩ nội soi, bạn Thanh Nhàn sẽ không phải lo lắng về va mang nhi co nghe lai duoc khong nữa.

Đây là phương pháp dựa trên dựa trên hình ảnh HD vô cùng rõ nét của kính hiển vi Leica và sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh thực hiện giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật để tái tạo màng nhĩ về trạng thái bình thường, nâng cao thính lực cho người bệnh. Điều đáng nói là toàn bộ quá trình phẫu thuật vá màng nhĩ không gây ra bất kì tổn thương nào đến các dây thần kinh mặt cũng như kết cấu tổ chức thông thường khác nên độ an toàn rất cao. Nhờ phương pháp vá màng nhĩ nội soi này mà rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại Phòng khám Đông Phương đã vô cùng vui mừng vì lấy lại được khả năng nghe

Hy vọng câu trả lời trên đây đã giúp bạn Thanh Nhàn trả lời được bị thủng màng nhĩ có nghe được không và tìm được giải pháp cho tình trạng bệnh của mình. Nếu còn thắc mắc gì nữa bạn có thể gọi trực tiếp đến hotline 0988 111 497 hoặc gửi câu hỏi vào mục chat trên website của Phòng khám Đông Phương, chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp cặn kẽ, chính xác.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X