Bị thủng màng nhĩ tai trái thì kiểm tra như thế nào?

Cập nhật ngày : 29/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bị thủng màng nhĩ tai trái thì kiểm tra như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Bị thủng màng nhĩ tai trái hay tai phải đều khiến cho cơ quan này mất đi tác dụng bảo vệ, vi khuẩn, nước bẩn, dị vật bên ngoài có thể qua lỗ thủng thâm nhập vào tai giữa dẫn đến viêm nhiễm chảy mủ.

Bị thủng màng nhĩ tai trái kiểm tra như thế nào?

Nếu bạn không cẩn thận bị thủng màng nhĩ, nên kịp thời đến các cơ sở uy tín để tiến hành kiểm tra vị trí, phạm vi, nguyên nhân bệnh thủng màng nhĩ và áp dụng cách vá màng nhĩ. Vậy bị thủng màng nhĩ tai trái kiểm tra thế nào?

Kiểm tra âm đơn

Kiểm tra âm đơn là tiến trình giám sát các bệnh khoa tai, đánh giá hiệu quả khống chế bệnh, lựa chọn phương pháp, biện pháp hồi phục sức khỏe và đánh giá mức độ thương tổn. Dùng máy đo thính lực tiêu chuẩn để kiểm tra thính lực là ứng dụng phổ biến hiện đại, khẳng định có thể phản ánh hiệu quả phương pháp kiểm tra độ minh mẫn. Thông qua kiểm tra, có thể đưa ra mức độ mẫn cảm với âm thanh của bệnh nhân.

bị thủng màng nhĩ tai trái

Kiểm tra thính lực khi bị thủng màng nhĩ tai trái

Kiểm tra bằng kính nội soi tai

Kính nội soi là 1 loại máy quang học, bắt đầu soi từ bên ngoài qua ống tai dẫn vào trong, tiến hành kiểm tra bệnh màng nhĩ ống tai, có thể trực tiếp quan sát đến ống tai, độ lõm khi bị thủng màng nhĩ tai trái, xác định vị trí, phạm vi tổn thương và có thể tiến hành chụp ảnh, sinh thiết và rửa ảnh, nâng cao tỷ lệ chẩn đoán hiệu quả của điếc truyền dẫn, hơn nữa, có thể kiểm tra tình trạng mòn của loa máy trợ thính.

Kiểm tra chức năng vòi nhĩ

Bác sỹ phòng khám tai mũi họng uy tín cho biết, vòi nhĩ là đường ống thông với nhĩ tai và mũi, họng, có vai trò liên quan mật thiết đến cơ năng sinh lý của tai giữa khi bé bị thủng màng nhĩ, kiểm tra bộ phận này đối với nghiên cứu phòng tránh các bệnh tai giữa có ý nghĩa quan trọng. Thông thường có 3 cách:

Phương pháp ép khí mũi

Bệnh nhân sau khi hít vào, dùng ngón tay ép chặt hai bên lỗ mũi, ngậm miệng dùng lực xì mũi, có thể khiến cho khí trống ở họng tiến vào vòi nhĩ khi bị thủng màng nhĩ tai trái.

bị thủng màng nhĩ tai trái

Khám bệnh tại cơ sở chuyên khoa

Phương pháp thổi phồng khí cầu

Bệnh nhân ngậm nước trong miệng, bịt một bên mũi. Thầy thuốc dùng quả bóng cao su to bơm không khí vào mũi bên kia trong khi bệnh nhân nuốt nước. Nếu bệnh nhân nghe tiếng kêu trong tai tức là vòi nhĩ thông.

Phương pháp thổi phồng đường dẫn

Bệnh nhân sau khi làm sạch dịch tiết trong khoang mũi, đầu đường dẫn vòi nhĩ cong hướng vào vùng mũi, khi đến vách sau mũi họng, chuyển hướng ra ngoài 90°, sau đó kéo hướng về trước, làm cho đường dẫn ngày càng lớn thâm nhập vào ống vòi nhĩ, cố định đường dẫn, dùng quả cầu thổi phồng qua đường dẫn dẫn không khí vào, đồng thời lấy ống chẩn đoán tai để nghe âm, kiểm tra vòi nhĩ có thông không.

Bệnh nhân bị thủng màng nhĩ tai trái lâu ngày không xử lý có thể khiến cho lỗ thủng màng nhĩ lớn hơn, tai giữa dính xơ cứng, khiến cho thính lực suy giảm. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến viêm tai giữa dạng loét xương hoặc dạng cholesteatoma, khi đầu xương bị ăn mòn, có thể dẫn đến các biến chứng trong và ngoài sọ não như liệt dây thần kinh mặt, viêm màng não, áp xe não,… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, phát hiện triệu chứng thủng màng nhĩ, nên đặc biệt chú ý và xử lý bệnh kịp thời.

Trên đây là các phương pháp kiểm tra khi bị thủng màng nhĩ tai trái nói riêng và thủng màng nhĩ nói chung, để tìm hiểu thêm thủng màng nhĩ có điếc không? thủng màng nhĩ nên kiêng gì? Thủng màng nhĩ phải làm thế nào? bạn có thể liên hệ bác sỹ trực tuyến để được tư vấn miễn phí.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X