Bieu hien cua benh viem tai giua không phải ai cũng biết

Cập nhật ngày : 22/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bieu hien cua benh viem tai giua không phải ai cũng biết
5 (100%) 2 votes

Viêm tai giữa phát triển theo các quá trình, vì thế bieu hien cua benh viem tai giua ở mỗi giai đoạn là khác nhau, nhận biết sớm để điều trị sẽ ngăn chặn được tác hại của bệnh.

Bieu hien cua benh viem tai giua

Trên thực tế, chúng ta dễ nhầm lẫn bệnh viêm tai giữa với các bệnh về tai thông thường khác khi ở thời điểm khởi phát do đó ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị viêm tai giữa. Tuy nhiên, không khó để phát hiện những bieu hien cua benh viem tai giua:

Đau tai

Bệnh nhân cấp tính có thể bị đau tai là triệu chứng đầu tiên, đau có thể mang tính liên tục và đau nhói. Khi bệnh đã chuyển mạn tính thì triệu chứng bệnh viêm tai giữa người lớn là đau đớn ở tai không rõ ràng. Người bị viêm tai giữa thường có cảm giác tắc nghẽn hoặc sưng vướng trong tai.

Ù tai

Dấu hiệu này thường mang tính gián đoạn âm thấp như tiếng nổ lốp đốp, tiếng vo ve, tiếng nước chảy… Khi cử động đầu hoặc ngáp, hắt hơi, trong tai có thể xuất hiện âm thanh như kiểu tiếng gió trên mặt nước, đôi khi xuất hiện lặp lại gián đoạn.

Bieu hien cua benh viem tai giua

Bieu hien cua benh viem tai giua là nghe kém đi

Suy giảm thính lực

Bieu hien cua benh viem tai giua thường thấy nhất chính là tình trạng thính lực suy giảm, cần tập trung lắng nghe cao độ.. Nếu chỉ bị viêm một bên tai thì tai kia thính lực bình thường nên bệnh nhân thường không chú trọng đến.

Triệu chứng khác

Có thể xuất hiện cảm giác “tê” ở vùng da quanh tai bệnh nhân, chạm vào không có cảm giác. Bên cạnh đó, trong tai thường xuất hiện cảm giác tắc nghẽn hoặc căng trướng, chỉ khi ấn vào dái tai mới tạm thời giảm nhẹ.

Dấu hiệu bệnh viêm tai giữa ở trẻ là có một số phản ứng trì trệ với âm thanh, mất tập trung, kết quả học tập suy giảm, có biểu hiện trầm cảm. Hay lấy tay cào, dụi tai, bứt tai, quấy khóc, tai đỏ… là những triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh.

Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương khuyên chúng ta, khi có những dấu hiệu bất thường ở tai nghi ngờ là bieu hien cua benh viem tai giua, nên đến chuyên khoa để kịp thời thăm khám và áp dụng cách chữa trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả. Nếu chậm trễ có thể dẫn đến nhiều nguy hại.

Viêm tai giữa gây hại như thế nào?

  • Khả năng tiếp nhận âm thanh giảm

Mức độ viêm tai giữa nặng thì chuỗi xương nghe bị thương tổn dẫn đến truyền dẫn bị gián đoạn gây ù tai, khiến thính lực suy giảm rõ rệt. Khi bệnh đã chuyển nặng hơn, thậm chí chứng viêm sẽ xâm nhập vào trong sọ làm tổn thương thần kinh trung ương thính giác khiến cho thính lực dần biến mất gây điếc.

Bieu hien cua benh viem tai giua

Viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ

  • Dẫn đến thủng màng nhĩ

Bieu hien cua benh viem tai giua tạo ra sự mất cân bằng áp lực trong và ngoài khoang tai rất dễ dẫn đến thủng màng nhĩ.

  • Kéo theo các bệnh khác

Tác hại viêm tai giữa phải kể đến việc có thể kéo theo các bệnh khác do viêm nhiễm lây lan đó là viêm tai ngoài, viêm tai xương chũm, ù tai,..

  • Nghiêm trọng có thể gây tử vong

Màng nhĩ ở vị trí cách sọ não rất gần, chính vì thế bệnh viêm tai giữa có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng như viêm tĩnh mạch huyết khối, viêm màng não, áp xe não…

Như vậy, nhận biết bieu hien cua benh viem tai giua sớm sẽ nâng cao tỉ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến những bất thường ở trẻ, ngăn ngừa tác hại viêm tai giữa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, chủ động trong cách phòng bệnh viêm tai giữa ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X