Bỗng dưng cảm giác tai điếc một bên vì sao nên nỗi?

Cập nhật ngày : 16/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bỗng dưng cảm giác tai điếc một bên vì sao nên nỗi?
5 (100%) 1 vote

Bỗng dưng tai điếc một bên, một bên vẫn nghe được bình thường khiến người bệnh vô cùng hoang mang không biết mình bị làm sao, có nghiêm trọng không, phải làm thế nào?

Bỗng dưng tai điếc một bên vì sao nên nỗi?

Điếc có thể do bệnh lý ở tai ngoài, tai giữa đơn thuần (thường là điếc nhẹ và điếc vừa) hoặc bệnh lý tai trong, tức là điếc do tổn thương thần kinh thính giác (thường là điếc nặng và điếc sâu)

Nếu gặp tình trạng điếc một bên tai, bệnh nhân cần tới gặp bác sỹ càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy giảm thính lực mà bác sỹ sẽ đưa ra phương hướng điều trị như dùng thuốc, phẫu thuật hoặc máy trợ thính. Trong một số trường hợp, tình trạng này sẽ thuyên giảm mà không cần điều trị.

Có rất nhiều nguyên nhân gây điếc một bên tai, bao gồm:

– Tổn thương tai

– Tiếp xúc với tiếng ồn lớn

– Sử dụng một số loại thuốc

– Khối u

Ngoài ra, điếc một bên tai có thể là kết quả do quá trình lão hóa. Một số nguyên nhân khác có thể là ráy tai tích tụ trong ống tai hoặc chất lỏng tích tụ gây nhiễm trùng tai.

Tai điếc

Tai điếc một bên do nhiều nguyên nhân gây ra

Bên cạnh đó, một số bệnh cũng có thể gây điếc một bên tai như: U dây thần kinh âm thanh, bệnh giòn xương, thủng màng nhĩ, bệnh Meniere, nhiễm trùng tai giữa, u sợi thần kinh loại 2, viêm tai ngoài, viêm tai giữa với tràn dịch, bệnh zona…

Điếc một bên tai cũng có thể xảy ra do một số loại thuốc theo toa như thuốc hóa trị, thuốc lợi tiểu, kháng sinh (streptomycin, kanamycin…).

Tai điếc một bên giảm chất lượng cuộc sống

+ Phát sinh tâm lý tiêu cực: Do không thể nghe trọn vẹn nội dung người khác nói nên bệnh nhân thường phát sinh tâm lý ngại giao tiếp, có thể dần dần cô lập chính mình, thậm chí tạo thành tính khí gắt gỏng hoặc trầm cảm.

+ Nguy hại đến sức khỏe cơ thể: Sức khỏe cơ thể người có liên quan đến khả năng thính lực của họ. Trong nhiều nghiên cứu, tiến hành đo mức độ sức khỏe của người cao tuổi điếc tai, sau đó cho họ dùng máy trợ thính, 3 tháng sau tiến hành đo như vậy, phát hiện sức khỏe và tâm lý của họ cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân điếc tai có thể phát sinh sự cố giao thông do nghe không rõ tiếng còi xe hoặc những cảnh báo âm thanh khác.

+ Trở ngại đến sự nghiệp phát triển: Trong công việc, người tai điếc một bên không thể nghe rõ lời nói của đồng nghiệp và cấp trên, có thể hiểu lầm hoặc bỏ qua 1 số thông tin quan trọng, do đó ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Tai điếc

Điếc tai ảnh hưởng đến giao tiếp và mối quan hệ

Người bệnh điếc tai do không nghe rõ thậm chí không nghe thấy lời nói của lãnh đạo, trong công việc có thể khiến hiệu quả công việc suy giảm, có thể bỏ qua cơ hội phát triển, thậm chí do đó mà mất việc.

Các biện pháp điều trị điếc một bên tai

Phương pháp điều trị điếc một bên tai còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, độ tuổi và phong cách sống của bệnh nhân, bao gồm:

– Phẫu thuật.

– Dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

– Dùng steroid để giảm viêm sưng.

Nghe kém do ráy tai tích tụ có thể xử lý bằng cách loại bỏ ráy tai. Tuyệt đối không sử dụng các vật sắc nhọn để lấy ráy tai, ngăn ngừa tổn thương tai.

Ngoài việc tuân thủ theo phương pháp điều trị của các bác sỹ, bệnh nhân tai điếc một bên cần ăn uống nghỉ ngơi khoa học,… giúp bổ sung dưỡng chất cho tai, phòng ngừa, cải thiện sức nghe, đồng thời bảo vệ bên tai còn lại.

 

Tags:
trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X