Bỗng nhiên bị ù tai 1 bên là mắc phải bệnh gì vậy?

Cập nhật ngày : 22/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Bỗng nhiên bị ù tai 1 bên là mắc phải bệnh gì vậy?
5 (100%) 3 votes

Bị ù tai 1 bên khiến thính giác suy giảm rõ rệt hoặc gián đoạn khiến bạn vô cùng hoang mang không biết mình bị làm sao, mắc bệnh gì, tại sao lại ù tai?

Bỗng nhiên bị ù tai 1 bên là mắc bệnh gì vậy?

Ù tai 1 bên, ù tai phải hoặc ù tai trái là triệu chứng thường gặp và rất phổ biến, thậm chí còn hơn cả bị ù tai 2 bên. Chứng ù tai là sự xuất hiện của tạp âm tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, nếu chưa bao giờ bị ù tai, các bạn sẽ khó tưởng tượng được trạng thái bị ù 1 bên tai nó khó chịu như thế nào.

Những bệnh nhân ù tai “nghe” thấy trong tai mình có những tiếng động bên ngoài không hề có mà chính họ đôi khi tưởng là có, tiếng động trong tai như tiếng reng, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng nước chảy.

Trong 1 cuộc nói chuyện dài người bị ù tai 1 bên sẽ mất dần sự tập trung và sự chú ý khi trò chuyện với người khác. Thường không chú ý khi người khác chào hỏi mình hoặc khi đọc hay viết khó có thể nghe thấy lời nói của người khác…

­ Một số người có thể cảm giác nghe âm thanh không rõ, do đó thường dùng tay đặt sau tai, để tăng khả năng tiếp thu âm lượng. Khi xem phim hoặc nghe nhạc thường yêu cầu tăng âm lượng, làm cho người xung quanh đau tai khó chịu.

bị ù tai 1 bên

Đột nhiên bị ù tai 1 bên là bệnh gì?

Những tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe một trong hai tai khi bị ù tai bên phải, ù tai một bên. Trong vài trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không nghe được tiếng động thực sự bên ngoài. Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm bạn ù tai nhiều hơn.

Ù tai thực chất không phải là 1 bệnh mà là 1 triệu chứng của bệnh lý nào đó như giảm thính lực, viêm tai giữa, viêm tai ngoài, thủng màng nhĩ, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Khi xuất hiện triệu chứng bị ù tai một bên cần tiến hành thăm khám chi tiết xác định nguyên nhân tại sao ù tai để điều trị lý kịp thời.

Nhóm người dễ mắc chứng ù tai

Trên thực tế ai cũng có thể bị ù tai không kể người lớn, trẻ nhỏ, giới tính… Tuy nhiên những nhóm sau có tỉ lệ người bị ù tai nhiều hơn cả:

Người có tiền sử hay mắc các bệnh tai mũi họng

Các bệnh khoa tai mũi họng gây ù tai có thể kể đến bệnh gần như viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm vòi nhĩ… Người có sức đề kháng kém thường xuyên bị các bệnh viêm mũi viêm họng, viêm xoang đều có thể gây ù tai và một số bệnh về tai khác.

bị ù tai 1 bên

Nhóm người thường xuyên căng thăng dễ mắc chứng ù tai

Người mắc các bệnh tim mạch, thoái hóa

Bệnh phình động mạch, bệnh huyết áp thường dẫn đến chứng ù tai, bị ù tai 1 bên ở một mức độ nào đó, như vậy không phải cứ bị ù tai là do các bệnh về tai gây ra. Bên cạnh đó, những người bị thoái hóa cổ, vai… cũng có dấu hiệu ù tai.

Người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá

Sử dụng các chất có cồn, chất kích thích tất yếu sẽ khiến cho thính giác suy giảm.

Những người hay bị căng thẳng, áp lực tinh thần

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc tinh thần căng thẳng áp lực, chính điều này đã khiến ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ù tai xuất hiện ở nhóm người hay bị căng thẳng đầu óc, stress thường xuyên cũng là một chứng bệnh thường gặp trên lâm sàng.

Lời khuyên: Bị ù tai 1 bên hay cả hai bên đều là những trở ngại thính lực ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân, vì thế chúng ta nên chủ động phòng tránh từ yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm triệu chứng và điều trị hiệu quả.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X