Cách chữa bệnh điếc đột ngột nào hiệu quả nhất?

Cập nhật ngày : 08/06/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Cách chữa bệnh điếc đột ngột nào hiệu quả nhất?
5 (100%) 1 vote

Để tìm hiểu về cách chữa bệnh điếc đột ngột bạn chỉ cần google, trong tích tắc, hàng loạt thông tin sẽ hiện ra để bạn tham khảo. Tuy nhiên, những thông tin này không thể được xem là chỉ định điều trị tốt nhất dành cho bạn. Vậy đâu mới là phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh lí này?

Thế nào là bệnh điếc đột ngột?

Cách chữa bệnh điếc đột ngột nào hiệu quả

Thế nào là bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột là căn bệnh diễn tiến trong vài giờ hoặc vài ngày với mức độ khác nhau, có thể ở một bên tai hoặc cả hai tai, chủ yếu phát bệnh khi mới ngủ dậy. Một số ít trường hợp sẽ bị mất ngủ vì những tiếng ù tai làm tỉnh giấc vào ban đêm. Ban đầu triệu chứng của bệnh điếc tai đột ngột chỉ là những tiếng ù tai nhưng sau đó nhanh chóng giảm thính lực rồi điếc hẳn nếu không được xử trí trong vòng 24h.

Nhiều người do điếc đột ngột chỉ xảy ra ở một bên tai nên không để ý, phát hiện muộn nên dieu tri benh diec dot ngot khó đạt hiệu quả. Nguyên nhân của bệnh lí này chủ yếu do:

– Siêu vi trùng trong các bệnh quai bị, cúm, sởi…

– Rối loạn vi tuần hoàn tai trong.

– Áp lực công việc, cuộc sống

– Mắc bệnh tự miễn, đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, khối u thần kinh thính giác, hút thuốc thường xuyên.

– Căng thẳng thần kinh, thường xuyên stress, làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn thời gian dài.

– Chấn thương thần kinh thị giác

Sở dĩ bỗng nhiên bị điếc đột ngột là do mạch máu nuôi thần kinh tai trong hẹp hoặc co thắt làm cho máu nuôi thần kinh thính giác bị thiếu, tế bào thần kinh thính giác bị thiếu oxy nên dễ bị tổn thương hoặc bị hủy diệt hoàn toàn. Chúng có thể chịu đựng tình trạng thiếu oxy trong thời gian rất ngắn, nếu không điều trị điếc đột ngột kịp thời thì không thể hồi phục tế bào thần kinh thính giác.

Cách chữa bệnh điếc đột ngột như thế nào mới hiệu quả?

Các cách chữa bệnh điếc đột ngột hiện nay chủ yếu gồm:

– Dùng thuốc: Các loại thuốc được dùng có tác dụng chống đông máu, giản mạch máu, tăng  năng lượng để giảm tình trạng âm thanh bị cản trở khi truyền đến tai.

– Phẫu thuật: Để chữa điếc đột ngột, bác sĩ cũng có thể tiến hành phẫu thuật tái tạo thính lực, chỉnh sửa màng nhĩ, tạo hình nhĩ tai hoặc phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp và phẫu thuật xương bàn đạp nhân tạo.

Máy trợ thính là một cách chữa bệnh điếc đột ngột

Máy trợ thính là một cách chữa bệnh điếc đột ngột

– Dùng máy trợ thính: Thường áp dụng với những trường hợp bị điếc đột ngột ở một bên tai.

– Cấy ghép ốc tai nhân tạo: Muốn dieu tri diec dot ngot, bác sĩ sẽ thông qua cấy ghép hệ thống điện cực trực tiếp để giúp thần kinh hưng phấn hồi phục nhanh và tái tạo chức năng thính giác của người bệnh.

Về cơ bản, phác đồ điều trị điếc đột ngột được xem là hiệu quả khi nó điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh: co thắt mạch máu, tăng áp lực nội dịch tai trong hay do dò dịch mê đạo. Người bệnh sẽ được đo ABR nhằm xác định vị trí tổn thương xem ở ốc tai hay sau ốc tai. Chua benh diec dot ngot được hay không tùy thuộc rất nhiều vào nguyên nhân bệnh hình thành.

Hiện nay có rất nhiều người đã sử dụng chữa điếc đột ngột bằng châm cứu nhưng hiệu quả của phương pháp này như thế nào thì vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Chuyên gia về tai – mũi – họng của Phòng khám Đông Phương chia sẻ, châm cứu chủ yếu chỉ dùng với một số trường hợp bị ù tai, hoặc điếc do nguyên nhân chức năng còn nếu điếc do bệnh lý tai trong thì châm cứu không thể giải quyết được bệnh. Lúc này, người bệnh cần chữa bệnh điếc đột ngột bằng tây y hoặc công nghệ hiện đại.

Khi tìm hiểu về điếc đột ngột và cách điều trị chúng tôi nhận thấy việc áp dụng công nghệ hiện đại vào chữa trị bệnh lí này hiện đang được thực hiện rất tốt tại Phòng khám Đông Phương với các loại thiết bị y tế tiên tiến như: máy kiểm tra thính lực Đan Mạch, kính hiển vi phẫu thuật tai Leica của Đức, thiết bị kiểm tra thính lực đơn âm Conera, máy kiểm tra kháng trở âm thanh Đan Mạch, máy phân tích phóng xạ âm thanh tai tự động CAPELLA, máy phân tích tai giữa OT100… Người bệnh có thể đến đây để tìm hiểu kĩ hơn và trực tiếp tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng hàng đầu Hà Nội về phác đồ chữa điếc đột ngột tốt nhất cho mình.

Tóm lại, cách chữa bệnh điếc đột ngột chỉ thực sự hiệu quả khi tìm ra được nguyên nhân gây bệnh và căn cứ vào nguyên nhân ấy để có phác đồ trị bệnh cụ thể. Bệnh điếc đột ngột có thể chữa khỏi được nếu kịp thời điều trị và áp dụng đúng phương pháp, vì thế ngay khi có dấu hiệu của bệnh, đừng chần chừ, hãy đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương hoặc gọi qua hotline 0961 888 497 để có những chỉ dẫn y tế xử trí bệnh đúng đắn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X