Cách chữa bệnh viêm tai ngoài nào hiệu quả cho bạn?

Cập nhật ngày : 13/09/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Cách chữa bệnh viêm tai ngoài nào hiệu quả cho bạn?
5 (100%) 3 votes

Viêm tai ngoài là bệnh hay gặp khoa tai, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thính lực mà còn gây khó chịu, phiền toái cho cuộc sống, cách chữa bệnh viêm tai ngoài nào hiệu quả cho bệnh nhân?

Đối tượng nào hay bị viêm tai ngoài?

+ Người thường xuyên bơi lội, không vệ sinh tai sạch sẽ, thường tắm tại các bể bơi có nguy cơ cao mắc bệnh nấm tai.

Khi bơi lội, nước bẩn vào tai, không được làm khô, vệ sinh sạch sẽ đã tạo cơ hội tốt cho các loại nấm sinh trưởng, phát triển trong tai, cần giữa tai khô thoáng trước khi áp dụng cách chữa bệnh viêm tai ngoài.

+ Những người có thói quen lấy ráy tai ở các tiệm cắt tóc, gội đầu cũng rất dễ mắc bệnh nấm ống tai. Do dụng cụ lấy ráy tai không sạch sẽ đã làm tăng sự lây lan mầm bệnh từ người bệnh với người lành do sử dụng chung vật dụng lấy rấy tai.

+ Những phụ nữ mắc nấm âm đạo không được xử lý dứt cũng có thể mắc viêm tai ngoài do nấm.

+ Người mắc các bệnh viêm vòi nhĩ, viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, tắc nghẽn ráy tai,… cũng có thể dẫn đến triệu chứng viêm tai ngoài.

cách chữa bệnh viêm tai ngoài

Lấy ráy tai ở tiệm dễ bị viêm tai ngoài

Cách chữa bệnh viêm tai ngoài nào hiệu quả?

Theo bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, dựa vào nguyên nhân viêm tai ngoài để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp là hướng điều trị đúng đắn và hiệu quả.

+ Bệnh do vi trùng

Đa số những trường hợp viêm tai ngoài do vi trùng dùng thuốc nhỏ tai chứa chất acid hoặc chất kháng sinh là đủ, không cần đến kháng sinh uống.

Các thuốc nhỏ tai chứa chất kháng sinh hoặc chất acid rất hữu hiệu trong việc chữa trị viêm tai ngoài dạng này. Thuốc nhỏ thẳng vào ống tai, thường là 3 – 4 giọt mỗi ngày 2-4 lần tùy loại thuốc. Nên dùng thuốc thêm khoảng 3 ngày sau khi triệu chứng đã thuyên giảm.

Trường hợp ống tai nhiều ráy và mủ, cần được y tá, bác sỹ lau sạch trước khi áp dụng cách chữa bệnh viêm tai ngoài bằng nhỏ thuốc. Cũng có trường hợp ống tai nhiễm trùng sưng nhiều và hẹp lại, thuốc không vào được, cần đặt một dụng cụ dẫn thuốc vào ống tai, rồi qua đó, nhỏ thuốc 3 – 4 giờ/1 lần. Cứ 2 – 5 ngày, tai được khám lại, cho đến khi ống tai không còn thấy sưng nữa, lấy dụng cụ dẫn thuốc ra khỏi tai.

Nên nghĩ đến việc dùng kháng sinh uống sớm cho những người có sức đề kháng cơ thể suy giảm, chẳng hạn vì mang bệnh tiểu đường, đang dùng thuốc steroid hoặc mang bệnh viêm da mãn tính.

cách chữa bệnh viêm tai ngoài

Dùng thuốc và cách chữa bệnh viêm tai ngoài theo chỉ định của bác sỹ

+ Bệnh do nấm

Làm sạch ống tai bằng cách hút ra hết chất tiết bẩn là việc làm đầu tiên trong điều trị. Sau đó, thuốc nhỏ tai chứa chất acid, nhỏ 3 – 4 lần mỗi ngày trong vòng mọt tuần.

Nếu bệnh vẫn chưa khỏi, nên nhỏ tai bằng thuốc Lotrimin. Nếu thấy màng nhĩ bị thủng, dùng thuốc nhỏ Tinactin (dung dịch tolnafate 1%) an toàn cao.

Nấm Aspergillus có khi rất khó chữa, khi dùng thuốc nhỏ tai không hiệu quả, nên dùng thuốc uống trị nấm Sporanox và cách chữa bệnh viêm tai ngoài theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa…

+ Do viêm nhiễm

Viêm tai ngoài do viêm nhiễm có thể sử dụng thiết bị nội soi tai Storz của Đức kết hợp cùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp loại bỏ viêm nhiễm, tri viem tai ngoai. Trường hợp viêm tai ngoài do thủng màng nhĩ và viêm tai giữa có thể thông qua phẫu thuật tạo hình màng nhĩ để tiến hành xử lý, loại bỏ toàn bộ khoang tuyến ẩn sâu của tổ chức bệnh trong tai ngoài cũng như các xương xung quanh, hạn chế tối đa vết tích của ổ nhiễm bệnh, không làm tổn thương đến thần kinh và kết cấu tổ chức bình thường, đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ chứng viêm, khôi mục màng nhĩ, xử lý hiệu quả viêm ống tai ngoài.

Đối với viêm ống tai ngoài mãn tính, nếu bệnh nhân vẫn tự ý dùng thuốc, đến khi tạo thành khi tạo thành viêm tai giữa, gây thính lực suy giảm, rất khó khống chế.

Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương khuyên bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành chẩn đoán và áp dụng cách chữa bệnh viêm tai ngoài hiệu quả.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X