Cách chữa trị viêm mũi dị ứng ai cũng nên tìm hiểu

Cập nhật ngày : 26/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Cách chữa trị viêm mũi dị ứng ai cũng nên tìm hiểu
5 (100%) 1 vote

Viêm mũi dị ứng là khái niệm quen thuộc với tất cả chúng ta, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi gây rất nhiều phiền toái, tác hại. Do đó, cách chữa trị viêm mũi dị ứng nào tốt là vấn đề quan tâm của nhiều người.

Phân loại viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng bao gồm những loại sau:

+ Viêm mũi dị ứng theo mùa: Thường vào mùa xuân – thu khi phấn hoa phát tán trong không khí nhiều, gây nên bệnh.

+ Viêm mũi dị ứng quanh năm: Là dạng không theo mùa nào, thời điểm nào mà xảy ra quanh năm.

+ Viêm mũi dị ứng đặc thù nghề nghiệp: Thường thấy ở những người làm việc trong môi trường có nguồn dị ứng như bụi phấn, bụi công trường, khói bụi, khí thải…

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, những người có tiền sử mề đay, hen suyễn dễ bị tác động bởi những nguồn dị ứng như bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…

Cách chữa trị viêm mũi dị ứng

Triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng

Cách chữa trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả

+ Chữa bằng phương pháp dân gian

Những bài thuốc dân gian  hay mẹo chữa viêm mũi dị ứng tại nhà có hiệu quả như  tỏi, hoa xuyến chi tím, lá cóc mẳn, tân di, dây mướp, kim ngân, trị viêm mũi dị ứng bằng cây giao, xông mũi chữa viêm mũi dị ứng,…

Những bài thuốc này có thể dùng bằng đường uống hoặc chế thành dung dịch nhỏ mũi có hiệu quả nhất định trong việc giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của viêm mũi. Tuy nhiên, với cách chữa trị viêm mũi dị ứng này, đòi hòi người bệnh phải kiên trì và thuốc không thể điều trị triệt để được bệnh.

+ Chữa bệnh bằng thuốc Tây

  • Thuốc chống viêm corticoid: Trong cách thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng, nhóm thuốc chống viêm được sử dụng nhiều nhất nhằm cải thiện các triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, ngạt tắc mũi, viêm mũi dị ứng gây ngứa mắt… Thuốc corticoid xịt mũitác dụng trực tiếp trên niêm mạc mũi và ngăn chặn các cơn dị ứng.
  • Thuốc co mạch nhỏ mũi: như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin. Có tác dụng thông mũi tốt nhưng chỉ nhỏ mũi trong thời gian ngắn 7 ngày. Lý do dùng lâu bị nhờn thuốc, nếu không tăng liều bị nghẹt mũi nặng hơn, dẫn đến vòng lẩn quẩn gọi là “viêm mũi do thuốc”. Không nên dùng cách trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em với thuốc nhỏ mũi loại này vì có thể sẽ gây choáng, tím tái.
Cách chữa trị viêm mũi dị ứng

Cách chữa trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc hiệu quả không cao

  • Thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (nước muối sinh lý): Có tác dụng rửa mũi, giải phóng dịch nhầy trong mũi, giúp thông thở và giảm sổ mũi. Nên dùng thuốc nhỏ mũi này cho trẻ nhỏ tuổi giúp thông, sạch mũi, ngăn chặn tình trạng dịch mũi tích tụ chảy xuống họng gây viêm họng.

+ Liệu pháp phẫu thuật truyền thống

Nếu không thể điều trị khỏi bệnh bằng các cách chữa trị viêm mũi dị ứng trên, có thể xem xét phương pháp phẫu thuật. Bác sỹ cho biết, phẫu thuật điều trị truyền thống bề mặt xâm lấn lớn, sau phẫu thuật để lại sẹo. Điều trị lạnh hồi phục chậm, tỷ lệ tái phát cao, ngoài ra dùng laser than hóa, đóng niêm mạc khoang mũi nhưng cũng có diện tích đốt tổn thương lớn, có sẹo.

+ Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

Chuyên khoa tai mũi họng phòng khám Đông Phương đưa ra liệu pháp cản trở nguồn dị ứng, đây được xem là bước tiến mới trong công nghệ điều trị viêm mũi dị ứng. Liệu pháp này loại bỏ tốc độ nhanh điểm dị ứng ở nguồn dị ứng với cơ thể, kích hoạt hệ thống miễn dịch, hình thành khả năng tự phòng vệ. Đồng thời bảo vệ chức năng khoang mũi, không chảy máu, không đau, đạt được mục đích điều trị hiệu quả và an toàn.

Lời khuyên: Chỉ có áp dụng đúng cách chữa trị viêm mũi dị ứng mới có thể khống chế đẩy lùi bệnh do đó bệnh nhân nên đến chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và điều trị chuyên nghiệp.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X