Cách chữa viêm amidan có mủ hiệu quả bạn biết chưa?

Cập nhật ngày : 01/07/2017   Người đăng : admin   
Cách chữa viêm amidan có mủ hiệu quả bạn biết chưa?
5 (100%) 3 votes

Cách chữa viêm amidan có mủ đang là câu hỏi xuất hiện nhiều nhất trong các diễn đàn về y tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về viêm amidan mủ và cách chữa sao cho hiệu quả. Để giải quyết vấn đề đau đầu này, các chuyên gia tai mũi họng của phong kham tai mui hong dong phuong đã đưa ra cách chữa viêm amidan có mủ khá chi tiết. Muốn hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Viêm amidan có mủ là gì?

Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Tuy nhiên do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm.
Nguyên nhân viêm amidan hốc mủ là do vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Do hoạt động của các cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi. Đây cũng chính là lý do vì sao viêm amidan gây hôi miệng.

Triệu chứng viêm amidan có mủ là gì?

Triệu chứng viêm amidan có mủ thường không khó nhận biết, chỉ cần bạn chú ý một số dấu hiệu bệnh viêm amidan mủ điển hình như sau là có thể nhận biết căn bệnh này một cách dễ dàng:

– Xuất hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không hoặc có cảm giác sốt.

– Có đờm trong họng và tạo nên cảm giác vướng trong cổ rất khó khạc hoặc nuốt.

– Có mủ quanh amidan: Quan sát bằng mắt thường thì bạn có thể thấy nhiều mủ trắng ở amidan trong vòm họng.

– Hơi thở có mùi hôi, đôi khi bạn khạc ra những hạt nhỏ trắng xanh có mùi rất hôi…

Các triệu chứng của bệnh viêm amidan có mủ thường không khó nhận biết vì vậy nên mọi người có thể tham khảo các thông tin trên để nhận biết căn bệnh này sớm và điều trị bệnh sớm để khắc phục căn bệnh này.

Cách chữa viêm amidan có mủ hiệu quả

Viêm amidan có mủ có thể gây biến chứng thành các bệnh về tai mũi họng khác như: Ù tai, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… gây hại đến sức khỏe của bạn. Bởi vậy, thực hiện các cách chữa viêm amidan có mủ sớm kịp thời và đúng phương pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Viêm amidan có mủ hiện nay thường được chỉ định chữa trị theo Tây y hay Đông y:

*Cách chữa viêm amidan có mủ bằng Tây y:

Cách chữa viêm amidan có mủ

Phẫu thật là cách chữa viêm amidan có mủ nhanh nhất

 

Tây y chữa viêm amidan có mủ có thể dùng kháng sinh để điều trị triệu chứng hay thường áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan. Bệnh nhân thuộc những nhóm sau mới được chỉ định cắt amidan:

+ Viêm amidan tái phát 3-5 lần/năm.

+ Bệnh khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu do vi khuẩn yếm khí Weillon gây ra.

+ Bệnh nhân gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm phế quản, thấp tim,…

 

*Cách chữa viêm amidan có mủ bằng Đông y:

Cách chữa viêm amidan có mủ

Cách chữa viêm amidan có mủ bằng phương pháp đông y

Ngoài cách chữa viêm amidan có mủ bằng phẫu thuật cắt amidan thì các bệnh nhân còn lại có thể dùng các bài thuốc Đông y điều trị viêm amidan mủ an toàn và hiệu quả sau:

Thuốc ngậm súc họng:

*Chuẩn bị: Bạc hà 10g, ngân hoa 10g, dã cúc hoa 15g, bắc sa sâm 10g, thổ phục linh 15g, sinh cam thảo 6g

*Thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm rồi cho thêm 600ml nước đem sắc. Khi sắc còn 300ml thì để nước nguội bớt đem ngậm súc miệng – họng mỗi ngày từ 4-6 lần.

Thuốc uống:

*Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Ngưu bàng tử 12g; bạc hà, cát cánh: mỗi vị 6g; ngân hoa 36g; liên kiều 20g; cam thảo, hoàng cầm, mã thầy, xuyên tiêu: mỗi vị 4g. Đem thang thuốc này đem sắc, chia thuốc nhiều lần trong ngày. Uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi bệnh cải thiện hoàn toàn.

*Bài 2: Kinh giới, bạc hà, liên kiều, cát cánh, ngưu bàng tử, triết bối mẫu, xích thược, bạch cương tàm, sơn đậu căn, thiên hoa phấn, tang bì: mỗi vị 10g; ngân hoa, huyền sâm: mỗi vị 15g; cam thảo 6g. Đem sắc nước uống 4 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

*Bài 3: Bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma, mã thầy: mỗi vị 6g; ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh: mỗi vị 9g; liên kiều: 12g; bản lam căn: 15g; cam thảo 3g. Đem tất cả sắc nước chia uống 2 lần/ngày, mỗi ngày 1 thang.

*Bài 4: Bản lam căn 10-30g; xạ can, kinh giới: mỗi vị từ 3-10g; bạch hoa xà thiệt thảo 10-20g; sài hồ 6-10g; liên kiều 6-15g; cát căn 10-30g; triết bối mẫu 3-12g. Sắc nước chia uống 2 lần/ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Lưu ý: Bên cạnh việc áp dụng đúng theo phác đồ điều trị viêm amidan của bác sĩ thì bệnh nhân cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý; tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể; vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách,… để hỗ trợ quá trình điều trị mang lại hiệu quả và hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát.

Mọi câu hỏi liên quan đến cách chữa viêm amidan có mủ hiệu quả, mời các bạn gọi tới số máy 02432.878.750 hoặc qua khung tư vấn hiển thị trên website của Phòng khám Đông Phương để được giải đáp.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X