Cách trị viêm xoang mũi bằng thuốc tây có tốt không?

Cập nhật ngày : 16/10/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Cách trị viêm xoang mũi bằng thuốc tây có tốt không?
5 (100%) 3 votes

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Cách trị viêm xoang mũi bằng thuốc tây được nhiều người chuộng, vậy đây có phải giải pháp tốt không?

Cách trị viêm xoang mũi bằng thuốc tây có tốt không?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một số thuốc tây dùng trong điều trị viêm xoang:

+ Thuốc thông mũi

Tình trạng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra trong quá trình viêm làm cho bệnh nhân bị khó thở, thở phì phò, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây để giảm đi trieu chung viem xoang.

Các loại thuốc này bao gồm thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Các loại thuốc xịt mũi bao gồm Phenylephrine và Oxymetazoline: những thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, không dùng lâu hơn. Có thể sử dụng nước muối xịt mũi để xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi vệ sinh loại bỏ các vẩy mũi bám đọng.

+ Thuốc giảm đau

Để giảm tình trạng đau rát gây ra cho người bệnh, bạn có thể sử dụng một số thuốc như: Aspirin, Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Vì các nguy cơ bị hội chứng Reye, căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống nên không bao giờ cung cấp cho Aspirin cho trẻ nhỏ.

cách trị viêm xoang mũi

Thuốc giảm đau

Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với Aspirin gây viêm xoang. Nhưng điều trị này có thể có biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn.

+ Thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Đối với viêm xoang mãn tính sử dụng kháng sinh nhiều khi cũng không mang lại hiệu quả.

Các thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính do vi khuẩn bao gồm Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp Trimethoprim – Sulfamethoxazole. Trong trường hợp nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử loại kháng sinh khác.

+ Thuốc uống hoặc tiêm

Sử dụng để làm giảm viêm xoang trong trường hợp nghiêm trọng, nếu cũng có polyp mũi. Dùng thuốc như Prednisone và Methylprednisolone.

Có thể thấy, rất nhiều loại thuốc dùng trong điều trị viêm xoang, tuy nhiên chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, không được tự ý mua thuốc sử dụng. Nếu sai lầm trong cách trị viêm xoang mũi có thể dẫn tới một số hậu quả không mong muốn.

cách trị viêm xoang mũi

Cẩn trọng khi dùng cách trị viêm xoang mũi bằng thuốc tây

Thuốc tây giúp điều trị viêm xoang một cách nhanh chóng. Tuy nhiên thuốc tây thường có các tác dụng phụ và có thể gây tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc. Bên cạnh đó dùng thuốc không theo chỉ định rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Tại chuyên khoa tai mũi họng Đông Phương, rất nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh viêm xoang bằng phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp này sử dụng kính nội soi tai mũi họng hiện đại kết hợp với hệ thống động lực IPC, kỹ thuật hút mủ xoang FESS với nhiều ưu điểm nổi bật:

Làm sạch, đả thông xoang, lưu huyết khí, hỗ trợ hô hấp thông thoáng chỉ trong 1 lần hút. Mở đường cho kỹ thuật điều trị về sau xử lý bệnh hiệu quả.

+ Người bệnh không còn cảm giác căng tức mũi hay nặng đầu, nhức trán mà sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái.

Như vậy, cách trị viêm xoang mũi bằng thuốc tây không phải là giải pháp lý tưởng nhất, an toàn nhất, do đó bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, tiến hành thăm khám sớm và điều trị theo đúng bệnh, đúng phương pháp để sớm đẩy lùi bệnh.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X