Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa!!!

Cập nhật ngày : 19/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa!!!
5 (100%) 3 votes

Thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa là lựa chọn ưa chuộng của nhiều bệnh nhân, tuy nhiên bác sỹ chuyên khoa đưa ra lời cảnh báo: cần hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc bởi nó có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

Ðiều trị viêm tai giữa thế nào cho đúng?

Theo bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, tùy giai đoạn biểu hiện viêm tai giữa mà việc điều trị hay dùng thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa sẽ khác nhau:

Giai đoạn xung huyết: Thông thường khi bệnh ở giai đoạn này, chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Do vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, Hemophilus Influenza, phế cầu… nên kháng sinh nhóm B lactam vẫn là nhóm thuốc được ưa chuộng, có thể kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù, hạ sốt, dùng thuốc giảm đau như otipax, đồng thời kết hợp với điều trị bệnh mũi họng,…

Viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ: Giai đoạn này thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị viêm tai giữa tại nhà toàn thân khác như trong giai đoạn sung huyết. Dùng nhóm thuốc chữa viêm tai phải an toàn với tai thủng như ciplox tránh sử dụng những thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa có chứa kháng sinh nhóm aminosid. Tuy nhiên, việc điều trị viêm tai giữa người lớn, trẻ nhỏ phải được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng.

Viêm tai giữa giai đoạn sau: Nếu viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn trên, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài, lúc này màng nhĩ bị thủng.

thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa

Biểu hiện viêm tai giữa ở mỗi giai đoạn khác nhau

Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa

Thuốc bột

Thuốc bột được sử dụng dùng làm thuốc tai thường là những loại thuốc bột nguyên chất có khả năng hòa tan để tránh việc cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài. Thế nhưng rất nhiều bố mẹ thấy con chảy nhiều nước, dịch ra cửa tai nên cạo các viên thuốc kháng sinh rồi rắc vào tai trẻ.

Việc làm này rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viên sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng dịch viêm không được dẫn lưu ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí gây biến chứng nội sọ.

Đồng thời khiến cho khi khám các thầy thuốc rất khó đánh giá đúng tình trạng của tai bệnh do không quan sát được màng tai.

Oxy già

Việc tự ý dùng ôxy già để nhỏ tai cũng có thể gây những tai biến đáng sợ như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai, thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa này thậm chí có thể gây chít hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe.

thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa

Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa

Điều cần nhớ việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa phải được thực hiện tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà không được thăm khám của các thầy thuốc chuyên khoa  đặc biệt là dùng các loại thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa vì có thể để lại những di chứng do tai biến nặng nề của thuốc như điếc không hồi phục vì tác dụng của một số thuốc gây ngộ độc ốc tai có trong thành phần của thuốc nhỏ tai.

Hiện nay, điều trị viêm tai giữa tại cơ sở chuyên khoa bằng kính hiển vi Leica và phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe. Có thể kết hợp thêm liệu pháp đông tây y tùy vào tình trạng bệnh. Đây là giải pháp hiệu quả nhất cho người bệnh viêm tai giữa mà các phương pháp cũ như dùng thuốc, phẫu thuật truyền thống không làm được.

Lời khuyên của bác sỹ: Không chỉ có trẻ nhỏ mà người lớn vẫn thường gặp phải những bieu hien cua viem tai giua, điều trị viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa ở người lớn uống thuốc gì là điều rất quan trọng bởi vì rất nhiều người có tâm lý chủ quan, coi nhẹ bệnh cũng như coi nhẹ các vấn để vệ sinh, chăm sóc đôi tai, vệ sinh mũi họng để không bị viêm hô hấp trên, viêm amidan vì giữa mũi họng và tai trong có ống thông nhau nên vi khuẩn vùng mũi họng qua đó mà lan sang tai.

Khi bị bệnh cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị, theo dõi chặt chẽ các biến chứng tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc nhỏ tai trị viêm tai giữa cũng không tự ý chế thuốc để rắc vào tai rất nguy hiểm.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X