Chăm sóc trẻ sau nạo va cần chú ý những gì?

Cập nhật ngày : 06/10/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Chăm sóc trẻ sau nạo va đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi vết thương cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh còn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Các bác sĩ chuyên khoa phong kham tai mui hong 497 quang trung khuyến cáo đến bạn một số vấn đề có thể gặp phải sau khi nạo va và cách xử lý khoa học.

Thời gian phục hồi sau nạo va

Nạo va là can thiệp ngoại khoa khiến trẻ đau đớn và cần thời gian để có thể khôi phục lại sức khỏe cũng như các sinh hoạt thường nhật. Khoảng thời gian phục hồi có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày phụ thuộc vào phương pháp thực hiện thủ thuật, mức độ tổn thương và cách chăm sóc trẻ sau nạo va.

Chăm sóc trẻ sau nạo va có vai trò rất quan trọng

Thời gian phục hồi có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày

Chính vì thế, việc chăm sóc trẻ nạo va rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến cảm giác đau đớn mà trẻ cảm nhận hay thời gian hồi phục tổn thương. Trẻ có thể nhanh chóng trở lại với sinh hoạt thường nhật hay không bị ảnh hưởng rất lớn từ việc chắm sóc của cha mẹ trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Chăm sóc trẻ sau nạo va như thế nào?

Trong những ngày đầu sau khi thực hiện thủ thuật nạo va, trẻ có thể gặp phải một số vấn đề sau đây, các mẹ hãy chú ý để có biện pháp xử trí kịp thời nhé.

1, Khóc hoặc bị nôn sau khi nạo va

Dù cho trong khi nạo va có đau không thì đây vẫn là hiện tượng hết sức bình thường do thuốc gây tê tại chỗ hết tác dụng khiến trẻ bị đau hay khó chịu trong họng. Tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc, hãy để trẻ lại viện 1 đến 2 giờ sau phẫu thuật để kiểm tra. Nếu trẻ hết nôn, bớt đau và cảm thấy bình thường thì hãy cho trẻ về nhà.

2, Bong vảy

Lớp vảy trên vùng nạo va sẽ khô lại và bong đi một vài ngày sau phẫu thuật. nó có thể khiến bé khó chịu, thường xuyên đưa tay vào miệng, bạn hãy chú ý ngăn bé lại tránh gây tổn thương cho vùng đang phục hồi này.

3, Trẻ bị đau

Cảm giác đau râm ran vẫn còn tồn tại một vài ngày sau khi trẻ nạo va. Việc bạn có thể làm đó là chườm ấm, đánh lạc hướng ằng cách thu hút trẻ quan tâm vào những việc khác hay hướng dẫn trẻ cách nhai chậm rãi để cải thiện tình trạng này.

4, Giọng nói bị thay đổi

Khi nhận thấy giọng nói của con bị thay đổi, hãy ngay lập tức kiểm tra tình trạng vết thương. Một số trường hợp va quá phát mạnh có thể khiến con của bạn xuất hiện giọng mũi.

Chăm sóc trẻ sau nạo va đúng cách

Sau nạo va có thể trẻ sẽ sốt nhẹ

5, Bị sốt

Tình trạng sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C) thì không cần lo lắng. Hiện tượng này có thể do quá trình liền thương ở họng hoặc thiếu nước gây ra. Cho trẻ uống thêm nhiều nước mỗi ngày, tình trạng sốt sẽ nhanh chóng qua đi.

6, Hơi thở có mùi khó chịu

Quá trình liền thương sau khi nạo va có thể gây ra mùi khó chịu trong khoang miệng. Hãy cho bé uống nhiều nước, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý để cải thiện tình trạng hơi thở có mùi hôi.

7, Chảy máu

Đây là tình trạng rất hiếm gặp trong phẫu thuật nạo va. Khi lớp vảy bong ra mà vết thương chưa liền hoàn toàn có thể khiến chảy máu đôi chút. Nếu máu chảy nhiều hoặc không tự cầm trong vài phút hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến những biểu hiện đặc biệt kể trên. Việc chăm sóc trẻ sau nạo va có thể ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phục hồi nếu bạn vô tình bỏ qua những dấu hiệu này đấy.

Mọi thắc mắc hoặc thông tin chi tiết về chăm sóc trẻ sau nạo va hay cắt amidan bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến của phòng khám tai mũi họng 497 Quang Trung qua khung chat dưới góc phải để được giải đáp và hướng dẫn nhé.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X