Chảy máu cam nên làm gì để máu ngưng chảy, điều trị thế nào?

Cập nhật ngày : 02/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Chảy máu cam nên làm gì để máu ngưng chảy, điều trị thế nào?
5 (100%) 1 vote

Chảy máu cam là hiện tượng rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng tuy nhiên chảy máu cam nên làm gì thì nhiều người còn rất lúng túng, sự thiếu hiểu biết hay chủ quan có thể gây ra nhiều hậu quả lớn.

Chảy máu cam nên làm gì để máu ngưng chảy?

Dù nguyên nhân bệnh chảy máu cam là gì thì việc cầm máu lúc này là hết sức cần thiết. Hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

+ Bước 1: Bị chảy máu cam nên dừng ngay tất cả các hoạt động, ngồi ở tư thế thẳng lưng, đầu hơi nghiêng về trước nhằm hạ huyết áp ở các tĩnh mạch mũi.

+ Bước 2: Cách làm ngưng chảy máu cam là dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt mũi để ngăn máu chảy, người bệnh thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5 – 10 phút. Động tác này sẽ làm máu ngừng chảy, có thể đặt một viên đá lạnh trước mũi để đạt được hiệu quả nhanh hơn.

Trong trường hợp đã biết chảy máu cam nên làm gì  và thực hiện đúng như trên mà máu vẫn chảy, hãy thử lấy một miếng bông gòn dài khoảng 2-3cm đã tẩm ướt để vào mũi. Các bạn nhớ ấn hai cánh mũi cho bông tiếp xúc với niêm mạc. Nếu cảm thấy tình trạng đã ổn thì hãy để khoảng 1-1h30 phút rồi mới lấy ra.

chảy máu cam nên làm gì

Bệnh nhân cần nắm rõ chảy máu cam nên làm gì

Cần chú ý, thỉnh thoảng bị chảy máu cam nhiều người thường mắc sai lầm ngửa đầu ra sau khiến cho người bệnh bị sặc và ho do chảy máu mũi xuống họng, do đó cần tránh việc làm này. Sau khi máu đã cầm, không nên ngoáy hoặc xì mũi, luôn giữ đầu ở mức cao hơn tim và không nên cúi trong vòng vài giờ sau khi bị chảy máu cam.

Chảy máu cam nên làm gì để máu ngưng chảy là cách xử lý tạm thời, nếu tình trạng chảy máu cam tiếp diễn thường xuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán chính xác nguyen nhan chay mau mui và có phương án đối phó hiệu quả nhất. Tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu kéo dài thời gian.

Điều trị chảy máu cam bằng cách nào?

Việc điều trị cấp cứu cũng dựa trên nguyên tắc sơ cứu ban đầu như trên. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn cách ấn mũi cho máu ngừng chảy. Nếu các biện pháp sơ cứu này không mang lại hiệu quả, máu mũi tiếp tục chảy, bác sĩ sẽ kiểm tra tìm điểm mạch chảy máu và đưa ra hướng xử lý chảy máu cam nên làm gì.

Một số biện pháp như:

– Bôi thuốc mỡ cầm máu vào bên trong mũi.

– Dùng nitrat bạc hoặc các hóa chất khác để ‘đốt’ các mạch máu.

chảy máu cam nên làm gì

Khám và điều trị chảy máu cam tại cơ sở y tế chuyên khoa

– Áp dụng thủ thuật nhét bấc mũi.

– Kê đơn kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

– Với các trường hợp chảy máu nặng, trẻ có thể cần làm xét nghiệm máu để xác định lượng máu bị mất.

– Điều trị chảy máu cam bằng phác đồ chuyên nghiệp dựa vào nguyên nhân cụ thể của từng tình trạng bệnh lý.

Chuyên khoa tai mũi họng phòng khám Đông Phương tiến hành thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân chảy máu cam bằng thiết bị nội soi mũi hiện đại cùng với hệ thống điều trị chuyên nghiệp.

Sau khi nội soi mũi phát hiện bệnh, các bác sỹ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Đối với tình trạng chảy máu cam do bệnh viêm mũi, xoang có thể triệt tiêu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR của Mỹ tiến hành loại bỏ viêm nhiễm tận sâu bên trong mà không làm ảnh hưởng đến các chức năng vốn có, an toàn, không đau.

Polyp mũi gây chảy máu cam có thể dùng hệ thống động lực tai mũi họng IPC cắt bỏ polyp một cách hiệu quả, hạn chế tái phát.

Trường hợp vẹo vách ngăn mũi gây chảy máu mũi khá phổ biến, đối với tình trạng này có thể cần dùng đến liệu pháp chỉnh hình vách ngăn mũi, trả lại sự thông thoáng cho khoang mũi.

Một số trường hợp chảy máu cam có liên quan đến u, ung thư… cần kiểm tra xét nghiệm chính ‘xác và áp dụng cách chữa phù hợp với từng tình trạng bệnh.

Như vậy, bệnh nhân cần nắm rõ chảy máu cam nên làm gì và sớm đến cơ sở chuyên khoa để khám bệnh và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X