Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc viêm xoang có lây không?

Cập nhật ngày : 08/04/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Viêm xoang có lây không là vấn đề mà không ít người lo ngại khi mà có đến hơn 40% dân số Việt Nam phải đối mặt với các bệnh về mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Cùng các bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng Đông Phương đi tìm câu trả lời xác đáng nhất với vấn đề viêm xoang có lây không.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là một chứng bệnh đường hô hấp rất phổ biến ở nước ta có nguyên nhân từ sự tác động của môi trường, những bất thường của cấu trúc mũi như vẹo vách ngăn mũi hay các loại virus và vi khuẩn. Mặc dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng rất khó để chữa dứt điểm và dễ chuyển thành mạn tính.

Người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với những triệu chứng của viêm xoang khó chịu như sổ mũi, hắt hơi, mệt mỏi kéo dài. Nghiêm trọng hơn đó là những biến chứng viêm xoang nguy hiểm như viêm xương trán, áp – xe hốc mắt hay thậm chí là viêm màng não. Chính vì vậy mà benh viem xoang mui co lay khong khiến không ít người phải lo lắng.

Viêm xoang có lây không?

Viêm xoang có lây không phụ thuộc nhiều yếu tố

Viêm xoang có lây không phụ thuộc nhiều yếu tố

Benh viem xoang co lay qua duong ho hap khong còn phụ thuộc vào nguyên nhân viêm xoang là gì. Chỉ trong trường hợp bệnh viêm xoang do các loại virus, vi khuẩn thì mới có khả năng lây nhiễm.

Không những thế, benh viem xoang co lay nhiem khong còn phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc của người bệnh với các đối tượng khác. Nếu không quá gần gũi, không tiếp xúc trực tiếp thì nguy cơ viem xoang mui co lay khong không hề đáng ngại.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang có lây không đó là khả năng đề kháng của đối tượng tiếp xúc. Những người có sức khỏe, khả năng đề kháng tốt hầu như không cần lo lắng đến vấn đề lây nhiễm của bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang lây nhiễm như thế nào?

Bệnh viêm xoang lây nhiễm trực tiếp từ người sang người qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân.

– Dùng chung khẩu trang với người bị bệnh

– Sử dụng chung khăn mặt hoặc bàn chải đánh răng

– Trong gia đình có người viêm xoang nhưng không có cốc uống nước riêng

– Tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh mà không vệ sinh kỹ

– Nói chuyện gần hoặc người bị viêm xoang ho, hắt hơi vào mặt

– Ngoài ra còn các đường lây truyền bệnh viêm xoang khác, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là lây nhiễm qua đường hô hấp và tiếp xúc dịch tiết.

Ai là người dễ bị lây nhiễm bệnh viêm xoang?

Benh viem xoang co lay khong phụ thuộc vào đối tượng tiếp xúc. Những người dễ dàng bị lây nhiễm bệnh viêm xoang đó là những đối tượng đặc biệt có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người đang bị các bệnh tai mũi họng khác như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm tai giữa hoặc phụ nữ mang thai.

Những đối tượng này ít có khả năng chống lại được sự tấn công của các loại tác nhân gây bệnh và dễ dàng bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người bị viêm xoang. Hãy chủ động bảo vệ mình trước những tác nhân gây bệnh trước khi nó có cơ hội tìm đến và làm hại bạn.

Phòng tránh lây nhiễm viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang có lây không, phòng tránh như thế nào

Phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm xoang

Phòng bệnh viêm xoang không khó, chỉ cần bạn thực hiện tốt những lưu ý dưới đây sẽ không còn cần lo lắng đến vấn đề viêm xoang có lây không nữa.

– Dùng khẩu trang cá nhân mỗi khi ra đường

– Không dùng chung khẩu trang hoặc các vật dụng cá nhân với người khác

– Chủ động bảo vệ đường hô hấp của mình bằng cách giữ ấm cổ họng khi trời lạnh

– Tạo môi trường sống trong sạch lành mạnh cho mình, phòng ngủ thông thoáng, sạch sẽ

– Tránh xa những nơi môi trường ô nhiễm, hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh.

– Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng đề kháng cho cơ thể chống lại các nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm xoang.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng 497 Quang Trung về vấn đề viêm xoang có lây không. Nếu còn thắc mắc liên quan đến bi viem xoang co lay khong hoặc các phương pháp trị bệnh viêm xoang hiệu quả, các bạn có thể gọi điện đến số 0961 888 497 hoặc trao đổi ngay với các chuyên gia phòng khám qua khung chat góc phải.

Đông Phương chúc các bạn nhiều sức khỏe!

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X