Đau đầu do viêm xoang có giống đau đầu thông thường?

Cập nhật ngày : 17/09/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đau đầu do viêm xoang có giống đau đầu thông thường?
5 (100%) 2 votes

Đau đầu do viêm xoang là triệu chứng điển hình, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại nhầm lẫn với hội chứng đau đầu thông thường. Sự nhầm lẫn tai hại này khiến nhiều người bệnh sử dụng các phương pháp điều trị sai làm bệnh viêm xoang đã nặng nay càng thêm trầm trọng.

Đau đầu do viêm xoang khác đau đầu thông thường

Bệnh viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang trán thường bị nhầm lẫn với đau nửa đầu do có nhiều biểu hiện khá giống nhau. Điển hình là tình trạng đau đầu cục bộ, kèm theo mệt mỏi kéo dài. Tuy nhiên, đau nửa đầu do viêm xoang với hội chứng đau đầu thông thường là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau về nguyên nhân cũng như điều trị. Vì vậy, cần xác định chính xác tình trạng bệnh lý để tìm được phương pháp điều trị đúng đắn.

Nhận biết nhờ vị trí cơn đau đầu:

+ Về vị trí đau, bệnh nhân bị hội chứng đau đầu cục bộ thường bị đau dọc 1 bên đầu, có thể là bên trái hoặc bên phải, đặt tay vào thái dương có cảm giác đau giật giật. Đau theo từng nhịp mạch trong tuần hoàn máu.

+ Đối với người bị đau nửa đầu do viêm xoang thường đau ở vị trí của các xoang. Đây cũng là điểm khác biệt rất cơ bản và đặc trưng của hiện tượng đau đầu do viêm xoang

Đau đầu do viêm xoang

Đau đầu do viêm xoang có những khác biệt riêng

Khi bệnh nhân bị viêm xoang trán: vị trí đau nhức ở giữa 2 lông mày và thường xảy ra ở 1 giờ nhất định, khoảng 10 giờ sáng

Khi bệnh nhân bị viêm xoang sàng trước: vị trí đau nhức thường ở giữa 2 mắt.

Với bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau: vị trí đau nhức ở sâu trong mũi hoặc đau nhức vùng sau gáy.

Còn khi bệnh nhân bị viêm xoang hàm sẽ có biểu hiện nhức vùng má.

+ Bệnh viêm xoang: có biểu hiện đau đầu tương đối khác biệt. Người bệnh không đau theo cơn mà thường có cơn đau đầu kéo dài. Ngoài tình trạng đau đầu, viêm xoang còn có một số triệu chứng đi kèm như: hắt hơi khi thay đổi thời tiết hay đi vào môi trường khói bụi, nghẹt mũi, chảy ước mũi nhiều, lúc đầu trong suốt sau đó chuyển sang vàng đục rồi xanh. Trong thời gian đau đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi kéo dài.

Về đặc điểm, những cơn đau của hội chứng đau đầu có biểu hiện tương đối khác so với cơn đau đầu do viêm xoang.

Trong cơn đau có thể kèm triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Trước cơn đau có thể xuất hiện hiện tượng ảo giác, mất thị giác tạm thời.

Đau đầu viêm xoang chữa thế nào?

– Thuốc giảm đau không kê đơn: Các loại thuốc như acetaminophen ( paracetamol), ibuprofen, naproxen có thể giúp bạn giảm đau một cách tức thì. Luôn luôn đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng, và không sử dụng chúng trong vòng hơn 10 ngày tại một thời điểm mà không nói điều đó với bác sĩ của bạn.

Đau đầu do viêm xoang

Viêm xoang gây đau đầu

–  Thuốc thông mũi. Những loại thuốc này, bạn có thể mua không cần kê đơn của bác sĩ, giúp làm thông thoáng khoang xoang bị tắc nghẽn của bạn. Chúng sẽ giúp giảm tình trạng phù nề niêm mạc mũi xoang và phân cắt chất nhầy trong hốc xoang mũi của bạn để giúp cho việc đào thải các chất nhầy một cách dễ dàng hơn.

–  Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận: Không sử dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết quá 3 ngày liên tiếp bởi vì bạn có thể bị tắc nghẽn trở lại khi ngừng thuốc do niêm mạc mũi bị tổn thương khó hồi phục. Và không sử dụng thuốc uống loại này hơn 7 ngày. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc giảm đau đầu do viêm xoang, chắc chắn rằng các loại thuốc thông mũi không có chứa chất chống sung huyết là tốt nhất.

–  Thuốc xịt mũi có chứa corticoid: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa các thuốc xịt và thuốc khác để giảm ùn tắc và nỗi đau của bạn.

–  Thuốc kháng histamine. Những loại thuốc này có thể giúp đỡ nếu vấn đề về viêm xoang của bạn là do dị ứng.

–   Kháng sinh: Bạn chỉ được sử dụng kháng sinh trong trường hợp viêm xoang bị bội nhiễm.

Nếu phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả – hoặc nếu bạn bị sốt cao, sốt kéo dài, đau, hoặc sưng mặt hoặc mắt, đỏ quanh mắt hoặc má của bạn, đau đầu dữ dội nghiêm trọng,  nhìn mờ, cứng cổ, đau làm mất ngủ hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu vấn đề về viêm xoang của bạn là do dị tật ở mũi xoang, polyp mũi gây tắc nghẽn, phẫu thuật đôi khi có thể giúp

Vì vậy, ngay khi đau đầu do viêm xoang không còn là một triệu chứng đơn lẻ hãy nghĩ ngay tới viêm xoang, không nên chủ quan khi điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X