Dấu hiệu của viêm amidan mãn tính có nổi hạch không?

Cập nhật ngày : 26/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Dấu hiệu của viêm amidan mãn tính có nổi hạch không?
5 (100%) 3 votes

Viêm amidan cấp tính nếu không được khống chế hoặc xử lý không đúng cách sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn và chuyển sang thể mạn tính. Dấu hiệu của viêm amidan mãn tính có nổi hạch không là thắc mắc của nhiều người.

Dấu hiệu của viêm amidan mãn tính có nổi hạch không?

Đối với thắc mắc viêm amidan có bị nổi hạch không, theo các bác sỹ chuyên khoa, viêm amidan có triệu chứng nổi hạch – tăng sinh hạch bạch huyết họng, cạnh hàm tuy nhiên đó không phải là dấu hiệu điển hình của bệnh này. Cách nhận biết bệnh viêm amidan không thể chỉ dựa vào triệu chứng đó. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng của bệnh này để sớm nhận biết và có cách chữa viêm amidan đúng đắn.

+ Dấu hiệu toàn thân

– Khi đã chuyển sang mạn tính, cơ thể sẽ không bị sốt như dấu hiệu của viêm amidan dạng cấp tính.

– Trẻ bị viêm amidan lười hoạt động, chán ăn, gầy, yếu ớt, mệt mỏi.

– Có triệu chứng tai nghễnh ngãng, khó tập trung.

+ Triệu chứng cơ năng

– Bệnh nhân cảm thấy họng ngứa rát, nuốt vướng.

– Khạc nhổ thường xuyên do họng xuất tiết.

– Hơi thở có mùi hôi do tiết nhiều dịch nhầy.

dấu hiệu của viêm amidan

Nổi hạch có phải là dấu hiệu của viêm amidan

– Mũi bị tắc liên tục, đôi khi dịch mũi chảy nhiều, gây khó thở, ngủ ngáy ở trẻ là dấu hiệu của viêm amidan điển hình, có thể xuất hiện chứng ngưng thở khi ngủ.

– Ho khan, khàn tiếng.

+ Viêm amidan dấu hiệu thực thể

– Quan sát thấy phù nề cuốn mũi

– Khe hốc amidan chứa đầy mủ, sưng đỏ.

– Tổ chức bạch huyết phát triển sau thành họng

–  Màng nhĩ có màu hồng do bị xung huyết hoặc ở người bị viêm tai giữa hóa mủ.

Với những dấu hiệu của viêm amidan kể trên hoặc dấu hiệu viêm amidan hốc mủ bệnh nhân có thể tự chẩn đoán, tuy nhiên để tránh sai sót và không bỏ lỡ thời điểm khống chế bệnh lý tưởng, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và xử lý bệnh viêm amidan mạn tính bằng liệu pháp chuyên nghiệp, tránh những biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sai lầm trong việc lạm dụng thuốc khi bị viêm amidan

Nhiều người khi bị viêm amidan thường chủ quan cho đó là bệnh vặt nên mặc kệ hoặc xử lý không đúng cách. Điển hình là việc tự ý dùng thuốc và lạm dụng quá mức.

Đối với những triệu chứng khó chịu ở vùng họng, nhiều người cho rằng các thuốc kháng sinh, giảm đau có sẵn trong nhà sẽ giúp họ mà không biết rằng, chính những loại thuốc ấy có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các bác sĩ cho rằng, việc tự ý dùng thuốc thực sự rất nguy hiểm. Đối với các thuốc dùng trong bất cứ bệnh gì đều cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về thời gian, liều lượng, sự kết hợp các thuốc…

dấu hiệu của viêm amidan

Bác sỹ chỉ ra những sai lầm khi điều trị viêm amidan

Điều trị viêm amidan không hiệu quả, không đúng cách, không theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng không những không đẩy lùi được các dấu hiệu của viêm amidan mà còn dẫn đến nhiều biến chứng:

-Viêm khớp cấp

Viêm amidan mạn tính gây viêm khớp cấp có các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau các khớp cổ tay, các ngón tay, đầu gối, ngón chân. Sau biến chứng viêm khớp cấp, bệnh thường dẫn đến bệnh lý màng tim vô cùng nguy hiểm.

-Viêm cầu thận

Có khoảng 24% bệnh nhân viêm cầu thận cấp sau khi bị viêm amidan. Biểu hiện điển hình là hiện tượng phù mặt, phù chân bệnh nhân khi ngủ dậy.

-Áp xe – viêm tấy quanh amidan

Viêm amidan nhiều lần thường dẫn đến áp xe quanh amidan. Bệnh nhân có triệu chứng đau họng, khó nuốt, sưng họng, há miệng đau, khản tiếng, mất tiếng, đau lan lên đầu, sốt cao, hơi thở có mùi hôi, trẻ chảy nước dãi…

-Bệnh tinh hồng nhiệt

Viêm amidan còn có thể kéo theo bệnh tinh hồng nhiệt do độc tố của liên cầu trùng gây nên, bệnh nhân có tình trạng nổi ban, xuất hiện hạch, đau họng nặng, nhức đầu, trẻ ói mửa, sốt cao, hai amidan sưng to, họng đỏ, nhịp tim nhanh, amidan có giả mạc. Bệnh này có thể dẫn đến biến chứng viêm tai giữa hoại tử các xương con… là những cảnh báo đối với người bị viêm amidan nặng.

Việc sử dụng thuốc mù quáng rất nguy hiểm, khi có dấu hiệu của viêm amidan cần sáng suốt xử lý, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi dùng thuốc hoặc điều trị.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X