DẤU HIỆU TAI MŨI HỌNG CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Cập nhật ngày : 20/04/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
DẤU HIỆU TAI MŨI HỌNG CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG
5 (100%) 1 vote

Vừa qua, người hâm mộ điện ảnh Hàn Quốc phải đón nhận một tin gây sốc. Nam diễn viên nổi tiếng Kim Woo Bin bị chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư vòm họng. Rất may, căn bệnh vẫn ở giai đoạn đầu.

 

DẤU HIỆU BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Ung Thu Vom Hong 1

Ung thư vòm họng

 

Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương lưu ý, việc phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng và ung thư họng miệng tương đối dễ dàng. Người bệnh nên đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi về tai mũi họng như sau:

Giọng nói thay đổi

Các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng sẽ làm thay đổi âm lượng hoặc giọng nói của bạn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp 1 số triệu chứng bệnh viêm xoang như: đau đầu, nghẹt mũi, ban đầu thấy nghẹt một bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

Ho kéo dài

Ung thư họng, phổi, thực quản và dạ dày sẽ khiến người bệnh bị ho kéo dài. Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo cảm giác đau họng hoặc bị ho ra máu.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là 1 trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư vòm họng. Hít xuống và khạc ra theo đường miệng kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu nhiều, liên tục.

Ù tai và nghe kém

Nếu bạn gặp phải tình trạng ù tai, giảm thính lực, chảy máu tai không rõ nguyên nhân thì nên cẩn thận. Đây rất có thể là do khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.

Nổi hạch ở cổ

Theo số liệu thống kê của ngành y tế, có tới gần 80% trường hợp ung thư vòm họng sẽ di căn phần cổ. Vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú vì thế làm gia tăng tỷ lệ di căn hạch cổ của các tế bào ung thư. Khi số lượng hạch càng nhiều, tốc độ di căn càng nhanh, hạch cứng và không đau đớn, vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định, gây biến dạng cổ và mặt.

 

NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ VÒM HỌNG

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng nên các nghiên cứu cũng như chuyên gia sức khỏe đưa ra một số yếu tố được coi là mang tính nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng để người dân nhận biết. Theo chia sẻ của tạp chí Ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trong các yếu tố nguy cơ, đáng kể nhất là:

Yếu tố môi trường

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, hay khói thuốc lá (hít phải 1 cách chủ động hay bị động)… đều có thể khiến con người có nguy cơ bị mắc ung thư vòm họng cao hơn những người sống trong môi trường trong lành.

Ngoài ra, người có thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều món chứa nitrosamine (như dưa, cà, cá muối; tương; thực phẩm bị mốc…) cũng có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng vì nitrisamine là một trong những chất gây ung thư.

Nhiễm virus EBV

Virus Epstein- Barr (EBV) là 1 loại virus có trong hầu hết các tế bào ung thư. Theo số liệu thống kê của ngành y tế, phần lớn các bệnh nhân bị ung thư đều bị nhiễm loại virus này trong máu. Nhiễm trùng EBV rất phổ biến trên khắp thế giới, thường xảy ra ở trẻ em. Ở Hoa Kỳ, trẻ vị thành niên thường bị nhiễm EBV nhiều hơn.

Chỉ riêng nhiễm trùng virus EBR chưa đủ để gây nên ung thư vòm họng. Nhưng khi kết hợp với các yếu tố khác như: gen, các yếu tố môi trường, ăn uống,… thì có thể khiến bệnh khởi phát.

Yếu tố di truyền

Như đã nêu ở trên, gen là 1 trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có loại mô di truyền nhất định sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn. Các mô ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và có liên quan đến cơ thể người phản ứng như thế nào với nhiễm trùng virus EBV.

Hy vọng những thông tin về triệu chứng bệnh ung thư vòm họng nêu trên có thể giúp ích cho bạn đọc.

Hãy gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được tư vấn chi tiết.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X