Dấu hiệu thủng màng nhĩ không thể bỏ qua

Cập nhật ngày : 24/07/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Dấu hiệu thủng màng nhĩ không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote

Thủng màng nhĩ thường bộc phát rất nhanh chỉ trong khoảng vài giờ nếu không được xử trí sớm sẽ có nguy cơ biến chứng gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe thậm chí còn điếc vĩnh viễn và lan viêm nhiễm vào các vùng lân cận gây viêm màng não, áp xe não… Vì vậy hãy cảnh giác để phát hiện sớm các dấu hiệu thủng màng nhĩ dưới đây.

Dấu hiệu thủng màng nhĩ

Đau tai là dấu hiệu thủng màng nhĩ

Đau tai là dấu hiệu thủng màng nhĩ

Hiện tượng thủng màng nhĩ đột ngột sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt. Khả năng nghe sẽ giảm đi phần nào nếu mức độ thủng ít nhưng khi tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn, thậm chí còn có khả năng điếc vĩnh viễn. Những trường hợp bị thủng màng nhĩ có nguyên nhân do viêm tai giữa thì trước đó người bệnh sẽ bị sốt cao, tai ù, đau nhức và nghe không rõ cho đến khi màng nhĩ bị thủng thì mủ sẽ thoát ra ngoài ống tai và các triệu chứng này giảm đi. Khả năng bị giảm đi đáng kể hoặc không nghe thấy gì là dấu hiệu thủng màng nhĩ điển hình.

Đối với trường hợp viêm tai giữa thanh dịch làm rách màng thì dấu hiệu bị thủng màng nhĩ thường không rõ ràng nên khó phát hiện và diễn biến phức tạp. Người bệnh thường không sốt, không đau tai, ít khi ù tai và cũng không chảy dịch ở tai mà chỉ bị nghễnh ngãng. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp của viêm VA, nên cần điều trị triệt để viêm VA để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch.

Thủng màng nhĩ ngoài nguyên nhân viêm nhiễm thì còn có thể do chấn thương bởi việc đưa dụng cụ vào trong tai, áp lực mạnh tác động vào… nhưng với những trường hợp thủng do nhiễm trùng lâu ngày nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ biến chứng gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe nghiêm trọng và lan tỏa viêm nhiễm vào các vùng lân cận như: áp xe não, viêm màng não, liệt mặt… Do đó nên cảnh giác để sớm phát hiện triệu chứng thủng màng nhĩ để có biện pháp xử trí đúng thời điểm vàng.

Chẩn đoán chính xác thủng màng nhĩ bằng cách nào?

Dùng máy đo thính lực để xác định nguyên nhân thủng màng nhĩ

Kiểm tra thính lực bằng máy

Trong trường hợp nghi ngờ dau hieu thung mang nhi nhưng không thể biết chính xác người bệnh nên sớm gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định được thủng màng nhĩ thông qua cách kiểm tra trực quan đơn giản với kính soi tai. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân hoặc mức độ tổn thương do thủng màng nhĩ. Các xét nghiệm có tác dụng làm rõ hien tuong thung mang nhi chủ yếu gồm:

– Xét nghiệm dịch tai để phát hiện nguyên nhân gây nhiễm trùng tai giữa.

– Đánh giá điều chỉnh với dĩa điều chỉnh nhằm phát hiện mức độ suy giảm khả năng nghe

– Đo màng nhĩ bằng cách đưa một thiết bị vào ống tai để đánh giá phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi nhỏ của áp suất không khí.

– Kiểm tra thính lực để đo lường thính lực với các cường độ và các nốt nhạc khác nhau.

Làm gì khi có dấu hiệu thủng màng nhĩ?

Để biết được chính xác có thủng màng nhĩ hay không người bệnh cần được kiểm tra tai bởi bác sĩ chuyên khoa. Thực tế thì thủng màng nhĩ thường đi kèm với viêm tai giữa nên biểu hiện của thủng màng nhĩ hay có hiện tượng chảy dịch mủ ở tai nhằm giảm triệu chứng viêm nhiễm. Trong trường hợp này việc thăm khám bởi bác sĩ sẽ giúp người bệnh được điều trị bằng phương pháp phù hợp. Sử dụng kháng sinh là biện pháp điều trị phổ biến cho những trường hợp màng nhĩ bị thủng do nhiễm trùng; một số trường hợp khác tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh nếu cần thiết có thể sẽ điều trị bằng cách vá màng nhĩ hoặc phẫu thuật.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của y học hiện đại người bệnh đã có thể không cần quá lo lắng trước biểu hiện thủng màng nhĩ bởi sự ra đời của kỹ thuật tái thiết màng nhĩ bằng kính hiển vi tai Leica và hệ thống giám sát dự phòng thông minh. Phương pháp này được áp dụng thành công tại Phòng khám Đông Phương, giúp rất nhiều bệnh nhân nhanh chóng khôi phục lại màng nhĩ bị rách, lấy lại thính lực một cách hoàn hảo. Quá trình tái thiết màng nhĩ này được tiến hành bằng kính hiển vi có tầm nhìn rõ nét và ít gây chảy máu, không làm ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường của tai nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm chữa trị.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc không còn thấy quá khó khăn trong việc nhận diện dấu hiệu thủng màng nhĩ để sớm phát hiện bệnh lí này và nhanh chóng điều trị hiệu quả. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn đọc có thể gọi tới hotline 0961 888 497 để được chuyên gia tai mũi họng hàng đầu Hà Nội giải đáp cặn kẽ.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X