Dau hieu viem tai giua có phải là đau tai, chảy dịch?

Cập nhật ngày : 26/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Dau hieu viem tai giua có phải là đau tai, chảy dịch?
5 (100%) 1 vote

Đau tai, chảy dịch là những dau hieu viem tai giua điển hình tuy nhiên không phải cứ có triệu chứng đó là có thể kết luận chắc chắn do viêm tai giữa gây ra vì còn rất nhiều bệnh khác gây ra hiện tượng này.

Dau hieu viem tai giua điển hình

Trên thực tế, chúng ta dễ nhầm lẫn bệnh viêm tai giữa với các bệnh về tai thông thường khác khi ở thời điểm khởi phát. Tuy nhiên, không khó để phát hiện những dấu hiệu viêm tai giữa. Cụ thể là những biểu hiện cơ bản dưới đây:

+ Đau tai: Bệnh nhân cấp tính có thể bị đau tai là bieu hien benh viem tai giua đầu tiên, đau có thể mang tính liên tục và đau nhói. Khi bệnh đã chuyển mạn tính thì triệu chứng đau đớn ở tai không rõ ràng. Người bị viêm tai giữa thường có cảm giác tắc nghẽn hoặc sưng vướng trong tai, dấu hiệu của viêm tai giữa ở trẻ cũng vậy.

+ Ù tai: Dau hieu viem tai giua dạng này thường mang tính gián đoạn âm thấp như tiếng nổ lốp đốp, tiếng vo ve, tiếng nước chảy… Khi cử động đầu hoặc ngáp, hắt hơi, trong tai có thể xuất hiện âm thanh như kiểu tiếng gió trên mặt nước, đôi khi xuất hiện lặp lại gián đoạn.

dau hieu viem tai giua

Đau tai, chảy dịch có phải là dau hieu viem tai giua?

+ Suy giảm thính lực: Biểu hiện của viêm tai giữa thường thấy nhất chính là tình trạng thính lực suy giảm, cần tập trung lắng nghe cao độ.. Nếu chỉ bị viêm một bên tai thì tai kia thính lực bình thường nên bệnh nhân thường không chú trọng đến.

+ Triệu chứng khác: Có thể xuất hiện cảm giác “tê” ở vùng da quanh tai bệnh nhân, chạm vào không có cảm giác. Bên cạnh đó, trong tai thường xuất hiện cảm giác tắc nghẽn hoặc căng trướng, chỉ khi ấn vào dái tai mới tạm thời giảm nhẹ. Trẻ em bị viêm tai giữa dau hieu viem tai giua có một số phản ứng trì trệ với âm thanh, mất tập trung, kết quả học tập suy giảm, có biểu hiện trầm cảm.

+ Chảy dịch tai: Bệnh nhân có thể bị chảy dịch mủ hoặc không, tùy theo từng tình trạng, mức độ bệnh, viem tai giua co mu khi chảy dịch mủ ra ngoài cửa tai thường là thung mang nhi, lúc này các triệu chứng đau tai, căng vướng trong tai giảm.

Viêm tai giữa cấp tính điều trị như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp chữa áp dụng cho bệnh viêm tai giữa cấp tính và mạn tính, tuy nhiên lựa chọn phương pháp nào phù hợp, hiệu quả  đối với tình trạng thì không hề dễ dàng.

+ Dùng thuốc

Thông thường các liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm tai giữa bằng thuốc chủ yếu nhằm mục đích kháng khuẩn, bài mủ, tiêu sưng. Tuy nhiên cach chua tri viem tai giua do thủng màng nhĩ dùng thuốc sẽ không có khả năng làm lành lỗ thủng, dễ tái phát.

dau hieu viem tai giua

Dùng thuốc và điều trị theo chỉ định của bác sỹ

+ Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ truyền thống

Đây là phương pháp điều trị truyền thống áp dụng trong xử lý viêm tai giữa giúp giảm đau, loại bỏ viêm nhiễmnhưng không thể loại bỏ hết tổ chức bệnh và khả năng tái phát cao khiến bệnh nhân không những tổn hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cục bộ và toàn bộ cơ thể.

+ Phương pháp hiệu quả đối với viêm tai giữa cấp tính

Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nghiên cứu đưa vào ứng dụng kĩ thuật tạo hình màng nhĩ cùng với thiết bị máy móc chuyên nghiệp nhằm loại bỏ viêm nhiễm như hệ thống động lực, kính nội soi,…

Phương pháp này khắc phục những nhược điểm của liệu pháp truyền thống, kết hợp với thuốc đông – tây y giúp khôi phục trạng thái màng nhĩ và phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi Leica sắc nét.

Bên cạnh đó, cach tri benh viem tai giua này có thể loại bỏ tổ chức bệnh và mầm bệnh trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương xung quanh, rất an toàn.

Viêm tai giữa cấp tính nếu không được xử lý sớm sẽ chuyển thành thể mạn tính gây nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó khi phát hiện dau hieu viem tai giua cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để áp dụng cách chữa phù hợp.

 

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X