Đâu là cách chữa ù tai khi đi máy bay nhanh nhất?

Cập nhật ngày : 14/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đâu là cách chữa ù tai khi đi máy bay nhanh nhất?
5 (100%) 2 votes

Trên mỗi chuyến bay, chúng ta sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là chứng ù tai. Đâu là cách chữa ù tai khi đi máy bay nhanh nhất để có được một chuyến bay hoàn hảo, khỏe mạnh là mối quan tâm của rất nhiều người.

Vì sao chúng ta bị ù tai khi đi máy bay?

Khi máy bay lên tầm cao khoảng trên 10km, tai chúng ta phải chịu sức ép và bắt đầu có triệu chứng hơi đau, căng tức, có tiếng ù ù trong tai như có ai bịt tai lại hoặc trong tai xuất hiện những tiếng kêu lách tách,.. Đây là một dạng chấn thương tai giữa do thay đổi chênh lệch độ cao và áp suất đột ngột.

Tai có vòi nhĩ để nối tai giữa với phía sau mũi và họng có tác dụng cân bằng áp suất. Nếu vòi nhĩ bị tắc sẽ gây mất cân bằng áp suất lên màng nhĩ khiến màng nhĩ không thể rung bình thường, âm thanh bị bóp nghẹt hoặc tắc nghẽn, màng nhĩ bị kéo căng ra dẫn đến đau tai, gây ảnh hưởng tới thính lực, ù tai, chóng mặt… cần tham khảo mẹo chữa ù tai hoặc sớm có cách chữa ù tai sau khi đi máy bay hiệu quả.

Vùng tai giữa là một túi không khí dễ bị ảnh hưởng khi có sự thay đổi áp lực không khí. Thông thường mỗi khi nuốt, chúng ta nghe thấy một tiếng động nhỏ kiểu âm thanh lách tách. Đó là vì một bóng khí đã chui vào tai giữa qua vòi nhĩ để bảo đảm sự cân bằng áp lực khí hai bên màng nhĩ.

Cách chữa ù tai khi đi máy bay

Vì sai thường bị ù tai khi đi máy bay nhỉ?

Các hoạt động như đi cầu thang máy, lặn xuống nước, đặc biệt là lúc đi máy bay, chúng ta thường bị đau tai do áp lực khí thay đổi đột ngột, là vì vòi nhĩ bị tắc, màng nhĩ bị hút vào trong, bị giãn và không rung bình thường, gây cảm giác đau. Muốn tạo ra sự dễ chịu, vòi nhĩ cần phải mở thường xuyên và đủ rộng để tạo ra sự cân bằng áp lực không khí.

Cách chữa ù tai khi đi máy bay đơn giản

Có nhiều cách để chữa ù tai khi đi máy bay nhưng đa số mọi người hay sử dụng các cách dưới đây bởi nó khá là hiệu quả và dễ thực hiện.

–  Khi ăn kẹo cao su bạn sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn, động tác nuốt sẽ giúp khởi động các cơ mở vòi nhĩ, điều này rất quan trọng khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

– Nếu không nhai kẹo thì ngáp cũng rất tốt. Ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu làm thông tai và giảm đau tai.

– Dùng tinh dầu thơm để ngửi.

– Dùng bông nút lỗ tai.

– Uống nhiều nước trước khi bay để tránh bị thiếu nước, không nên uống café hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu.

– Bạn cũng có thể làm thông tai bằng cách nuốt nhẹ nhàng trong khi bịt mũi và ngậm miệng. Tốt nhất bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh. Nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn hãy thử tiến hành cách chữa ù tai sau khi đi máy bay sau:

– Bước 1: Bịt chặt hai cánh mũi lại.

– Bước 2: Hít không khí đầy miệng.

Cách chữa ù tai khi đi máy bay

Cách chữa ù tai khi đi máy bay đơn giản

– Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, tự như kiểu bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng là cách chữa ù tai khi đi máy bay khá đơn giàn mà hiệu quả.

Khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã dùng mẹo chữa thành công, có thể làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh. Trường hợp tai vẫn chưa thông thì nên làm lại để chữa ù tai sau khi đi máy bay, cách chữa ù tai sau khi đi máy bay này dễ thực hiện phải không? Đối với trẻ em, có thể cho bé bú bình, mút ti cao su và không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

Không ít người dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay, việc này làm mũi thông hơn, dễ dàng tạo cân bằng áp lực là cách hết ù tai khi đi máy bay. Hành khách bị viêm mũi dị ứng cũng nên uống thuốc ngay từ khi ngồi chờ lên máy bay.

Một số điều cần lưu ý:

– Nếu bạn bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay nếu có thể. Trường hợp mới mổ tai, vá màng nhĩ,… hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc đi máy bay có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục không.

– Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc dạng uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp,… Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc và nếu không dùng thuốc thì các cách chữa ù tai khi đi máy bay trên sẽ hữu ích cho mọi hành khách.

– Ù tai sau khi đi máy bay còn do nguyên nhân khác khiến cho tình trạng này không chấm dứt cần sớm đến chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra bởi có rất nhiều nguyên nhân cả nguyên nhân nguy hiểm gây ù tai.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X