Đâu mới thực sự là triệu chứng viêm amidan hốc mủ?

Cập nhật ngày : 12/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đâu mới thực sự là triệu chứng viêm amidan hốc mủ?
5 (100%) 2 votes

Bệnh viêm amidan là bệnh lý phổ biến trong các bệnh tai mũi họng, do vi khuẩn gây ra, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Triệu chứng viêm amidan hốc mủ nhận biết có khó không?

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan nằm ở cửa ngõ đường ăn và đường thở, có cấu trúc như hạch bạch huyết, nhiều múi và chia thành nhiều ngăn tạo thành các hốc.  Amidan có chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập qua thức ăn và đường thở. Vì có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên vi khuẩn dễ xâm nhập gây triệu chứng viêm amidan hốc mủ, lâu ngày tạo nên các khối mũ bã đậu, tích tụ trong các hốc này, biểu hiện rõ rệt mỗi khi thời tiết thay đổi hay khi sức đề kháng của cơ thể người bệnh kém. Trong quá trình hoạt động khoang miệng như nhai nuốt, cọ xát với thành họng, các mủ trong hốc amidan bật ra ngoài với hình dạng các hạt màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ

Quan sát triệu chứng viêm amidan hốc mủ

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ

Người benh viem amidan hốc mủ có các triệu chứng như viêm amidan thông thường và kèm theo các biểu hiện sau:
– Đau họng và rát họng, có thể bị sốt hoặc không, đôi khi có cảm giác ngây ngấy sốt.
– Vướng cổ do amidan sưng to và do đờm, khó khạc hoặc nuốt, rất khó chịu.
– Triệu chứng trẻ bị viêm amidan và cả người lớn thường là hơi thở có mùi hôi do mủ
– Người bị viêm amidan nhiều khi kèm theo các cơn ho, khi hắt hơi có khạc ra các mủ trắng xanh có mùi hôi.

– Quan sát thông thường triệu chứng viêm amidan mủ có thể thấy amidan bị sưng đỏ, có mủ trong khe hốc,..

Điều trị viêm amidan hốc mủ như thế nào?

Đối với bệnh viêm amidan hốc mủ, đa phần các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt amidan với điều kiện:
– Triệu chứng viêm amidan hốc mủ từ 5-8 lần một năm.

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ

Điều trị bệnh sau khi tham khám tại chuyên khoa

– Hơi thở quá hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon
– Có các biến chứng như viêm tấy, áp-xe quanh amidan, viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp…

– Amidan sưng viêm thời gian dài, gây cản trở hô hấp và hoạt động nhai nuốt,…
Người bệnh cũng có thể dùng thuốc điều trị viêm amidan có mủ bằng đông y, thảo dược để tránh nhờn thuốc, an toàn cho cơ thể tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ lâu hơn tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

Bệnh amidan có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Cần nhận biết sớm các dấu hiệu, triệu chứng viêm amidan hốc mủ để có phương pháp điều trị nhanh chóng và dứt điểm, tránh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, tại trung tâm tai mũi họng, phương pháp điều trị viêm amidan không cắt bỏ – kỹ thuật DNR được nhiều bệnh nhân ưa chuộng, nguyên lý của phương pháp này là dùng đầu dò plasma nhiệt độ thấp tác động trực tiếp vào tổ chức bệnh, loại bỏ, làm sạch, đào thải viêm nhiễm, sau khi triệt tiêu ổ bệnh, tiến hành tái tạo niêm mạc, khôi phục chức năng khoang miệng, hầu họng.
Khi mắc bệnh viêm amidan hay có triệu chứng viêm amidan hốc mủ, viêm amidan sưng mủ người bệnh nên giữ vệ sinh tai  mũi họng sạch sẽ, súc nước muối ấm, tránh uống nước đá, quá nhiều, tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, đeo khẩu trang khi đi ngoài đường…cũng là biện pháp giúp bệnh không phát triển nặng.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X