Đi tìm cách chữa viêm tai ngoài hiệu quả

Cập nhật ngày : 10/06/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Viêm tai ngoài tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng cũng cần được chữa trị sớm, dứt điểm thì mới tránh được tình trạng viêm nhiễm lây lan, ảnh hưởng đến khả năng nghe. Bởi vậy người bệnh hãy lưu ý thực hiện đúng cách chữa viêm tai ngoài để bệnh chóng khỏi và ngăn ngừa được nguy cơ tái phát về sau.

Tổng quan về bệnh viêm tai ngoài

Tổng quan và cách chữa bệnh viêm tai ngoài

Tổng quan bệnh viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống tai do bị tác động làm tổn thương khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập đến tận các tổ chức liên kết dưới da và gây bệnh. Bệnh lí này tương đối dễ phát hiện thông qua các triệu chứng:

– Đau nhức trong tai, cơn đau sẽ tăng lên khi kéo vành tai hoặc nhấn vào tai. Bệnh càng kéo dài thì cơn đau sẽ lan ra nửa bên đầu.

– Da ở ống tai dày, đỏ và rỉ nước. Ban đầu, chất rỉ an đầu trong nhưng đục dần về sau, có lẫn mủ và biểu bì nát. Phần da này cũng dày, cứng hơn và bịt kín lỗ tai.

– Tai bị ù, ứ đọng chất nhầy mủ nên thính giác giảm sút.

Cách chữa viêm tai ngoài như thế nào?

Cách chữa bệnh viêm tai ngoài muốn đạt hiệu quả cần căn cứ trên nguyên nhân gây bệnh. Các nghiên cứu cho thấy đây là bệnh lí xuất phát chủ yếu do 2 nguyên nhân: do vi khuẩn và do nấm. Tùy thuộc vào từng lí do bệnh sau khi đã được làm rõ, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa viêm tai ngoài phù hợp với từng bệnh nhân.

– Viêm tai ngoài do vi khuẩn

Trong trường hợp này bác sĩ thường chua viem tai ngoai bằng việc nhỏ thuốc chứa chất kháng sinh đặc trị thẳng vào ống tai, mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 4 giọt. Ngay cả khi các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm thì người bệnh cũng cần dùng thuốc thêm khoảng 3 ngày nữa để bệnh khỏi hẳn. Một số trường hợp nặng có thể phải dùng thuốc 10 – 14 ngày.

Với những bệnh nhân bị viêm ống tai có mủ, ráy, bác sĩ sẽ xem xét khả năng để vệ sinh sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc. Đôi khi có trường hợp ống tai nhiễm trùng sưng nhiều và hẹp lại khiến cho thuốc không thể vào được nên mẹo chữa viêm tai ngoài lúc này cần đặt một dụng cụ dẫn thuốc (wick) vào ống tai, sau đó nhỏ thuốc vào. Người bệnh sẽ được hẹn tái khám sau 2 – 5 ngày đã thực hiện cách chữa viêm tai ngoài này, cứ thế cho đến khi không còn tình trạng viêm nhiễm nữa.

Hầu hết bệnh nhân viêm tai ngoài do vi khuẩn không cần dùng đến kháng sinh đường uống. Nếu việc dùng thuốc nhỏ không thuyên giảm hoặc viêm nhiễm có dấu hiệu lan rộng thì bác sĩ sẽ cần nhắc việc cho thêm kháng sinh đường uống vào phác đồ điều trị. Việc làm này cũng thường được áp dụng cho những người có sức đề kháng cơ thể suy giảm. Riêng với những bệnh nhân dù đã dùng kháng sinh uống mà vẫn không hiệu quả thì khả năng cao sẽ cần tới kháng sinh tiêm hoặc truyền tĩnh mạch.

– Viêm tai ngoài do nấm

Cách chữa viêm tai ngoài do nhiễm nấm

Cách chữa viêm tai ngoài do nhiễm nấm

Để chữa bệnh viêm tai ngoài cho những trường hợp này trước tiên ống tai cần được hút sạch hết các chất tiết dơ bẩn sau đó mới dùng thuốc nhỏ tai chứa chất acid, nhỏ 3 – 4 lần mỗi ngày, thực hiện liên tục trong vòng 5 – 7 ngày. Khi đã điều trị đủ thời gian mà bệnh chưa khỏi hoặc màng nhĩ bị thủng bác sĩ sẽ cân nhắc chuyển đổi loại thuốc khác. Những bệnh nhân bị viêm nhiễm do nấm Aspergillus thường gặp nhiều khó khăn trong điều trị, bởi vậy chua benh viem tai ngoai không chỉ đơn thuần dùng thuốc nhỏ tai mà còn cần kết hợp thêm thuốc uống trị nấm.

Nói tóm lại, cách chữa viêm tai ngoài chỉ đạt hiệu quả khi tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh và căn cứ vào đó để điều trị. Bởi vậy, để sớm đẩy lùi bệnh lí này, người bệnh không nên tự ý tìm cách chữa trị tại nhà mà cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa uy tín càng sớm càng tốt. Thông qua thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ giúp người bệnh tìm ra nguyên nhân và có được hướng điều trị đúng đắn nhất.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào về bệnh viêm tai ngoài, bạn đọc có thể gọi tới hotline 0961 888 497 hoặc click vào mục chát góc cuối bên phải website của Phòng khám Đông Phương, chuyên gia y tế luôn sẵn lòng giải đáp và tư vấn miễn phí.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X