Điếc đột ngột 1 bên tai vì đâu nên nỗi

Cập nhật ngày : 24/06/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Điếc đột ngột 1 bên tai vì đâu nên nỗi
5 (100%) 1 vote

Điếc đột ngột 1 bên tai là tình trạng mất sức nghe hoàn toàn ở một tai, có thể là điếc đột ngột tai trái hoặc tai phải. Người bệnh thường hay phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, do chỉ bị điếc đột ngột ở bên tai nên thường khó nhận biết hơn tình trạng bị điếc cả 2 tai.

Nguyên nhân bị điếc đột ngột 1 bên tai

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh điếc đột ngột 1 bên tai. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phong kham Dong Phuong chia sẻ: Nguyên nhân gây điếc đột ngột 1 bên tai cho đến hiện nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số tác nhân sau đây có thể khiến bạn mắc phải chứng bệnh này:

Do sự tấn công của các siêu vi trùng từ những bệnh như quai bị, cúm, sởi, viêm tai giữa… làm ảnh hưởng đến tai và suy giảm sức nghe nhanh chóng.

Do bị căng thẳng thần kinh hay stress kéo dài làm tổn hại đến hệ thần kinh tai và dẫn đến benh diec dot ngot.

Những yếu tố liên quan đến nội tiết, tuần hoàn hay ảnh hưởng từ các bệnh tiều đường, cao huyết áp hay rối loạn nội tiết, vi tuần hoàn tai trong hoặc một số bệnh tự miễn cũng ảnh hưởng đến khả năng nghe và có nguy cơ bị điếc một bên tai.

điếc đột ngột 1 bên tai

Nguyên nhân khiến bạn bị điếc đột ngột 1 bên tai

Một nguyên nhân gây tình trạng điếc đột ngột 1 bên tai ít ai để ý đến đó là do nhiễm độc thuốc điều trị, do ảnh hưởng của việc uống rượu bia, sử dụng chất kích quá nhiều.

Nguyên nhân gây ù tai trực quan dễ nhận thấy nhất gây bệnh điếc đó chính là ảnh hưởng của tiếng ồn quá lớn, những tổn thương cơ quan thính giác do bị đánh hay bị ngã. Những tổn thương bên ngoài cũng như tổn hại dây thần kinh thính giác cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị điếc đột ngột 1 bên tai.

Cơ chế chủ yếu dẫn đến tình trạng này đó là do bị hẹp hoặc co thắt các mạch máu dẫn máu nuôi dây thần kinh thính giác. Khi ấy, các tế bào thần kinh bị thiếu oxy sẽ rất dễ bị tổn thương, không đủ khả năng thực hiện chức năng của mình nữa. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thần kinh rất ngắn do đó nếu như không nhanh chóng được cứu chữa thì rất có thể sẽ bị chết hoàn toàn. Thời gian chuyển biến từ điếc đột ngột sang điếc vĩnh viễn cũng chỉ rất ngắn thôi.

Để có thể xác định được chính các nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị điếc đột ngột 1 bên tai cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau như tai mũi họng, tim mạch, thần kinh, huyết học, nội tiết… Chính vì thế bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi nhận thấy dấu hiệu bệnh để có được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Phòng tránh hiện tượng điếc đột ngột 1 bên tai

Giữ tinh thần thực sự thoải mái, tránh stress hay căng thẳng thần kinh thường xuyên, kéo dài.

Ngủ đủ giấc, đảm bảo các cơ quan thính giác cũng như hệ thần kinh tai được nghỉ ngơi và hồi phục chức năng nghe.

Phòng tránh điếc đột ngột 1 bên tai

Đi khám chuyên gia nếu nghi ngờ bị điếc đột ngột 1 bên tai

Không để vùng đầu cổ bị tổn thương ảnh hưởng đến các bộ phận có liên quan đến tai.

Tránh dùng chung những dụng cụ làm vệ sinh tai không hợp về sinh, không phải là dụng cụ chuyên dụng. Việc dùng chung hay sử dụng những vật dụng không hợp vệ sinh có thể gây viêm nhiễm, tổn thương tai và mang đến nguy cơ bị điếc một bên tai.

Không đến những nơi có tiếng ồn quá lớn và thường xuyên. Việc bị tác động bởi những âm thanh lớn đột ngột có thể gây thủng màng nhĩ, làm tổn thương các dây thần kinh thính giác và gây bệnh điếc.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nâng cao khả năng đề kháng cho cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài như virus, vi khuẩn…

Điều trị triệt để các bệnh nội tiết, các bệnh tuần hoàn, tim mạch, thần kinh hay tai mũi họng để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tai.

Hạn chế sử dụng tai nghe quá nhiều, từ bỏ thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn làm tổn thương các tế bào thần kinh thính giác gây benh diec mot tai hay suy giảm chức năng nghe.

Lưu ý: Sau khi phát hiện tình trạng bị điếc đột ngột 1 bên tai, người bệnh cần nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng uy tín gần nhất trong vòng 24 giờ để được thăm khám, kiểm tra và xác định tình trạng bệnh. Sau 24 giờ, tỷ lệ chữa khỏi bệnh hoàn toàn sẽ giảm đi đáng kể và có nguy cơ bạn sẽ bị mất khả năng nghe vĩnh viễn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X