Điếc nghề nghiệp và những giải pháp “tránh xa” bệnh

Cập nhật ngày : 07/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Điếc nghề nghiệp và những giải pháp “tránh xa” bệnh
5 (100%) 2 votes

Điếc nghề nghiệp hay gặp ở những người lao động trong môi trường quá ồn ào, nhiều tạp âm lớn suốt những giờ làm việc (xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản,…). Tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng nhiều mặt đối với sức khỏe người bệnh, giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Đôi điều về điếc nghề nghiệp

Người bị điếc tai thường có triệu chứng nghe kém ở cả hai tai. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 250 – 500 trường hợp mỗi năm được chẩn đoán là điếc nghề nghiệp.

Điếc nghề nghiệp diễn biến theo 3 giai đoạn với thời gian khác nhau tùy theo từng trường hợp. Giai đoạn đầu xảy ra từ vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy ù tai, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, mất ngủ… Tiếp đến là giai đoạn tiềm tàng, người bệnh sẽ có triệu chứng nghe kém. Tình trạng này ngày càng gia tăng, kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Đến giai đoạn rõ rệt, người bệnh sẽ thấy mình nghe kém ở cả 2 tai và dẫn tới điếc không thể hồi phục.

Bệnh kéo dài, âm ỉ hàng năm, người bệnh thường không tự biệt vì chỉ có một triệu chứng là nghe kém. Thường diễn biến làm 3 giai đoạn với thời gian khác biệt nhau tùy theo từng người.

điếc nghề nghiệp

Môi trường làm việc phát sinh điếc nghề nghiệp

2.1. Giai đoạn thích ứng

Những ngày đầu lao động nơi có tiếng ồn cao, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu tai, ù tai, tức như đút lỗ tai, inh tai, nghe kém sau hay cuối giờ lao động, nếu được theo dõi qua đó thính lực thấy lúc đầu chỉ có thiều hụt ở tần số 4096 Hz, có thể tới 40 – 50 dB, ở cả hai tai. Sau vài ba tuần, các triệu chứng trên giảm hẳn, người bệnh tưởng như đã thích ứng được với tiếng ồn, thực ra còn lại nghe kém.

2.2. Giai đoạn tiềm tàng: Chỉ có một triệu chứng duy nhất là nghe kém

– Nghe kém ngày càng tăng, cả hai tai, lan dần tới các tần số cao, các tần số sinh hoạt chưa hoặc giảm  sút không đáng kể nên người bệnh thường không biết đến. Nếu có lưu ý thấy nghe kém với tiếng cao (như tiếng còi), nghe tiếng nói thầm giảm hơn tiếng nói thường.

– Nghe kém ngày càng tiến triển nhưng từ từ, kéo dài hàng tháng, hàng năm tùy theo từng người.

điếc nghề nghiệp

Bảo vệ đôi tai trước tạp âm tiếng ồn

2.3. Giai đoạn rõ rệt

Khi nghe ở các tần số sinh hoạt bị giảm suất, người bệnh tự ý thức được bị nghe kém do ảnh hưởng đến giao tiếp ngôn ngữ. Nghe kém thể tiếp âm, luôn đối xứng hai tai, ngày càng tăng, đưa tới suy giảm ở tất cả các tần số, trở thành điếc rõ rệt và có thể đưa tới điếc nặng, điếc cả hai tai.

Thời gian và mức độ tiến triển khác biệt nhau tùy từng người.

Cách phòng ngừa điếc tai do nghề nghiệp

Để hạn chế điếc tai do nghề nghiệp, người lao động cần lưu ý: sắp xếp không gian làm việc hợp lý, giảm tiếng ồn từ nguồn phát sinh. Nhưng trong thực tế, người lao động khó có thể thay đổi được tiếng ồn nơi mình làm việc, nên cần tự trang bị phương tiện bảo hộ cho đôi tai (nút tai, chụp tai…), bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Doanh nghiệp cần tổ chức tập huấn cho công nhân về tác hại của tiếng ồn và điếc nghề nghiệp để họ tự phòng tránh là việc làm rất cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi công nhân cần được đo thính lực và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời bệnh điếc nghề nghiệp.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X