Điếc tai đột ngột – “tiếng sét giữa trời quang mây tạnh”

Cập nhật ngày : 14/07/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Điếc tai đột ngột – “tiếng sét giữa trời quang mây tạnh”
5 (100%) 3 votes

Bỗng nhiên một sáng thức dậy cảm giác tai bị ù đặc, không nghe rõ, tình trạng này có khi diễn ra vài giờ đến vài ngày… đó chính là dấu hiệu điếc tai đột ngột khiến nhiều người vô cùng hoang mang, lo sợ.

Điếc tai đột ngột – “tiếng sét giữa trời quang mây tạnh”

Tự nhiên không nghe thấy gì hết, không hề có dấu hiệu gì trước đó nên nhiều người ví điếc tai đột ngột như tiếng sét giữa trời quang mây tạnh, rất hoang mang và cũng thật đáng sợ.

Điếc tai đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột, diễn biến nhanh từ vài giờ đến vài ngày, người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, ngay sau khi ngủ dậy. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở một bên tai nhưng cũng có những người bị cả hai tai.

Điều khiến chúng ta hoang mang, lo sợ chính là bệnh điếc tai đột ngột có chiều hướng tăng nhanh và trẻ hóa trong thời kỳ phát triển công nghiệp, đặc biệt là ở những người làm việc văn phòng, học sinh, những người làm việc trong môi trường ồn và công việc căng thẳng.

Hãy nghĩ đến những nguyên nhân khiến bạn bị điếc đột ngột

Không giống như các nguyên nhân bệnh điếc bẩm sinh, bỗng nhiên một ngày bạn bị điếc một bên tai phải làm sao? vì thế cần nghĩ ngay đến những “thủ phạm” gây ra nó.

Điếc tai đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và giao tiếp của con người. Nguyên nhân chính gây ra bệnh chưa được xác định, có thể do nhiều tác nhân:

– Siêu vi trùng trong các bệnh quai bị, sởi, cúm

Điếc tai đột ngột

Điếc tai đột ngột – “tiếng sét giữa trời quang”

– Rối loạn vi tuần hoàn tai trong, do bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, hút thuốc thường xuyên

– Do căng thẳng thần kinh, stress kéo dài, làm việc trong môi trường ồn lớn và kéo dài

– Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm, sốt siêu vi

– Bị ngã, chấn thương thần kinh thính giác cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Cơ chế chủ yếu gây điếc đột ngột là do hẹp hoặc co thắt mạch máu nuôi thần kinh tai trong gây thiếu máu nuôi thần kinh thính giác, tế bào thần kinh thính giác bị thiếu oxy rất dễ bị tổn thương, thậm chí bị hủy diệt hoàn toàn.

Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thính giác rất ngắn, những tế bào này khi đã hỏng thì không thể hồi phục. Thực ra, nguyên nhân điếc đột ngột rất phức tạp, nhiều trường hợp để tìm được nguyên nhân cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như tai mũi họng (có thể liên quan đến các bệnh viêm họng, viêm tai, viêm mũi khác…), thần kinh, huyết học, nội khoa, tim mạch, nội tiết, dị ứng…

Nguy cơ điếc vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm

Điếc tai đột ngột là bệnh mang tính cấp cứu nên việc chữa điếc tai phải được tiến hành ngay khi xuất hiện bệnh bởi điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao.

Điếc tai đột ngột

Chữa bệnh càng sớm càng tốt

Bác sỹ cho biết, nếu điều trị trong 24 giờ đầu, có thể hồi phục thính lựchoàn toàn, điều trị ngay trong tuần đầu khả năng khỏi ~ 85%, sau một tuần chỉ còn khoảng 25%, nếu chậm trễ sau 3 tuần có thể điếc vĩnh viễn.

Do điếc xảy ra đột ngột, nguyên nhân không rõ ràng, không có triệu chứng báo trước nên đa phần bệnh nhân tới bệnh viện trễ khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do việc xác định nguyên nhân khó khăn nên việc điều trị điếc đột ngột chủ yếu là:

Điều trị triệu chứng: Dùng các thuốc giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, thuốc làm tăng cường oxy đến ốc tai, thở oxy cao áp, thuốc kháng viêm corticoides, chống phù nề mê nhĩ, thuốc an thần, vitamin nhóm B liều cao.

Điều trị nguyên nhân: Xác định nguyên nhân điều trị căn nguyên bệnh.

Nếu như chua diec bam sinh rất khó khăn và phức tạp thì chữa điếc tai đột ngột cũng phức tạp không kém, bên cạnh đó bệnh còn mang tính cấp cứu nên khi bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt sẽ rất khó có thể khôi phục thính lực.

Benh diec chua duoc khong phụ thuộc vào bệnh nhân vì thế thăm khám sớm, điều trị sớm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ.

Chữa điếc tai đột ngột tại các chuyên khoa tai mũi họng lớn như phong kham tai mui hong dong phuong có thể khôi phục thính lực cho bệnh nhân hiệu quả nhất căn cứ vào tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu chi tiết hơn thông qua tư vấn trực tuyến tại khung chat hoặc liên hệ hotline 02432.878.750 để được hướng dẫn cụ thể.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X