Điếc tai trái có thể khôi phục lại được không bác sỹ?

Cập nhật ngày : 10/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Điếc tai trái có thể khôi phục lại được không bác sỹ?
5 (100%) 1 vote

Điếc tai trái là chứng bệnh hay gặp trên lâm sàng, bệnh nhân bị điếc do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy mắc bệnh này có thể khôi phục lại thính giác được không? bằng cách nào?

Khả năng khôi phục điếc tai phụ thuộc vào nhiều yếu tố

+ Nguyên nhân gây điếc tai

Có rất nhiều nguyên nhân gây điếc tai trái nói riêng và điếc tai nói chung, tùy vào nguyên nhân bệnh mà

có thể đưa ra phương pháp điều trị cũng như kết luận có khả năng chữa khỏi được hay không. Nếu là điếc tai do bệnh về tai như thủng màng nhĩ, viêm tai giữa,… có thể khôi phục thính giác nếu phát hiện và điều trị sớm. Điếc tai do chấn thương, do bệnh trong cơ  thể cũng có thể chữa khỏi. Benh diec tai dot ngot là ca bệnh cấp cứu, nếu bỏ lỡ “giờ vàng” điều trị thì có thể mất thính lực vĩnh viễn.

Điếc tai trái

Điếc tai trái có hồi phục được không?

+ Thời điểm chữa điếc tai

Thời điểm chữa điếc tai quyết định lớn đến khả năng khôi phục bệnh, do đó khi có dấu hiệu ban đầu cần nhanh chóng đến cơ sowe chuyên khoa để kiểm tra và chữa trị điếc tai trái bệnh kịp thời.

+ Phương pháp điều trị

Sau khi thực hiện được hai yếu tố trên thì phương pháp điều trị là điều quyết định lớn đến khả năng khôi phục thính lực của bệnh nhân.

Điếc tai trái chữa như thế nào để lấy lại thính lực

Bác sỹ tai mũi họng phòng cho biết, phương pháp điều trị điếc tai trái có rất nhiều, bệnh nhân nên dựa vào tình trạng bệnh, thể chất cụ thể, nguyên nhân bệnh tật, năng lực kinh tế… để lựa chọn liệu pháp phù hợp với bản thân và mang lại hiệu quả khôi phục thính lực.

Điều trị bằng thuốc: Nhằm loại bỏ và xử lý nguyên nhân gây bệnh, nhiều người lựa chọn xử lý bằng thuốc giãn mạch máu, thuốc chống đông máu, vitamin B, thuốc chuẩn bị năng lượng và khi bắt buộc, phải dùng steroid trong thời gian định để tiến hành xử lý. Tuy nhiên phương pháp này không thực sự có hiệu quả.

Điếc tai trái

Hiệu quả chữa điếc phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phẫu thuật: Đối với di chứng ở ống tai ngoài bẩm sinh, dị thường tai trong, viêm tai giữa, nếu xác định vòi nhĩ và chức năng tai trong tốt có thể tiến hành phẫu thuật tái tạo thính lực. Liệu pháp này bao gồm phẫu thuật sửa màng nhĩ, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ, phẫu thuật mổ xương bàn đạp, phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp.

Máy trợ thính: Nhiều người bị điếc tai trái sử dụng máy trợ thính để cải thiện tình trạng tiếp nhận âm thanh. Nhưng cách này thường dùng khi xử lý hoặc phẫu thuật không có hiệu quả, đợi sau khi bệnh tình ổn định mới có thể xem xét lựa chọn máy trợ thính.

Cấy ghép ốc tai nhân tạo: Ốc tai nhân tạo là 1 loại trang bị điện tử do âm thanh trong máy xử lý ngôn ngữ bên ngoài chuyển thành tín hiệu điện dạng mã hóa. Thông qua cấy ghép hệ thống điện cực trực tiếp khôi phục thần kinh hưng phấn hoặc tái tạo chức năng thính giác của người điếc.

Những năm gần đây dựa trên sự phát triển của kỹ thuật điện tử, kỹ thuật tính toán, ngữ âm học, điện sinh lý học, vật liệu học, khoa học hiển vi tai, đưa kỹ thuật cấy ghép ốc tai nhân tạo từ nghiên cứu thực nghiệm tiến vào ứng dụng lâm sàng. Hiện nay, trên toàn thế giới dùng ốc tai nhân tạo như phương pháp hữu hiệu để chữa điếc tai, ở các chuyên khoa tai mũi họng lớn cũng sử dụng phương pháp này.

Phương pháp điều trị điếc tai trái không phải ai cũng áp dụng được do tình trạng của mỗi người không giống nhau. Do đó, phải dựa vào kiểm tra chuyên nghiệp chính quy mới có thể xác định được.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X