Điều trị điếc đột ngột không thể không biết điều này

Cập nhật ngày : 09/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Điều trị điếc đột ngột không thể không biết điều này
5 (100%) 2 votes

Điếc đột ngột là bệnh cảnh điếc thần kinh thính giác xảy ra một cách đột ngột ở những bệnh nhân không có tiền sử bệnh, điều trị điếc đột ngột cần hiểu rõ về bệnh mới có thể khôi phục thính lực được.

Điếc đột ngột –  không phải ngẫu nhiên

Điếc đột ngột là một cấp cứu tai mũi họng, diễn biến trong vòng vài giờ đến vài ngày. Mức độ điếc và tính chất có nhiều khác biệt ở mỗi đối tượng bệnh nhân, điếc có thể xẩy ra một bên tai hay là cả hai tai, mức độ từ nghe kém nhẹ đến điếc tai nặng hoàn toàn, đôi khi có thể trở lại bình thường hoặc gần bình thường nhưng hầu hết là điếc không hồi phục nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Không phải ngẫu nhiên bệnh nhân bị điếc đột ngột, hầu hết do nguyên nhân hay các yếu tố thuận lợi dưới đây:

– Đái tháo đường, bệnh tim mạch, nghiện rượu, tình trạng mệt mỏi, stress, mang thai… là những yếu tố nguy cơ khởi phát chứng bệnh, điều trị điếc đột ngột cần xem xét yếu tố này.

– Nguyên nhân do siêu vi trùng: virus gây quai bị, zona, sởi, cúm,… Tình trạng nhiễm khuẩn đường thở trên cấp tính có đến 25 % người bệnh có thể bị điếc đột ngột, nguyên nhân có thể là do viêm nhiễm mê nhĩ – nội dịch do virus,..

điều trị điếc đột ngột

Đột nhiên mất khả năng nghe

– Do tiếp xúc với tiếng ồn trong một thời gian dài thì diễn ra từ từ, bệnh nhân khó nhận biết, bệnh nhân sẽ nghe kém dần dần. Điếc đột ngột do tiếng ồn là điếc xẩy ra ngay lập tức sau khi nghe tiếng ồn, một âm thanh quá to trong một khoảnh khắc hoặc một khoảng thời gian nhất định.

– Sự thay đổi áp lực đột ngột có thể gây rách màng Reissner và gây ra điếc tức thì.

– U dây VIII: khoảng từ 1-15% bệnh nhân bị u dây VIII có triệu chứng đầu tiên là điếc đột ngột.

– Rò ngoại dịch: các tác nhân gây dò ngoại dịch như chấn thương khí áp, chấn thương ốc tai… có thể dẫn đến điếc đột ngột.

– Các nguyên nhân mạch máu: co thắt mạch máu, huyết khối, xuất huyết tai trong, quá kết dính, lắng cặn… Điều trị điếc đột ngột khá phức tạp.

Phác đồ điều trị điếc đột ngột

Điều trị tùy theo nguyên nhân. Trước hết xác định vị trí tổn thương là ốc tai hay sau ốc tai bằng cách đo ABR.

điều trị điếc đột ngột

Bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị điếc đột ngột cho bệnh nhân

+ Điều trị theo nguyên nhân: Giải quyết các yếu tố nguyên nhân trên, cần thiết sẽ có sự phối hợp với các chuyên khoa khác.

+ Phác đồ điều trị điếc đột ngột ở người trưởng thành, chưa rõ nguyên nhân (không có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, u dây thần kinh…), điều trị từ 7-10 ngày.

Điếc đột ngột thực sự là một cấp cứu tai mũi họng, việc chẩn đoán và dieu tri diec dot ngot sớm có một tầm quan trọng đặc biệt, sức nghe có thể hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời, nếu để muộn gây hậu quả điếc vĩnh viễn.

Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm dưới 7 ngày nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhân kèm theo các bệnh lý nội khoa kết hợp như cao huyết áp, tiểu đường…, việc kiểm soát tốt các bệnh lý này có vai trò rất quan trọng.

Bệnh nhân bị điếc đột ngột do siêu vi trùng như sau cúm, sốt cao kèm theo chóng mặt, sau quai bị…. tiên lượng thường khó hồi phục.

Chú ý: Điều trị điếc đột ngột không chỉ cấp thiết về thời gian mà còn phải lựa chọn cơ sở điều trị tai mũi họng uy tín và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ do đó bệnh nân cần nắm rõ những điều này để xử trí sáng suốt, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X