Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y có tốt không?

Cập nhật ngày : 14/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đánh giá bài viết!

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh có tính chất dai dẳng, dễ mắc, khó khống chế. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh được nhiều người áp dụng. Phương pháp này có tốt không?

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y là một trong những cách chua viem mui di ung được nhắc đến rất nhiều tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì chưa được chứng thực rõ ràng.

Trị viêm mũi dị ứng bằng cách nào tốt vẫn là mối quan tâm của nhiều người. Một số bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y có thể làm giảm triệu chứng này:

Một số bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng đơn giản:

– Bệnh do phong hàn phạm phế (chảy nước mũi trong): Quế chi 6 g, cam thảo 4 g, gừng 4 g, tang bì 10 g, bạch chỉ 12 g, tế tân 6 g, phòng phong 12 g, kinh giới 10 g. Sắc uống mỗi ngày.

– Bệnh do phong nhiệt phạm phế (chảy nước mũi đục): Ngưu bàng tử, cúc hoa, tang diệp, cát căn mỗi thứ 12 g; bạc hà 6 g, thuyền toái 6 g, cam thảo 4 g, sắc uống theo thang.

– Bệnh lâu ngày (phế khí hư): Hạnh nhân, rễ cây bách bộ, cát cánh, nhân sâm mỗi thứ 6 g; tang bì (vỏ rễ cây dâu), đẳng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật mỗi thứ 12 g. Sắc uống.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y đối với nhiều người cho tác dụng rõ rệt nhưng đòi hỏi sự kiên trì, tuân thủ thời gian liều lượng dùng thuốc và mặc dù có hiệu quả nhất định nhưng đây không phải là biện pháp có thể chữa viêm mũi dị ứng triệt để.

Một số phương pháp điều trị khác

+ Chữa bằng phương pháp dân gian

Bên cạnh điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y còn có những bài thuốc dân gian có hiệu quả trong việc chữa viêm mũi dị ứng như  tỏi, hoa xuyến chi tím, lá cóc mẳn, dây mướp, kim ngân…

Những cách trị viêm mũi dị ứng đơn giản có thể dùng bằng đường uống hoặc chế thành dung dịch nhỏ mũi có hiệu quả nhất định trong việc giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của viêm mũi. Tuy nhiên với cách chữa viêm mũi dị ứng này, đòi hòi người bệnh phải kiên trì và thuốc không thể điều trị triệt để được bệnh, kéo dài bệnh còn có thể gây trieu chung viem hong do dịch xuất tiết liên tục chảy xuống họng.

+ Chữa bệnh bằng thuốc Tây y

– Thuốc chống viêm corticoid: Trong cách thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng, nhóm thuốc chống viêm được sử dụng nhiều nhất nhằm cải thiện các triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, ngạt tắc mũi… Thuốc corticoid xịt mũi (Beconnase) tác dụng trực tiếp trên niêm mạc mũi và phòng ngừa các cơn dị ứng.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y

Dùng thuốc rất khó triệt tiêu bệnh

– Thuốc co mạch nhỏ mũi: như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin. Có tác dụng thông mũi tốt nhưng chỉ nhỏ mũi trong thời gian ngắn 7 ngày. Lý do dùng lâu bị nhờn thuốc, nếu không tăng liều bị nghẹt mũi nặng hơn, dẫn đến vòng lẩn quẩn gọi là “viêm mũi do thuốc”. Đối với trẻ nhỏ, không nên dùng thuốc nhỏ mũi loại này vì có thể sẽ gây choáng, tím tái, nguy hiểm hơn khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y.

– Thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (nước muối sinh lý): Có tác dụng rửa mũi, giải phóng dịch nhầy trong mũi, giúp thông thở và giảm sổ mũi. Nên dùng thuốc nhỏ mũi này cho trẻ nhỏ tuổi giúp thông, sạch mũi.

+ Liệu pháp phẫu thuật:Thuốc không thể điều trị khỏi bệnh viêm mũi dị ứng, vậy phẫu thuật điều trị mang lại hiệu quả như thế nào? Bác sỹ cho biết, phẫu thuật điều trị bề mặt xâm lấn lớn, sau phẫu thuật để lại sẹo. Điều trị lạnh hồi phục chậm, tỷ lệ tái phát cao, ngoài ra dùng laser than hóa, đóng niêm mạc khoang mũi nhưng cũng có diện tích đốt tổn thương lớn, có sẹo.

+ Cách chữa trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

Phòng khám tai mũi họng Đông Phương đưa ra liệu pháp cản trở nguồn dị ứng, đây được xem là bước tiến mới trong công nghệ điều trị viêm mũi dị ứng. Liệu pháp này loại bỏ tốc độ nhanh điểm dị ứng ở nguồn dị ứng với cơ thể, kích hoạt hệ thống miễn dịch, hình thành khả năng tự phòng vệ. Đồng thời bảo vệ chức năng khoang mũi, không chảy máu, không đau, đạt được mục đích điều trị hiệu quả và an toàn mà các phương pháp khác như điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y không làm được.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X