Đừng lầm tưởng trieu chung u tai chỉ có mỗi tiếng ù

Cập nhật ngày : 21/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đừng lầm tưởng trieu chung u tai chỉ có mỗi tiếng ù
5 (100%) 2 votes

Trieu chung u tai là sự xuất hiện của tạp âm tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai cùng nhiều dấu hiệu đi kèm, ù tai không phải là 1 bệnh mà là 1 triệu chứng của 1 bệnh lý nào đó như giảm thính lực, viêm tai giữa, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Đừng lầm tưởng trieu chung u tai chỉ có tiếng ù

Nếu chưa bao giờ bị ù tai, bạn sẽ khó tưởng tượng được ù một bên tai hoặc cả hai tai nó khó chịu, phiền phức đến mức nào. Những bệnh nhân ù tai “nghe” thấy trong tai mình có những tiếng động bên ngoài không hề có mà chính họ đôi khi tưởng là có. Việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh sẽ có lợi cho bệnh nhân trong việc kịp thời áp dụng cách chữa ù tai.

Bên cạnh việc xuất hiện những tạp âm trong tai làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận âm thanh, người bệnh ù tai còn có các triệu chứng như:

Mất tập trung: Giai đoạn đầu cảm giác đầu tiên là biến đổi sự chú ý của thính giác. Trong một cuộc nói chuyện, người bệnh sẽ mất dần sự tập trung và sự chú ý khi trò chuyện với người khác.

Ù tai gián đoạn

Tạp âm gián đoạn, có lúc phát tác ở 1 tai, dần dần phát triển thanh tạp âm tiếng ồn liên tục ở cả 2 tai.

trieu chung u tai

Tôi khổ sở vì trieu chung u tai

Chóng mặt

Ù tai chóng mặt buồn nôn luôn là dấu hiệu đi kèm nhau.

Thính lực suy giảm

Cảm giác nghe âm thanh không rõ nên thường nghe âm lượng lớn.

Trieu chung u tai tiếng mạch đập

Có thể nghe thấy tiếng nhịp tim, tiếng tích tắc, tiếng búng nhẹ…

Ù tai không có tiếng mạch đập

Tạp âm, tiếng dế, chuông hoặc tiếng xe gắn máy…

Tắc nghẽn tai

Ù tai do các bệnh vùng tai hoặc chấn thương thì ngoài tiếng ù bệnh nhân cảm thấy tai bị đau căng tức hoặc tắc nghẽn tai. Những tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe một trong hai tai. Trong vài trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không nghe được tiếng động thực sự bên ngoài. Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm bạn ù tai nhiều hơn.

Ù tai nghẹt mũi

Thường do bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang kéo theo ù tai. Bên cạnh đó, viêm họng ù tai cũng là dấu hiệu xuất hiện bởi các bệnh tai mũi họng thường có mối liên hệ mật thiết với nhau.

trieu chung u tai

Ù tai đi kèm chóng mặt, buồn nôn, nghẹt mũi

Tự nhiên ù tai, bệnh ù tai đau đầu bỗng xuất hiện khiến bệnh nhân vô cùng hoang mang nhưng trên thực tế ù tai thường không xuất hiện đơn lẻ, những triệu chứng khác luôn luôn phát sinh liên tục hoặc gián đoạn cùng với trieu chung u tai.

Tự dưng bị ù tai, nghe kém, kèm theo các triệu chứng bất thường khác, lúc này bệnh nhân nên đi khám để xác định nguyên nhân chính xác. Việc chẩn đoán bước đầu là rất quan trọng, do đó lựa chọn phòng khám tai mũi họng tốt tiến hành khám chữa bệnh là việc làm sáng suốt mà bác sỹ khuyên bạn.

Phương pháp điều trị ù tai hiện nay dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản mà cơ sở y tế nào cũng áp dụng:

– Phát hiện và triệt tiêu bệnh gây ù tai (Điều trị từ nguyên nhân bệnh)

– Loại bỏ các triệu chứng bằng quá trình loại bỏ bệnh và các viêm nhiễm liên quan (Điều trị triệu chứng)

– Khắc phục tổn thương, ngăn chặn tác hại và khôi phục thính giác (Điều trị tác hại)

Kỹ thuật điều trị chủ yếu là dựa vào kỹ thuật hiển vi tai và các kỹ thuật điều trị cho các bệnh tai mũi họng (kỹ thuật DNR, kỹ thuật nhiệt lạnh, hệ thống động lực IPC,…)

Phác đồ điều trị cụ thể phải căn cứ vào tình trạng bệnh, ở mỗi bệnh nhân nguyên nhân, mức độ bệnh khác nhau, phác đồ điều trị cũng khác nhau và hiệu quả điều trị cũng tùy thuộc vào các yếu tố đó cộng thêm thái độ hợp tác chữa bệnh của bệnh nhân.

Tự dưng bị ù tai, ngoài trieu chung u tai còn bị chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, đau họng, nghẹt mũi… lời khuyên tốt nhất cho bạn là nhanh chóng đến chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X