Dùng thuốc viêm tai ngoài cấp như thế nào hiệu quả?

Cập nhật ngày : 09/11/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Dùng thuốc viêm tai ngoài cấp như thế nào hiệu quả?
5 (100%) 3 votes

Viêm tai ngoài cấp xảy ra khi vùng da bao phủ ống tai ngoài bị viêm hoặc nhiễm trùng. Dùng thuốc viêm tai ngoài cấp là biện pháp điều trị phổ biến nhưng thuốc dùng như thế nào để đạt hiệu quả thì người bệnh cần hết sức lưu tâm.

Tổng quan về bệnh viêm tai ngoài cấp

Ống tai ngoài có độ dài trung bình khoảng 2,5cm có lớp da mỏng bên trong và dưới lớp da này là lớp sụn ở nửa ngoài của ống, nửa trong là xương thái dương. Khi bị viêm tai ngoài cấp, da ở phần xương không có lớp dưới da nên kết dính trực tiếp với màng xương. Dấu hiệu đầu tiên của viêm nhiễm là cảm giác đầy tai, ngứa, ù hoặc lùng bùng tai. Dần sau đó ống tai sưng lên và chảy mủ, lắc vành tai cảm thấy đau đớn, một bên mặt tai có thể đỏ, hạch ở cổ có thể to ra, hàm có thể trở nên khó mở.

Khi nào thì cần thuốc viêm tai ngoài cấp tính

Tổng quan về bệnh viêm tai ngoài cấp

Viêm tai ngoài cấp thường xuất hiện sau bơi do tiếp xúc quá nhiều nước, nước tràn đầy trong ống tai, ráy tai sẽ thấm nước làm cho da trong ống tai trở nên ẩm ướt, vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển. Thường xuyên ngoáy tai cũng có thể bị viêm tai ngoài

Thuốc viêm tai ngoài cấp và lưu ý khi sử dụng

Đối với bệnh nhân bị viêm ống tai ngoài cấp thường thì việc điều trị phổ biến là dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai hoặc nếu thấy cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định dùng kèm theo kháng sinh uống. Việc dùng thuốc cần phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh để kê đơn cho phù hợp:

– Viêm tai ngoài cấp do vi trùng

Thuốc viêm tai ngoài cấp chủ yếu là dạng nhỏ tai chứa chất kháng sinh hoặc chất acid được nhỏ thẳng vào ống tai mỗi lần 3 – 4 giọt, 2 – 4 lần/ngày. Ngay cả khi triệu chứng đã thuyên giảm vẫn nên dùng thuốc thêm khoảng 3 ngày. Thường thì liều dùng điều trị trung bình là 5 – 7 ngày, trường hợp nặng có khi phải dùng thuốc đến 10 – 14 ngày.

Những bệnh nhân trong ống tai nhiều ráy và mủ cần được vệ sinh ống tai sạch trước khi nhỏ thuốc. Với trường hợp ống tai nhiễm trùng sưng nhiều và hẹp lại nên thuốc không vào được sẽ cần phải đặt một dụng cụ dẫn thuốc vào ống tai để thông qua dụng cụ này nhỏ thuốc 3 – 4 giờ/1 lần. Cứ 2 – 5 ngày người bệnh viem ong tai ngoai cap được khám lại theo dõi cho đến khi ống tai không còn sưng nữa thì lấy dụng cụ dẫn thuốc ra khỏi tai.

Hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài cấp không cần đến kháng sinh uống nhưng nếu dùng thuốc nhỏ tai không thấy tình trạng viêm nhiễm cải thiện hoặc khi tai giữa bị viêm, nhiễm trùng ngay lúc đầu đã có vẻ lan rộng thì cần kết hợp cả thuốc nhỏ và thuốc uống mới hiệu quả.

Những bệnh nhân có sức đề kháng suy giảm cũng sẽ được cân nhắc sử dụng kháng sinh uống sớm như: mắc bệnh tiểu đường, đang sử dụng thuốc steroid, mắc bệnh viêm da mãn tính… Thậm chí trường hợp nặng đã dùng thuốc kháng sinh uống cũng hiệu quả thì sẽ phải dùng kháng sinh tiêm hoặc truyền tĩnh mạch.

Thuốc trị viêm tai ngoài cấp tính dạng nhỏ tai

Thuốc trị viêm tai ngoài cấp tính dạng nhỏ tai

– Viêm tai ngoài cấp do nấm

Để điều trị viêm tai ngoài cấp tính trong trường hợp này người bệnh cũng sẽ được làm sạch ống tai bằng cách hút ra hết chất tiết dơ bẩn sau đó nhỏ thuốc chứa chất acid, mỗi ngày 3 – 4 lần, duy trì liên tục trong vòng 5 – 7 ngày. Trường hợp màng nhĩ bị thủng thì chủ yếu dùng thuốc nhỏ Tinactin (dung dịch tolnafate 1%). Với bệnh nhân viêm tai ngoài cấp do nấm Aspergillus dùng thuốc nhỏ tai không ăn thua nên dùng thuốc uống trị nấm Sporanox.

Thuốc viêm tai ngoài cấp không thể sử dụng một cách tùy tiện mà cần có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng dựa trên kết quả thăm khám, kiểm tra và đánh giá mức độ bệnh thì mới có thể đạt được mục đích chữa trị. Tự ý dùng thuốc là việc làm vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và diễn tiến của bệnh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây người bệnh sẽ cẩn trọng hơn trong việc dùng thuốc trị viêm tai ngoài cấp. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn đọc có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Đông Phương qua hotline 0961 888 497 hoặc chia sẻ qua cửa sổ chát ngay trên website của phòng khám để có được những thông tin hữu ích.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X