Giải đáp thắc mắc: tai điếc có chữa được không?

Cập nhật ngày : 24/08/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Giải đáp thắc mắc: tai điếc có chữa được không?
5 (100%) 1 vote

Thời gian qua các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương đã nhận được không ít thư từ bệnh nhân với cùng chung thắc mắc: tai điếc có chữa được không. Do số lượng thư quá nhiều nên chúng tôi xin mạn phép thông qua bài viết sau để giải đáp câu hỏi chung ấy.

Nguyên nhân nào gây điếc tai?

Tai bị điếc có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Tai bị điếc có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Để biết bị điếc có chữa được không trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây nên bệnh lí này:

– Tiếng ồn

Đây là yếu tố có thể gây tổn thương thị giác và gây ra bệnh điếc tai khi tiếp xúc với nó trong thời gian dài, âm thành với cường độ lớn.

– Chấn thương bên ngoài

Một số chấn thương do chấn động, tai nạn… rất dễ làm cơ quan trong tai bị tổn thương và trở thành khiếm thính.

– Bệnh lí về tai

Các bệnh như u dây thần kinh thính giác, viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ…. ảnh hưởng trực tiếp đến tai và gây điếc tai.

– Áp lực

Chịu áp lực nặng nề về tâm lí có thể gây rối loạn nội tiết, thiếu oxy, tắc nghẽn mạch máu ở tai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực, khiến nhiều người bị điếc.

– Tuổi tác

Điếc tai có nguy cơ cao với người già bởi độ tuổi này dễ bị tăng sinh xương, xơ vữa mạch máu khiến cho các tế bào xoắn ốc và khớp thần kinh xoắn ốc không được cung cấp đủ máu và hệ quả là hệ thần kinh trung ương bị thoái hóa.

– Sử dụng một số loại thuốc

Thuốc kháng sinh aminoglycoside chứa độc tố có thể gây điếc tai kèm theo triệu chứng ù tai, tổn thương chức năng tiền đình… Bên cạnh đó, một số loại thuốc nhỏ tai dùng trong thời gian dài cũng có thể gây bệnh điếc tai.

Liệu tai điếc có chữa được không?

Tai điếc có thể chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tai điếc có thể chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thực tế thì tai điếc có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh, thời gian phát hiện và tiếp nhận điều trị, phương pháp chữa trị…

– Nguyên nhân gây điếc tai

Những nguyên nhân này chúng tôi đã nói đến ở trên. Tùy từng nguyên nhân mà khả năng khôi phục thính lực cũng có sự khác nhau. Ví dụ như điếc do thủng màng nhĩ thì chỉ cần điều trị khôi phục màng nhĩ, dần dần khả năng nghe sẽ được phục hồi. Trường hợp điếc đột ngột do thuốc, áp lực hay chấn thương thì cần điều trị càng sớm càng tốt mới hy vọng không bị điếc, đặc biệt là điếc đột ngột thì cần cấp cứu trong vòng 72 giờ mới có được kết quả tốt nhất.

– Mức độ bệnh

Benh diec tai co chua duoc khong phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này bởi nó chi phối đến khả năng phục hồi thính lực cũng như phương pháp điều trị. Tai điếc có chữa được không chỉ có thể trả lời được thông qua thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên khoa uy tín.

– Thời gian phát hiện và tiếp nhận điều trị

Bất kì bệnh lí nào cũng cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Bệnh khiếm thính cũng vậy, ngay khi có triệu chứng ù tai hoặc suy giảm thính lực nếu người bệnh đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tìm cách xử trí ngay thì có nhiều trường hợp benh diec co chua duoc khong câu trả lời là có thể chữa được. Nhất là với những người bị điếc đột ngột thì trong khoảng 72 giờ nếu được chữa trị ngay khả năng khôi phục thính lực về 100% là rất cao. Các trường hợp khác, tai điếc có chữa được không cũng phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phát hiện và điều trị. Nếu càng kéo dài thời gian mắc bệnh thì hiệu quả khôi phục khả năng nghe càng thấp, đó là chưa kể đến nguy cơ biến chứng.

– Phương pháp điều trị

Không phải mọi trường hợp tai bị điếc đều điều trị cùng một phương pháp. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng trị liệu phù hợp. Ví dụ như khi bị viêm tai giữa thủng màng nhĩ thì cần vá màng nhĩ mới lấy lại được khả năng nghe; nếu điếc tai do u thần kinh số VIII thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài ra tùy từng nguyên nhân mà có thể áp dụng các phương pháp khác như cấy điện cực ống tai, dùng máy trợ thính…

Người bệnh sẽ không thể biết tai điếc có chữa được không khi chưa biết nguyên nhân, mức độ bệnh của mình. Vì thế chỉ khi được thăm khám, xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh bởi bác sĩ chuyên khoa uy tín thì mới có được đánh giá chính xác về bệnh, mới tìm được phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất, mới trả lời được bệnh điếc đột ngột có chữa được không.

Xuất phát từ những yếu tố tác động tới hiệu quả khôi phục khả năng nghe trên đây và bằng tâm huyết luôn đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu, chúng tôi khuyên bệnh nhân hãy chú ý lắng nghe cơ thể mình, đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nếu có những vấn đề ở tai. Thời gian qua, bằng các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa khác nhau chúng tôi đã giúp rất nhiều bệnh nhân bị suy giảm khả năng nghe lấy lại được thính lực. Thành công này không chỉ xuất phát từ trình độ của bác sĩ chuyên khoa, phương pháp điều trị hiện đại mà còn nhờ sự phát hiện bệnh kịp thời từ phía người bệnh.

Trong cuộc sống này có rất nhiều yếu tố dù không mong muốn nhưng nó vẫn tác động đến chúng ta, gây nguy hại cho tai mà chúng ta khó có thể phòng ngừa hết được. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh sớm và chủ động tiếp nhận điều trị trong thời gian nhanh nhất hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta.

Bởi vậy thay vì thụ động mải mê trong sự lo lắng tai điếc có chữa được không thì hãy tự bảo vệ mình bằng cách gọi tới hotline 0961 888 497 hoặc chia sẻ về hiện tượng mà bạn đang mắc phải ngay khi có vấn đề về tai qua cửa sổ chat trên website của Phòng khám Đông Phương, chúng tôi sẽ giúp bạn có giải pháp khôi phục thính lực ở mức độ tốt nhất.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X