Giải đáp: thủng màng nhĩ có liền được không?

Cập nhật ngày : 05/07/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Giải đáp: thủng màng nhĩ có liền được không?
5 (100%) 2 votes

Bác sĩ ơi em lấy ráy tai bằng bông tăm chọc hơi mạnh, mấy hôm nay tai em hay bị ù và khả năng nghe giảm nên em nghi là bị thủng màng nhĩ rồi. Bác sĩ cho em hỏi thủng màng nhĩ có liền được không và em nên làm gì bây giờ ạ? (Nguyễn Hoa, Dương Nội – Hà Nội)

Câu hỏi trên đây của bạn Nguyễn Hoa cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn khác thời gian qua đã gửi về cho các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương. Chúng tôi rất cảm ơn sự tin tưởng chia sẻ từ các bạn và xin được qua bài viết dưới đây để trả lời băn khoăn chung ấy!

Thủng màng nhĩ là bệnh như thế nào?

Thủng màng nhĩ có thể liền được không?

Thủng màng nhĩ là gì?

Theo nội dung câu hỏi trên đây của bạn Nguyễn Hoa thì thời gian gần đây bạn dùng bông tăm lấy ráy tai do chọc mạnh nên nghi ngờ bị thủng màng nhĩ vì tai bị ù, nghe giảm. Với những thông tin bạn chia sẻ có thể thấy bạn chỉ đang nghi ngờ chứ chưa thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa nên chưa có kết luận chính xác. Trước khi trả lời thung mang nhi co lien lai duoc khong chúng tôi xin được nói qua về bệnh thủng màng nhĩ để bạn được rõ.

Thủng màng nhĩ là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tại chỗ lâu ngày ở tai không được điều trị mà chủ yếu là do viêm tai giữa gây ra. Ngoài ra yếu tố khác cũng góp phần hình thành viêm tai giữa là: lấy ráy tai không đúng cách khiến tai bị tổn thương và thủng màng nhĩ như trường hợp của bạn Nguyễn Hoa mô tả có thể là một ví dụ điển hình. Khi màng nhĩ bị thủng, lớp màng này sẽ xuất hiện một hoặc một vài lỗ thủng với kích thước khác nhau tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây tổn thương.

Nhiều người vẫn cho rằng khả năng nghe giảm do thủng màng nhĩ là không đáng ngại nhưng ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng thính lực suy giảm không hẳn là vấn đề chính mà quan trọng hơn là lỗ hổng từ màng nhĩ chính  là nơi “hút” vi khuẩn khiến tai dễ bị viêm nhiễm, tiết dịch, chảy mủ khi không giữ vệ sinh sạch sẽ và đây cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa. Thủng màng nhĩ có thể để lại những biến chứng khó lường như giảm thính lực hoặc điếc; viêm màng não; viêm thần kinh mặt gây liệt nửa người, liệt mặt; viêm tĩnh mạch; nhiễm trùng ổ mắt…

Thủng màng nhĩ có liền được không?

Thủng màng nhĩ có liền được không phụ thuộc vào tuổi tác

Thủng màng nhĩ có liền được không phụ thuộc vào tuổi tác

Như đã nói ở trên, bạn Nguyễn Hoa chưa biết chính xác mình có bị thủng màng nhĩ hay không vì thế lúc này thay vì lo lắng thủng màng nhĩ có liền được không trước tiên bạn hãy đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng để xác định chính xác tình trạng bệnh của mình. Tùy vào kết quả thăm khám mà bác sĩ sẽ cho bạn biết bi thung mang nhi co lanh duoc khong và có hướng điều trị phù hợp.

Theo lý thuyết thì thủng màng nhĩ có thể tự liền trong trường hợp người bệnh là trẻ sơ sinh nên tre em bi thung mang nhi co lanh duoc khong sẽ không đáng lo ngại lắm vì cùng với quá trình lớn lên của trẻ, màng nhĩ cũng tự lấp đầy. Tuy nhiên, trên thực tế thì ngay cả trẻ sơ sinh cũng ít khi màng nhĩ bị thủng tự lành được mà vẫn cần phải có sự can thiệp y khoa.

Thủng màng nhĩ có liền được không phụ thuộc rất nhiều vào tính chất nghiêm trọng của bệnh. Thường thì màng nhĩ có thể tự lành trong khoảng 1 – 2 tuần nếu bị thủng ở mức độ ít nguy hiểm, do những chấn thương nhẹ gây ra. Trường hợp tổn thương màng nhĩ ở mức độ nặng hơn thì khả năng tự lành là không thể. Do đó nếu nghi ngờ bị thủng màng nhĩ thì bạn Nguyễn Hoa hãy thăm khám để đánh giá đúng mức độ thương tổn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Đây là việc làm cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ bị điếc hoặc biến chứng nguy hiểm do viêm tai giữa gây ra.

Chúng tôi rất chia sẻ và đồng cảm với lo lắng mà bạn Nguyễn Hoa đang trải qua nhưng hiện tại chúng tôi khuyên bạn thay vì mất nhiều thời gian tìm hiểu thung mang nhi co lanh duoc khong thì hãy đến gặp bác sĩ để có câu trả lời chính xác. Bạn cũng không nên quá lo lắng về bệnh lí này vì trong trường hợp có bị thủng màng nhĩ không do bệnh lí thì hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp điều trị mới đã ra đời điển hình là kỹ thuật tái thiết màng nhĩ bằng kính hiển vi tai Leica và hệ thống giám sát dự phòng thông minh sẽ nhanh chóng khôi phục lại màng nhĩ bị rách, giúp bệnh nhân lấy lại thính lực một cách hoàn hảo.

Kĩ thuật này hiện đang áp dụng thành công tại Phòng khám Đông Phương, được đông đảo người bệnh và giới chuyên môn đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm:

– Dễ dàng xử lý thủng màng nhĩ mà không cần phẫu thuật đau đớn như trước đây.

– Vừa tái thiết màng nhĩ vừa điều trị viêm nhiễm

– Hiệu quả điều trị cao, ít tái phát.

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn Nguyễn Hoa nói riêng và các bạn đang có thắc mắc này nói chung giải tỏa được băn khoăn thủng màng nhĩ có liền được không để có hướng bảo vệ thính lực của mình. Nếu cần được tư vấn thêm các bạn có thể nhấp chuột vào cửa sổ chat trên website của Phòng khám Đông Phương, chia sẻ cùng chuyên gia y tế để được giải đáp chính xác, miễn phí.trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X