Hầu hết chúng ta đều không hiểu rõ về điếc dẫn truyền

Cập nhật ngày : 15/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Hầu hết chúng ta đều không hiểu rõ về điếc dẫn truyền
5 (100%) 1 vote

Điếc dẫn truyền là tình trạng điếc có liên quan đến hai “hung thủ” là tai trong và tai ngoài. Bệnh này xuất hiện thường không do một nguyên nhân nhất định nào gây ra mà nó là một hệ thống dẫn truyền từ trong ra ngoài gây.

Hầu hết chúng ta đều không hiểu rõ về điếc dẫn truyền

  1. Nguyên nhân

Khác hẳn với tình trạng bi diec bam sinh, điếc dẫn truyền là bệnh thường gặp do các bệnh lý của tai ngoài và tai giữa gây ra.

– Các bệnh lý ở tai ngoài như ráy tai tắc nghẽn, dị vật tai, dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài… cũng là nguyên nhân gây điếc.

– Các bệnh lý của tai giữa như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm,…  Những bệnh lý này có thể gây ra điếc dẫn truyền là xơ nhĩ, những bệnh tích sẹo do viêm tai giữa mạn tính mủ để lại sau khi lành.

Xơ nhĩ cũng là giai đoạn cuối cùng của viêm tai mạn tính xuất tiết. Khi viêm tai giữa gây ra thủng màng nhĩ có thể sẽ khiến triệu chứng viêm tai giữa suy giảm nhưng sẽ khiến cho tình trạng xơ dính vào thành trong bị nhăn nhúm hoặc có những sẹo mỏng và những mảnh vôi hóa.

Điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền là dạng trở ngại thính lực rất lớn

Các xương con nằm trong tai giữa bị cố định do có các khối xơ cứng bao bọc không còn mềm mại và luân chuyển như bình thường gây trở ngại cho hoạt động của đôi tai.

Trong những trường hợp này, bệnh nhân điếc dẫn truyền không bị điếc hoàn toàn kiểu như be bi diec bam sinh, be bi diec sau mà họ vẫn có thể nghe rõ tiếng nói to, còn những tiếng nói khẽ hoặc nói từ xa thì họ nghe xì xào không rõ.

Mức độ điếc có thể thay đổi theo thời gian và những yếu tố có liên quan, lúc bị ngạt mũi, sổ mũi, cúm thì khả năng nghe càng kém. Bệnh nhân bị điếc do sẹo của màng nhĩ sẽ nghe rõ hơn khi tai bị viêm chảy dịch. Có thể thấy, khi nói chuyện, những người bị điếc tai giữa thường nói nhỏ vì họ nghe tiếng nói của chính mình vang ở trong tai.

Điều trị

Không có phương pháp nào hữu hiệu hơn đó chính là điều trị theo nguyên nhân bệnh, do đó bệnh nhân cần đến các chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để từ nguyên nhân bệnh:

–  Triệt tiêu bệnh lý tai ngoài

Các bệnh lý tai ngoài như viêm ống tai ngoài, viêm xương chũm, ráy tai nhiều,… có thể sử dụng thuốc hoặc các phương pháp thủ thuật nhẹ nhàng để loại bỏ viêm nhiễm.

Điếc dẫn truyền

Phương pháp điều trị nào phù hợp với tình trạng bệnh của tôi?

– Chữa viêm tai giữa và thủng màng nhĩ

Các bệnh lý tai giữa như thủng màng nhĩ, biểu hiện viêm tai giữa, viêm tai giữa tiết dịch,…là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh điếc dẫn truyền do đó  bạn cần phải loại bỏ được chúng, ngăn sự dẫn truyền ra vùng tai ngoài cho người bệnh.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, thông qua hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật. Tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.  Đây là phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay.

Tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.

Bên cạnh kỹ thuật hiện đại, các bác sỹ có thể sử dụng kết hợp liệu pháp đông tây y phù hợp cho từng tình trạng bệnh.

Kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại, điều tiết thuốc và kích thích huyệt vị, thúc đẩy tuần hoàn máu thần kinh thính giác, tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến các tế bào chịu tổn thương, giúp tuần hoàn máu ổn định đồng thời khống chế và triệt tiêu tổ chức viêm nhiễm trong tai dưới sự trợ giúp của kính hiển vi tai.

Trên đây là giới thiệu về nguyên nhân và giải pháp cho người bị điếc dẫn truyền, bạn có thể tìm hiểu ngay phương pháp phù hợp nhất cho tình trạng riêng biệt của mình thông qua chat trực tuyến miễn phí với chuyên gia hoặc gọi đến hotline để được giải đáp chi tiết nhất.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X