Hay chảy máu mũi là bệnh gì? biết để cảnh giác hơn!

Cập nhật ngày : 18/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Hay chảy máu mũi là bệnh gì? biết để cảnh giác hơn!
5 (100%) 2 votes

Hay chảy máu mũi là bệnh gì không phải ai cũng hiểu rõ, các bác sỹ chuyên khoa khuyên bạn cần biết rõ những điều này để cảnh giác hơn khi chẳng may bị chảy máu mũi.

Hay chảy máu mũi là bệnh gì?

Chảy máu mũi hay dân gian còn gọi là chảy máu cam, chúng ta thường nghĩ, bệnh không gây trở ngại gì lớn, nguyên nhân chảy máu mũi không có gì nghiêm trọng vì thế chủ quan trong việc phòng tránh và điều trị bệnh mà không biết rằng bệnh nặng thậm chí uy hiếp đến tính mạng, nó có thể là sự báo trước về một căn bệnh nan y nào đó mà bạn đã mắc phải.

Cùng tìm hiểu hay chảy máu mũi là bệnh gì bằng những phân tích sau:

+ Biểu hiện chảy máu

Người bệnh hay bị chảy máu mũi khi thời tiết thay đổi nóng hoặc lạnh, cũng có thể xảy ra trong điều kiện thời tiết bình thường, đặc biệt là trẻ em bị chảy máu mũi khá phổ biến. Máu chảy ra từ một bên hoặc hai bên lỗ mũi, có nhiều lúc máu lẫn với dịch nước mũi hoặc qua lỗ mũi chảy ngược xuống họng. Lượng máu ít hoặc nhiều, màu sắc có thể tươi hoặc sậm tùy từng trường hợp. Quan sát trong mũi có thể thấy điểm chảy máu, giãn mạch máu, cần kiểm tra xem có dị vật hoặc vật gây chảy máu không, hay chảy máu mũi là bệnh gì, tại sao chảy máu mũi?

Hay chảy máu mũi là bệnh gì

Hay chảy máu mũi là bệnh gì?

+ Biểu hiện từ nguồn phát bệnh

Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương cho biết, các bệnh vùng mũi như viêm mũi, viêm xoang, vẹo vách ngăn mũi… đều có thể là bệnh gây hien tuong chay mau mui, bên cạnh đó, không loại trừ khả năng tồn tại u lành tính trong khoang mũi như u mạch máu mũi, u xơ vòm mũi họng. Chảy máu mũi lượng ít hoặc dịch mũi dính máu là một trong những triệu chứng của bệnh u nang ác tính. Vì thế, muốn biết cụ thể hay chảy máu mũi là bệnh gì cần dựa trên những kiểm tra thực nghiệm và các chẩn đoán xét nghiệm của bác sĩ tại các chuyên khoa tai mũi họng.

Tác hại không thể bỏ qua khi bị chảy máu mũi

+ Sự cố mạch máu não

Sự cố này thường phát sinh ở bệnh nhân chảy máu mũi mắc chứng huyết áp cao.

+ Thiếu máu và mệt mỏi do mất máu

Thiếu máu cấp tính do chảy máu nhiều trong thời gian ngắn gây ra và mạn tính do chảy máu mũi ít phát tác lâu ngày.

+ Biến chứng hệ thống tim mạch

Không nhiều người biết hay chảy máu mũi là bệnh gì nên chủ quan không lường trước được khi máu mũi chảy, huyết áp sẽ giảm đột ngột có thể dẫn các biến chứng tim mạch. Nghiêm trọng còn có nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Hay chảy máu mũi là bệnh gì

Chảy máu mũi số lượng lớn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân

+ Nghẹt thở

Nguyên nhân chính gây nghẹt thở là do lượng máu chảy ở mũi bị hít ngược vào trong vòm họng rồi đông lại thành các cục nhỏ làm tắc nghẽn thanh quản, nguy hiểm đến tính mạng.

+ Suy thai

Thai phụ hay chảy máu mũi nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến của thai nhi, thậm chí dẫn đến tình trạng suy thai, sinh non hoặc thai lưu.

Do đó, muốn tìm hiểu chính xác hay chảy máu mũi là bệnh gì chỉ có một lựa chọn duy nhất là đến tại chuyên khoa tai mũi họng để tiến hành kiểm tra và áp dụng cách chữa chảy máu mũi hiệu quả, ngăn ngừa những tác hại và biến chứng bệnh.

Cách xử lý chảy máu cam sáng suốt nhất đó chính là cầm máu đúng cách, sau đó đến cơ sở chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, tìm cách khắc phục triệt để.

Thông thường các bác sỹ sẽ dựa vào nguyên nhân, tình trạng bệnh để đưa ra cách chữa bệnh chảy máu mũi, điều trị các bệnh dẫn đến nó.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X