Hiện tượng thủng màng nhĩ có ảnh hưởng gì không?

Cập nhật ngày : 16/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Hiện tượng thủng màng nhĩ có ảnh hưởng gì không?
5 (100%) 1 vote

Màng nhĩ là một lớp màng ngăn cách tai giữa và tai ngoài, ngăn ngừa nước, vi khuẩn và chất bẩn xâm nhập, cũng là  kết cấu quan trọng của truyền âm. Hiện tượng thủng màng nhĩ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe đôi tai.

Tác hại của hiện tượng thủng màng nhĩ

Bác sỹ phòng khám tai mũi họng Đông Phương sẽ giới thiệu về tác hại của thủng màng nhĩ để chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh để từ đó biết cách phòng tránh cũng như xử lý bệnh đúng quy trình.

[!] Dẫn đến viêm nhiễm tai giữa: Do màng nhĩ thủng, bệnh nhân không thể bơi lội, gội đầu tắm gội không được để nước chảy vào tai, dẫn đến nhiều bất tiện. Một khi đã viêm nhiễm, nhẹ thì xuất hiện tình trạng ống tai ẩm ướt, nặng sẽ có dịch mủ chảy ra, tai ngoài lở loét. Lâu dài chảy mủ, trong nhĩ tai có thể xuất hiện khối thịt thậm chí là khối cholesteatoma, càng khó xử lý hơn.

 [!] Hiện tượng thủng màng nhĩ làm giảm thính lực: Lỗ thủng càng lớn, thính lực suy giảm càng rõ rệt, hơn nữa số lần phát tác càng nhiều, thính lực càng suy giảm nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu thông tin, nhẹ sẽ không nghe được những âm thanh nhỏ, như nhạc thính phòng, chất lượng cảm quan giảm, nặng sẽ gây bất tiện lớn về giao tiếp trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Hiện tượng thủng màng nhĩ

Hiện tượng thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính lực

Lời khuyên: Sau khi có những dấu hiệu thủng màng nhĩ, bệnh nhân định phải đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để tiến hành khống chế bệnh, không được chủ quan.

Phòng khám tai mũi họng Đông Phương sử dụng các thiết bị y học tiên tiến, hiện đại như hệ thống dòng plasma nhiệt độ thấp tiên tiến đạt chuẩn quốc tế, kính nội soi mũi STORZ của Đức, hệ thống giám sát giấc ngủ đa dẫn, kính hiển vi công nghệ cao,… nhằm tiến hành chẩn đoán đối với các bệnh tai mũi họng thường gặp.

Chăm sóc thế nào sau khi làm phẫu thuật thủng màng nhĩ?

 1. Không được uống rượu bia, đặc biệt là rượu trắng có yếu tố kích thích mạnh. Không sử dụng các thực phẩm có yếu tố kích thích như các đồ ăn cay nóng, tươi sống hoặc nguội lạnh.
 2. Phòng tránh cảm cúm, đặc biệt là viêm nhiễm đường hô hấp trên như các bệnh như viêm họng, viêm amidan, sốt…
 3. Không được để nước lọt vào tai trong, trong thời gian trong và sau khi xử lý lỗ thủng không được đi bơi.

  Hiện tượng thủng màng nhĩ

  Kiêng bơi lội sau khi bị thủng màng nhĩ

 4. Hạn chế sử dụng nước để rửa tai ngoài, cũng không được sử dụng bất kể loại thuốc nhỏ tai nào vì như vậy rất dễ có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm vùng tai giữa.
 5. Sau khi phẫu thuật hiện tượng thủng màng nhĩ trong vòng ba tháng không nên ngồi máy bay tránh thay đổi áp suất đột ngột không tốt cho màng nhĩ.
 6. Nên làm theo chỉ định của bác sỹ, chấp hành đúng quy trình, uống thuốc đúng cách, không nên rửa bên trong tai quá nhiều, để tránh làm tổn thương các tổ chức mới, gây ra hiện tượng tái sinh màng nhĩ chậm.
 7. Nếu phát sinh hiện tượng viêm nhiễm, gây ra hiện tượng viêm tai giữa dịch mủ, cần điều trị benh viem tai giua va thung mang nhi theo đúng triệu chứng của bệnh.

Trên đây là giới thiệu về tác hại của hiện tượng thủng màng nhĩ, không chỉ thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng cần cảnh giác trước tình trạng này, khám chữa bệnh kịp thời là điều cần thiết vì thủng màng nhĩ có thể gây điếc.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X